Tại Nhật Bản, hơn cả việc là một hiện tượng văn hóa, các linh vật còn là ngành công nghiệp trị giá hàng tỷ đô.
 
Tại Mỹ, các linh vật được thiết kế để thu hút trẻ em và đặc biệt là liên kết với các hãng thể thao và tiêu dùng. Điều này lại không đúng ở Nhật Bản – nơi mà hầu hết các nhãn hiệu, tỉnh thành, cơ quan hành chính địa phương đều có linh vật biểu tượng, quảng bá mọi thứ từ sản phẩm địa phương cho đến những phòng pachinko và thu về hàng tỷ đô lợi nhuận trong cả quá trình. Và không như linh vật ở Mỹ tồn tại để nổi bật, linh vật tại Nhật Bản được tạo ra để hòa nhập.
 
Gấu Kumamon - Linh vật kaiwa nhất xứ anh đào
Kumamon – linh vật nổi tiếng của tỉnh Kumamoto

 
Đây chính là cái cốt lõi của linh vật (yuru-chara ゆるキャラ), sự tranh đấu của các linh vật như một phần tất yếu trong đời sống hàng ngày. Nghệ sĩ Jun Miura đã nêu ra 3 yếu tố cơ bản của 1 linh vật:
 
1. Phải truyền đạt thông điệp mạnh mẽ về tình yêu cho quê hương
2. Cách di chuyển cần độc đáo và không vững vàng, hoặc lúng túng
3. Không nên phức tạp, nên trông thật thoải mái và đáng yêu
 
Đó là công thức hiệu quả đối với khán giả Nhật Bản, sự kết hợp của niềm tự hào quê hương và sự khiêm tốn tại nơi mà việc tổ chức ăn mừng những điều vô lý phát triển. Cho dù sự sùng bái những nhân vật không phải con người có thể bị cho rằng là ảnh hưởng văn hóa Thần đạo, sự nở rộ của linh vật biểu tượng bắt đầu từ năm 2007 với nhân vật Hikonyan – 1 chú mèo samurai tạo ra bởi chính phủ thành phố Hikone để đánh dấu mốc lịch sử 400 năm của lâu đài Hikone. Linh vật này không chỉ nổi tiếng – nó trở thành 1 hiện tượng. Người ta lũ lượt kéo đến để chiêm ngưỡng Hikonyan, kiếm thêm được hơn 200 triệu đô mảng du lịch. Những thành phố khác đã để ý và ghi nhớ điều này, hy vọng sao chép được sự thành công của Hikone cùng linh vật riêng của mình. Các nhãn hiệu và doanh nghiệp cũng từ đó mà noi theo.
 
Cho dù linh vật bản chất là để kết nối con người với các nhãn hàng, niềm yêu thích của công chúng dành cho những linh vật lại sớm tạo ra nhu cầu về trang phục, phụ kiện, đồ ăn, đồ chơi, bất cứ thứ gì có mang nhãn linh vật đó. Mức tiêu thụ hàng hóa đạt 16 tỷ đô vào năm 2012, và sự trung thành của người hâm mộ cứ ngày một tăng lên.
 
Pin on kawaii items
Sanomaru – nhân vật dễ thương kiếm tiền tỷ cho thành phố Sano
 
Dù mọi người có thể không nhận ra, các linh vật đóng góp kha khá vào sự lan tỏa ra quốc tế. Domo – linh vật của đài truyền hình phát thanh lớn nhất Nhật Bản NHK – danh tiếng lan rộng trong cộng đồng meme Newgrounds and YTMND vào đầu năm 2001. Là một trong những meme có độ nhận biết đầu tiên, không lâu sau những mặt hàng về Domo càn quét thị trường phương tây, kể cả với những người không biết hình ảnh này đến từ đâu.
 
IMG_256
Ecoton - chú lợn đáng yêu quảng bá lối sống thân thiện với môi trường của tỉnh Fukuoka
 
Hàng năm kể từ 2010, cuộc thi Yuru-kyara Grand Prix (ゆるキャラグランプリ)  được tổ chức để các linh vật cả mới lẫn cũ thi đấu với nhau và sẽ được công chúng bình chọn. Vào năm 2010, có gần 170 linh vật tham gia, thu hút khoảng 240 ngàn lượt bình chọn.
 
3 năm sau, có 1580 linh vật tham gia vào Yuru-kyara Grand Prix, thu hút 17 triệu lượt bình chọn. Yuru-kyara Grand Prix cho phép các nhân vật được đệ trình và bình chọn bởi công chúng. Các công ty cũng được tham gia cuộc thi tách biệt hoàn toàn với linh vật của các tỉnh thành. 335 linh vật của các công ty đã thi đấu vào năm 2013 với linh vật Koosuke (コーすけ) giành vị trí thứ nhất.
 
Chiến thắng Grand Prix là đòn bẩy danh tiếng và đem lại sự chú ý trong toàn quốc cho linh vật. Có vẻ như văn hóa linh vật của Nhật Bản sẽ vẫn còn hưng thịnh đấy.

Nguồn: sbnation, fluentu
#linhvat #vanhoa #nhatban #fukuoka #asianbeat