Du lịch Nhật Bản khá mắc mỏ với nhiều người. Uh, với tôi cũng thế thôi mà.

   Thế nên, với quan niệm ‘’tiết kiệm là quốc sách’’, tôi cũng được mọi người khuyên là nên xài JR Pass ‘’thần thánh’’ khi di chuyển quanh nước Nhật.

    Tại sao lại gọi là JR Pass thần thánh.. Ôi ôi, bạn sẽ không biết được tác dụng tuyệt vời của nó đến thế nào đâu. Đây là tấm thẻ được người dân Nhật Bản thèm nhỏ dãi nhưng không mua được đấy!. Giờ thì hãy cố gắng đọc hết bài viết để biết được bạn sẽ tiết kiệm biết bao nhiêu khi đi du lịch Nhật Bản với chiếc thẻ trong mơ này nha.

    JR Pass nghĩa là Japan Railway Pass, là tấm thẻ thông hành đặc biệt dành cho du khách nước ngoài. Tùy vào loại thẻ đã mua mà bạn sẽ được quyền đi tất cả các tuyến tàu thuộc quyền quản lý của đường sắt Nhật Bản ( Japan Railway) bao gồm tàu hỏa trên mạng lưới đường sắt JR, xe bus JR, phà JR và cả monorail.

    Bị 1 cái là JR Pass không có giá trị với 2 tàu shinkansen là Nozomi và Mizuho, vốn là 2 tàu chạy nhanh nhất. Tuy nhiên, mấy chuyến tàu shinkansen khác ( chạy chậm hơn xíu) thì cứ xài vô tư, yên tâm nhé.

   
                      Vòng quanh nước Nhật trở nên đơn giản và tiết kiệm hơn với thẻ JRPass "siêu năng lực"

    Các công ty thành viên của tập đoàn JR là JR Kyushu, JR Shikoku, JR West, JR Center, JR East và JR Hokkaido đều phát hành vé của riêng mình. Tùy vào lộ trình của mình mà du khách mua loại vé JR sao cho hợp lý nhất.

    Cụ thể hơn, nếu lịch trình của bạn là toàn nước Nhật thì nên mua vé ‘’trùm’’ giúp bạn đi lại trên tất cả các tuyến JR. Còn nếu lịch trình chỉ gói gọn trong khu vực hay thành phố đó, thì chỉ nên mua vé của thành phố ( khu vực) đó thôi.

    Chẳng hạn như, nếu bạn chỉ đi lại loanh quanh khu Hokkaido, thì chỉ cần mua JR Pass Hokkaido là được. Hoặc nếu bạn muốn khám phá Osaka và cả khu Nagoya thì nên mua JR Pass Center cho tiện lợi.

   

    Thẻ JR có một tiện dụng rất lớn chính là xài được 24/7 với giá cả phải chăng và chi phí tiết kiệm nhất. Tuyệt vời đến thế còn gì nữa!.

   JR Pass chỉ bán cho người nước ngoài đến Nhật và sử dụng visa du lịch ngắn hạn. Nói cách khác, nó không áp dụng cho công dân Nhật Bản và người đến Nhật với mục đích làm việc. Và đặc biệt là bạn phải mua bên ngoài nước Nhật..hehe. Mua ở đâu thì tý nữa tui nói cho biết nè=)).

    Nó gồm 2 loại: Loại thường ( Ordinary Card) và loại xanh ( Green Card) với 3 thời hạn khác nhau là 7 ngày, 14 ngày và 21 ngày. Bởi thế, nếu bạn nhắm thấy lịch trình của mình di chuyển dày đặc vào lúc nào nhất, thì hãy canh ngày đó mà kích hoạt nhé. Cách này nhằm tận dụng tối đa thẻ JR Pass.

    Mua JR Pass ở đâu?.

    À há, quay trở lại câu hỏi này nè. Dù là nó xài tại Nhật, nhưng lại bán ở bên ngoài Nhật. Bạn có thế mua thông qua hệ thống các đại lý của họ như JTB, HIS, Apex.. hoặc mua online rồi sẽ được ship đến tận nhà ( dĩ nhiên phải chịu thêm tiền ship gòi).

                                               Ngắm lá đỏ khắp Tohoku nhờ tấm vé JR East Pass
 

    Tai Việt Nam, để cho tiện thì cứ mò ra văn phòng của JTB, HIS mà mua, khỏi cần lăn tăn nhiều chi cho mệt. Nhớ khai cho đúng cái tên trên hộ chiếu, đúng visa là ok con dê. Lưu ý rằng,nếu thông tin không hợp lệ thì bạn sẽ không nhận được JR Pass đâu đấy, thế nên phải điền cho thật chính xác.

    Nếu bạn nào muốn mua online thì mình khuyến khích mua tại trang web của Klook.com nhé. Thường hay có mã giảm giá để bạn mua với giá ”hữu nghị” hơn. Kệ, tiết kiệm được bao nhiêu thì tiết kiệm chứ.

    Nhớ nè, mua xong rồi thì chưa xài được đâu nhé. Hãy cất nó vào hành lý và qua Nhật để đổi lấy thẻ JR Pass mới xài được.
Giữ cho kĩ voucher để đổi vé JR Pass.

    Đổi JR Pass ở đâu?

