Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe giành thế áp đảo trong cuộc bầu cử Thượng viện, nhưng vẫn chưa đủ ghế để thông qua cải cách hiến pháp mà ông Abe mong muốn từ lâu.

    Liên minh giữa đảng Dân chủ Tự do (LDP) của ông Abe và đảng Komeito không đạt đủ 164 ghế tại Thượng viện để có thể tiến hành sửa đổi Hiến pháp hòa bình của nước này, sau cuộc bầu cử ngày 21/7.

   Ông Abe đặt mục tiêu sửa đổi Hiến pháp vào năm 2020, nhưng việc để mất thế đa số với 2/3 số ghế sẽ gây trở ngại lớn, buộc lãnh đạo LDP phải thuyết phục nhiều nghị sĩ đối lập.

   Dù vậy, đảng cầm quyền vẫn giành được 63 trên 124 số ghế được tranh cử lần này, và lãnh đạo LDP coi đó là chiến thắng. Cộng với số ghế mà họ đã có, LDP vẫn chiếm đa số ở Thượng viện.

   “Chúng tôi đã giành được sứ mệnh để tiếp tục đường lối chính trị của mình”, ông Abe nói trong khi kết quả vẫn đang được cập nhật. Nhưng ông không nhắc đến việc không giành đủ 2/3 số ghế cần thiết để cải cách hiến pháp, mà chỉ cho biết ông hy vọng phe đối lập sẽ cùng thảo luận sâu sắc, tạo sự đồng thuận.

TT Abe thang da so o Thuong vien, nhung chua du de sua Hien phap hinh anh 1
Liên minh cầm quyền của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe giành thế áp đảo trong cuộc bầu cử Thượng viện, nhưng vẫn chưa đủ số ghế để thông qua cải cách hiến pháp. Ảnh: Reuters.

    “Tôi hy vọng phe đối lập sẽ hoàn thành trách nhiệm của họ và sẵn sàng tranh luận”, ông Abe nói.

    Trong các cuộc thăm dò, phần lớn cử tri không coi việc sửa đổi Hiến pháp từ năm 1947 là ưu tiên, so với các vấn đề khác như lương hưu, thuế, và chính sách kinh tế.

    Khi được hỏi liệu ông có ở lại thêm một nhiệm kỳ khi mãn nhiệm năm 2021, ông Abe cho biết không cân nhắc lựa chọn này “một chút nào”.

    Hiến pháp của Nhật do Mỹ soạn thảo sau Thế chiến II và được người dân nước này bỏ phiếu thông qua. Trong đó, Điều 9 quy định "các lực lượng trên bộ, trên biển và trên không, cũng như các lực lượng chuẩn bị chiến tranh, không bao giờ được phép duy trì".

    Dù vậy, chính phủ Nhật Bản đã thông qua đạo luật về quyền phòng vệ tập thể hồi năm 2015, cho phép quân đội tham chiến ở nước ngoài. Tham vọng sửa đổi hiến pháp của ông Abe sẽ càng mở rộng vai trò của quân đội ở nước ngoài.

(Theo Pháp luật - Tuổi trẻ Thủ đô)

#asianbeat #FuKuoka #ChínhphủNhật Bản #Thủ tướngNhậtBản #Thượngviện #LDP