Moji ở thành phố Kitakyushu, tỉnh Fukuoka là thành phố cảng đối diện với eo biển Kanmon. Khu vực quanh cảng còn được gọi là "Mojiko Retro", ở đây vẫn còn lưu lại các công trình kiến trúc mang tính lịch sử được xây dựng từ cách đây hơn 100 năm. Chúng ta hãy thử tản bộ ở Mojiko Retro vừa cảm nhận không gian của ngày xưa tại đây nhé.
 

Thành phố cảng với trung tâm là ga JR Moji
 
Cảng Moji là cảng được mở cửa vào thời kỳ Minh trị cách đây hơn 120 năm, từng được sử dụng để xuất khẩu than đá khai thác tại khu vực Kyushu.
 

Khu trung tâm của cảng Moji có ga JR Mojiko. Nhà ga được xây dựng năm 1891 với kiến trúc hiện đại Châu Âu được gọi là Neo-Renaissance.
 
Nhà ga đã trải qua những đợt di dời, tu sửa và hiện nay được sử dụng làm phương tiện giao thông của người dân địa phương với lịch sử hơn 120 năm.
 

Moji với hoạt động giao thương với nước ngoài rất phát triển
 
Moji là nơi đã rất phát triển hoạt động ngoại thương vẫn còn lưu lại 1 số công trình kiến trúc chỉ có ở thành phố cảng. Tòa nhà màu cam tươi sáng này là chi nhánh công ty tàu biển có tên là "Kyu Osaka Shousen".
 

Moji là nơi đã rất phát triển về hoạt động giao thương với nước ngoài, vẫn còn sự ảnh hưởng của tài phiệt Mitsui được biết đến rộng rãi trước đây ở Nhật. Nhà hàng cao cấp "Sangirou" này là tòa nhà được xây bằng gỗ 3 tầng, đây là công trình kiến trúc kiểu Nhật duy nhất tại Mojiko Retro. Hiện nay vẫn được kinh doanh làm nhà hàng.
 

"Kyu Moji Mitsui Club" là công ty thương mại tổng hợp thuộc Mitsui Group, được xây dựng làm nơi giao thương của Mitsui Bussan. Năm 1922, vợ chồng bác học Einstein đã từng nghỉ tại đây.
 

Các công trình hoài cổ đặc thù
 
Tòa nhà với phong cách nước ngoài "Thư viện lưu niệm hữu hảo quốc tế" được người dân thành phố sử dụng làm thư viện thành phố Kitakyushu.
 

Tòa nhà hiện đại được xây dựng đầu tiên ở Moji "Tòa nhà thông tin điện Moji" còn có trưng bày các tài liệu về điện thoại với các phòng trưng bày.
 

"Hộp điện thoại hoài cổ" phục dựng lại hộp điện thoại đầu tiên của Nhật Bản có thể gọi điện thoại thực tế. Các bạn hãy thử trải nghiệm với chiếc điện thoại ngày xưa nhé.
 
Tại Mojiko Retro vẫn còn lưu lại rất nhiều công trình kiến trúc tuyệt vời được xây dựng từ cách đây hơn 100 năm. Một điểm hấp dẫn tại đây là các bạn có thể thăm quan miễn phí bên trong hầu hết các tòa nhà này. Các bạn có muốn thử cảm nhận về không gian của ngày xưa giống như thời gian đã ngủ quên để được bao quanh bởi các tòa nhà, vật dụng mà con người xa xưa đã sử dụng thực tế không?
 

Nguồn: matchajp
#mojiko #fukuoka #discover#asianbeat