Thịt bò Wagyu Nhật Bản nổi tiếng là đứng top đầu những loại thịt bò đắt đỏ nhất thế giới. Giá trị một con bò với thớ thịt “mĩ vị thượng hạng” có thể có giá ngang ngửa siêu xe. Tuy nhiên, bạn có biết do đâu mà thịt bò Wagyu lại có giá chót vót hay chưa?

    Hãy cùng tìm hiểu vì sao thịt bò Wagyu Nhật Bản lại đứng top đầu những loại thịt bò đắt đỏ nhất thế giới nhé.

    Thịt bò Wagyu trong tiếng Nhật Bản có nghĩa bò Phong cách Nhật Bản. Thịt bò Wagyu có chứa mỡ hình vân cẩm thạch với chất béo ít, có tỷ lệ cao hơn các chất béo không bão hòa đơn, omega-3 và omega-6 axit béo và cholesterol thấp trong hơn thịt bò thông thường. Sự kết hợp của các chất béo cung cấp một hương vị phong phú và dịu dàng đặc biệt cho thịt bò Wagyu so với thịt bò khác. 

Vẫn chỉ là thịt bò, tại sao thịt của Nhật lại có giá cắt cổ?-1

    Bò Wagyu đắt đỏ bởi chi phí tạo nên chúng không hề nhỏ, mục tiêu duy nhất để người ta nuôi và chăm sóc kỹ lưỡng những con bò là: “Hương vị vượt trội”.

   Bò Wagyu ăn thuần cỏ, và chỉ được giết thịt sau 30 đến 40 tháng. Nghĩa là một con bò Kobe phải mất đến 3 năm mới đạt đến ngưỡng tốt nhất để giết thịt, điều này khiến chúng sống lâu hơn các loại bò bình thường những hai năm.

Vẫn chỉ là thịt bò, tại sao thịt của Nhật lại có giá cắt cổ?-2

   Không chỉ mỗi ngày ngoài được phục vụ bởi bia và những loại cỏ tươi ngon nhất, bò Wagyu còn được cẩn thận mát xa. Nhiều người chăn nuôi bò cho hay những chú bò này phải được mát xa mỗi ngày, đôi khi là mát xa cùng với rượu sake trắng của Nhật để... "giảm stress" cho chúng. Điều này được tin rằng là nguyên do tạo nên các đường vân "cẩm thạch" đặc trưng trên các miếng bò Wagyu. Ngoài ra, những con bò Wagyu còn được cho nghe nhạc cổ điển thường xuyên vì nhiều người tin rằng việc này đã khiến tinh thần những chú bò vui vẻ trong phần lớn cuộc đời của chúng và điều đó khiến thịt ngon.

Vẫn chỉ là thịt bò, tại sao thịt của Nhật lại có giá cắt cổ?-3

    Trước khi chính thức ra mắt thị trường, từng miếng từng miếng bò Wagyu được kiểm định và đánh giá chất lượng theo quy chuẩn Nhật Bản tại tất cả các quốc gia. Một số thang đánh giá bao gồm: Thang đo Lượng mỡ trong bò BMS (Beef Marbling Standard) với 12 bậc; Điểm năng suất chất lượng thịt có 15 bậc, từ C1 đến cao nhất là A5, …

Vẫn chỉ là thịt bò, tại sao thịt của Nhật lại có giá cắt cổ?-4

    Thịt bò Kobe được xem là loại Wagyu Nhật Bản có giá trị cao nhất, mỗi con bò tương đương 1 tỷ đồng – nghĩa là 3000$/kg. Số lượng bò xuất chuồng mỗi năm ít ỏi, chi phí chăm sóc ngất ngưởng xứng với giá của từng thớ thịt.

    Trên thị trường, bò Kobe với giá trung bình từ 2 đến 3 triệu đồng cho khoảng 400g ít ỏi. Có nơi còn "thét giá" lên đến 4-5 triệu cho một miếng thịt với khối lượng tương đương, song vẫn không ngăn những dân sành ăn có điều kiện bỏ tiền ra để thưởng thức. 

#asianbeat #Fukuoka #ẨmthựcNhậtBản #ThịtbòWagyu #Giátrịcaonhất #Chấtlượngcao #Hàmlượngdinhdưỡngcao