Nhật Bản nổi tiếng là nước có nền thời trang phát triển. Thời trang Nhật  luôn dẫn đầu các xu hướng thời trang trên Thế Giới và là nguồn cảm hứng, nơi sáng tạo ra rất nhiều phong cách thời trang khác nhau, trong đó có đồng phục nữ sinh.

  Đồng phục nữ sinh (女性学校制服)gọi tắt là Seifuku (制服). Có mặt từ cuối thế kỉ 19, đồng phục nữ sinh Nhật Bản không chỉ là đồng phục học sinh thông thường, chúng còn là biểu tượng của tuổi trẻ, biểu tượng của thời trang và nét nữ tính đầy quyến rũ của nữ sinh.

  Đồng phục nữ sinh Nhật Bản được lấy ý tưởng từ các bộ đồ thủy thủ của trẻ em trong các gia đình dòng dõi quý tộc phương Tây. Bộ đồ thủy thủ được du nhập và phổ biến cho nữ sinh vì bộ đồ này rất dễ may mà lại đẹp và tiện dụng cho nữ. Có rất nhiều gia đình tại Nhật cho đến những năm 1950 luôn coi may đồ thủy thủ là một công việc nữ công gia chánh.

Đồng phục nữ sinh Nhật Bản | Dong phuc nu sinh Nhat Ban

Đồng phục váy áo kiểu thủy thủ của nữ sinh Nhật Bản

  Đến năm 1980, một loại đồng phục mới dạng blazer (áo trắng, vest blazer với huy hiệu của trường, cà vạt/ nơ và váy xếp) ra đời và chúng càng được các trường học (chủ yếu là các trường tư và các trường quốc tế) ưa chuộng.

 Đồng phục áo blazer

  Thời trang đồng phục Nhật Bản còn thể hiện sự độc đáo trong cách kết hợp giày và tất. Loại tất dài được ưa chuộng nhất. Có độ dài ngay dưới gối một chút. Có 2 màu chủ yếu là đen và trắng, rất hợp khi đi cùng váy. Ngoài ra còn có một loại tất nữa, gọi là tất lỏng, khá ấm và hợp thời trang. Giày của các nữ sinh chủ yếu là giày lười, màu nâu hoặc đen. Giày búp bê cũng được nhiều nữ sinh Nhật Bản yêu thích tuy nhiên không phổ biến như giày lười.

http://i1244.photobucket.com/albums/gg563/thanhtran14295/SchoolSocks-01a_zpsnzfbanes.jpg

Giày lười và tất dài ngay dưới gối đi kèm đồng phục