Tonkatsu là một món ăn độc đáo của Nhật Bản. Người ta cho rằng nó ra đời từ thời Meiji. Thời đó, món Cotelette từ Pháp du nhập vào Nhật Bản, người Nhật đã khéo léo chế biến và sắp đặt thành một món ăn đặc sắc cho riêng mình và hình thành nên món Katsuresu. Sau đó, từ món Katsuretsu làm từ thịt heo, người ta đã chế biến tỉ mỉ, công phu hơn với những miếng thịt cốc lết dày, kèm theo bắp cải cắt sợi mỏng, tạo nên món ăn đầy màu sắc và đẹp đẽ và cái tên Tonkatsu bắt đầu được gọi từ thời Meij
 
Đầu tiên, quán Narikura địa chỉ là Ozawa Building B1F, 1-32-11 Takadanobaba, Shinjuku-ku, Tokyo (東京都新宿区高田馬場1-32-11小澤ビル地下1

 
 
Những miếng thịt lợn cao cấp như thịt heo mọi Kirishima, thịt heo mọi Churashima, thịt lợn Kinka được chiên công phu. Lớp bột chiên xù áo bên ngoài vàng rộm. Lõi thịt vẫn còn hơi hồng. Cắm một miếng Tonkatsu, bạn sẽ cảm nhận được độ ẩm mềm, vị thịt heo ngọt và cảm giác miếng thịt cắn ngập răng thật tuyệt.
 
Tiếp theo là quán Tonkatsu Enraku nằm tại 6-1-4 Ikegami, Ōta-ku, Tokyo (東京都大田区池上6-1-4) 

 
Thịt lợn Sangenton được nướng kỹ càng, cẩn thận ở nhiệt độ thấp. Miếng thịt hông thơm lừng được áo 1 lớp bột vàng nhẹ, giòn tan bên ngoài. Tonkatsu ở đây nổi tiếng vì bột chiên xù và mỡ chiên làm từ mỡ sa được sản xuất tại gia, gạo lấy từ nguồn cung cấp riêng. Tất cả nguyên liệu đều được chọn lọc và chế biến rất kỹ càng. 
 
Quán Marugo có địa chỉ là 1-8-14 Sotokanda, Chiyoda-ku, Tokyo (東京都千代田区外神田1-8-14)
 
 
Rosukatsu đặc biệt được chế biến từ thịt lợn Hiramaki Sangenton được nuôi ở nông trại Hiramaki ở Yamagata. Cắn vào một miếng sẽ cảm nhận được hương vị thịt lợn ngọt mềm ngập răng. Tonkatsu với lớp mỡ hoàn hảo bên trên, càng nhai vị ngọt và độ ngon càng lan tỏa. Nước súp miso đỏ và cơm cũng ngon tuyệt. Càng sung sướng hơn khi được kêu thêm 1 chén cơm miễn phí. 
 
Thứ 4 sẽ là quán Aoki nằm tại Royal Heights Kamata 102, 5-43-7 Kamata, Ōta-ku, Tokyo (東京都大田区蒲田5-43-7ロイヤルハイツ蒲田102)

 
Sau khi chiên xong, tắt bếp, để miếng Tonkatsu trên nền nhiệt còn sót lại. Điều này khiến món Tonkatsu giòn tan bên ngoài, ẩm ướt bên trong với thớ thịt còn đỏ hồng. Thịt heo hảo hạng Hayashi SPF được sơ chế kỹ lưỡng và trải qua công đoạn chế biến công phu. Chấm miếng Tonkatsu vào một trong số những loại sốt thơm ngon đặc trưng của quán rồi cho vào miệng, vị ngọt của thịt mỡ lan tỏa trong miệng, cảm giác hạnh phúc tột cùng. 
 
Quán thứ 6 chính là quán Taiyo


 
Những miếng Tonkatsu tinh tế, ẩn chứa phong cách làm việc tỉ mỉ và lòng chân thành, nhiệt huyết của vị chủ quán trẻ tuổi. Lớp bột áo mỏng bên ngoài, kết hợp hoàn hảo với miếng thịt hông dày bên trong. Thịt mềm đến độ có thể cắn đứt dễ dàng bằng răng cửa. Dù chứa dầu mỡ, nhưng không hề ngấy, tuyệt hảo! 
 
