Theo Bangkokpost đưa tin, Tokyo sẽ chính thức công nhận quan hệ chung sống cùng giới kể từ tháng 11/2022, sau khi chính quyền sửa đổi luật hiện hành và đưa ra tuyên bố chính thức.

Nhật Bản hiện là quốc gia duy nhất trong khối G7 không công nhận hôn nhân cùng giới. Hiến pháp của quốc gia này khẳng định rằng “hôn nhân chỉ được thực hiện với sự đồng thuận của cả hai giới”.


Tuy nhiên, trong những năm gần đây, chính quyền địa phương trên cả nước đã có những động thái công nhận quan hệ chung sống cùng giới, mặc dù sự công nhận trên không mang đến những quyền lợi tương đương với hôn nhân theo luật.

Chính quyền Tokyo đã có kế hoạch yêu cầu các nhà lập pháp phê duyệt sửa đổi một sắc lệnh địa phương vào tháng tới và sau đó sẽ bắt đầu nhận đơn xin cấp chứng nhận sống chung cùng giới vào tháng 10 và cấp chúng vào tháng 11.


Người phát ngôn cho biết thành phố đang xem xét cung cấp các dịch vụ hiện chỉ dành cho các cặp vợ chồng đã kết hôn với những người có chứng nhận sống chung cùng giới, bao gồm cả việc đăng ký căn hộ do thành phố quản lý.

Trong một phán quyết mang tính bước ngoặt vào năm ngoái, một tòa án ở phía bắc Sapporo cho biết việc Nhật Bản không công nhận hôn nhân đồng giới là vi hiến. Phán quyết trên được các nhà vận động ca ngợi như một thắng lợi lớn.

Tuy nhiên, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã thận trọng về khả năng có bất kỳ thay đổi lập pháp nào ở cấp quốc gia để công nhận hôn nhân cùng giới.
 

Nguồn: Viện Isee
#lgbti #tokyo #nhậtbản #news