Địa chỉ: Maison Izumi 1-112, 3-22-7 Koyama, Shinagawa-ku, Tokyo (東京都品川区小山3-22-7 メゾンいずみ1-112)
 
Tiếp theo là quán Uchida, 1-7-14 Higashi Shin-Koiwa, Katsushika, Katsushika City, Tokyo (東京都葛飾区葛飾区東新小岩1-7-14)
 
Tonkatsu có độ dày đặc biệt, là một trong những món ăn được đề tên trên bảng menu đặc biệt của nhà hàng món Tây nổi tiếng Uchida ở Shinkoiwa. Miếng thịt hông dày hơn 3cm chính là điểm gây ấn tượng với thực khách. Lớp bột chiên bên ngoài hơi cứng một chút, bên trong là phần thịt vừa dẻo vừa mềm. Cắn mạnh một miếng, bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt của mỡ tan ra và lan tỏa trong khoang miệng. 
 
Thứ 7 là quán Momoto-ke


 
Miếng thịt lợn Robbakuroku của vùng Kagoshima được bao bọc bởi lớp vỏ bột dày. Miếng Rosukatsu với phần thịt dày, sẽ đánh gục bất kỳ thực khách nào. Gắp thử một miếng lên, bạn sẽ thấy phần thịt hồng hồng bên trong. Kết hợp với nước tương ngọt Kagoshima và Kuki Wasabi thì còn gì sánh bằng nữa chứ. Đây là một quán ăn mới mở cửa vào năm 2014 nhưng đã được nhiều người biết đến nhờ độ ngon và chất lượng. 
 
Địa chỉ: Tamagawa Building 2F, 2-3-7 Shibakōen, Minato-ku, Tokyo (東京都港区芝公園2-3-7玉川ビル 2F)
 
Quán Tonkatsu Manpei, 1-11 Kanda Sudachō, Chiyoda-ku, Tokyo (東京都千代田区神田須田町1-11)
 
 
Tonkatsu giòn thơm sau khi được chiên qua 1 lần với mỡ lợn sẽ nướng lại để bay bớt mỡ thừa, chính vì thế khi ăn sẽ không hề cảm thấy bị ngấy vì dầu mỡ. Phần thịt nạc và mỡ hòa quyện hoàn hảo với nhau và chỉ cần ăn một lần bạn sẽ khó có thể quên được vị ngon này.
 
Quán thứ 9 là Ponchi-ken
Quán ăn ngon nằm trên con hẻm nhỏ ở Ogawamachi, có công thức chiên vừa hiện đại vừa truyền thống. Với đặc trưng có lớp vỏ nhẹ nhàng bọc bên ngoài, món Tonkatsu này lôi cuốn thực khách với chất thịt mềm ngọt bên trong. Ở đây, ngoài 2 loại nước sốt chính còn thêm một loại gia vị đặc sắc là sốt tiêu Yuzu. Các loại nước chấm này sẽ làm tăng hương vị cho món ăn, khiến thực khách thưởng thức một cách ngon lành đến miếng cuối cùng. 
1F Ougi Building, 2-8 Kanda Ogawamachi, Chiyoda-ku, Tokyo (東京都千代田区神田小川町2-8 扇ビル 1F)
 
Cuối cùng là quán Ponta Honke
Một quán ăn đầy thực lực ở thánh địa Tonkatsu – Ueno. Phía sau cánh cửa nặng nề là một không gian vô cùng khó tả, phảng phất bầu không khí làm việc nghiêm túc của khu vực chế biến. Miếng Tonkatsu được bao phủ bởi lớp bột vàng óng ánh như đang tỏa sáng, thịt hông lợn được lóc mỡ và chế biến tỉ mỉ, truyền đến thực khách hương vị thật thuần khiết.
 
Địa chỉ: 3-23-3 Ueno, Taitō-ku, Tokyo (東京都台東区上野3-23-3)


#asianbeat #japan #fukuoka #tonkatsu
Nguồn: Japanhoppers