    Bạn có thể đổi tại sân bay hoặc các ga tàu có bảng JR Pass Exchange. Bạn phải điền vào tờ mẫu đơn do nhân viên cung cấp và khai báo với họ rằng bạn muốn kích hoạt thẻ vào lúc nào. Nhớ tính toán thời gian cho phù hợp với lịch trình nhất có thể. Và bây giờ thì…ta đa… chúc mừng bạn đã có tấm thẻ thông hành ‘’ thần thánh’’ đi toàn nước Nhật.
Đổi JR Pass tại các quầy cộp mác JR tại sân bay hay nhà ga

   Lần đầu tiên khi sử dụng sẽ được nhân viên đóng dấu vào, còn sau đó thì cứ giơ thẻ mà qua thôi. Chẳng ai thèm ‘’sờ gáy’’ bạn đâu. Bạn sẽ tha hồ vi vu thả cửa trên các chuyến tàu ( tất nhiên trừ tàu shinkansen Nozomi và Mizuho ra nhé). Nhớ kĩ tên 2 tuyến tàu ‘’bị loại’’ này ra, không thì bạn sẽ biết túi tiền của mình bị móc rỗng đến cỡ nào, vì nó rất rất là mắc đó=)).

    Để tiện cho đi lại trên các chặng đường dài, thì tốt nhất nên đặt chỗ trước để có ghế ngồi nhé. Không thôi đã đông đúc, mà còn không có chỗ đặt mông xuống, phải đứng mỏi cẳng xuyên suốt hành trình thì rất ư là ‘’phờ râu’’ đó.

    Giá thẻ JR Pass là bao nhiêu?.

   Các bạn tham khảo giá thẻ ở bảng bên dưới cho chi tiết hơn.

Loại vé Vé thường Vé thường Vé xanh hạng nhất Vé xanh hạng nhất
  Người lớn (12+) Trẻ em (6-11) Người lớn (12+) Trẻ em (6-11)
7 ngày
¥29,110

¥14,550

¥38,880

¥19,440
14 ngày
¥46,390

¥23,190

¥62,950

¥31,470
21 ngày
¥59,350

¥29,670

¥81,870

¥40,930

   Nhiều người sẽ thắc mắc là có cần thiết để mua vé JR Pass chỉ với vài ngày ở Nhật Bản hay không?.

   Uh, cái này còn tùy vào lịch trình di chuyển của  bạn nữa. Ví dụ bạn không có nhu cầu đi xa thành phố mà chỉ loanh quanh ở đó, thì cũng chẳng cần mua JR Pass làm gì cho tốn tiền.

       Ngắm rừng trúc đẹp tuyệt tại Kyoto. Tùy vào lịch trình di chuyển dày đặc hay không mà mua thẻ JR Pass hợp lý nhất

   Nhưng nếu bạn có kế hoạch di chuyển qua lại giữa 2 thành phố khác nhau như Hokkaido đến Kyushu thì vé này rất đáng tiền đó. Tôi lấy ví dụ luôn, vé khứ hồi tàu shinkansen giữa Tokyo và Hiroshima là ¥38,840. Úi chà, gần bằng giá vé của 1 vé JR Pass xanh ( Green Card) thời hạn 7 ngày đấy.

   So sánh như vậy thì chắc hẳn bạn đã biết được thiệt hơn thế nào rồi chứ. JR Pass chỉ phát huy hết ‘’năng lực’’ của nó khi bạn di chuyển nhiều.

    Tác dụng của JR Pass trên các tuyến đường là gì?

    Với ‘’siêu năng lực’’ không giới hạn trên các tuyến đường của mạng lưới đường sắt, JR Pass có hiệu lực trên các chặng di chuyển sau.

 • Tàu hỏa JR: sử dụng được hết trên các khu vực Kyushu, Shikoku, Đông, Tây, Trung Tâm và Hokkaido. Tấm vé thần thánh này ‘’cân’’ hết tất cả các tàu siêu tốc ( shinkansen), tàu tốc hành hạn chế ; tàu tốc hành ; tàu hỏa nhanh và tàu hỏa địa phương.
 • Tokyo monorail: Di chuyển đến và đi từ sân bay Haneda.
 • Phà JR: di chuyển đến và đi từ Miyajima.
 • Xe bus JR: tốt nhất là bạn tham khảo các tuyến đường bus địa phương để có kế hoạch di chuyển tốt nhất.
 • Các tuyến tàu không thuộc JR: Thẻ này có tác dụng đối với 1 số tàu không thuộc tuyến JR ; đi đến những vùng xa xôi mà không có tuyến JR ( chỉ nhằm mục đích trung chuyển). Cụ thể là các trạm trong đường sắt Aoimori, Đường sắt IR Ishikawa, và Đường sắt Ainokaze Toyama.

    Đổi voucher lấy thẻ JR Pass khi nào và kích hoạt khi nào?

    Một luật bất thành văn mà khách du lịch Nhật Bản phải biết chính là :

 • Thẻ phải được đổi trong vòng 90 ngày sau khi đặt.
 • Thời gian kích hoạt: trong vòng 30 ngày sau khi đổi. Lúc nhận được thẻ, bạn cũng không cần kích hoạt ngay đâu ; cứ xem xét ngày nào cần di chuyển nhiều rồi hẳn kích hoạt sao cho khớp với thời hạn sử dụng của thẻ là được. Ngày kích hoạt chính là ngày bạn sử dụng thẻ JR Pass lần đầu.

    Sự khác nhau giữa thẻ thường ( Ordinary Card) và thẻ xanh ( Green Card) là gì?.

   Giống như máy bay có phân khoang hạng nhất, hạng thương gia, hạng phổ thông vậy đó. Thẻ xanh tương đương với khoang hạng nhất trên máy bay. Ngoài chất lượng phục vụ, khách sẽ có chỗ ngồi tốt hơn ( được đặt chỗ trước) ; không gian riêng, khoang hành lý riêng, có tạp chí ; đài radio để thư giãn.

   

                                                                             Bên trong tàu cao tốc shinkansen

    Thế nào là ghế đặt trước và không đặt trước?

    Thường hay áp dụng cho các tàu JR. Có 2 trường hợp xảy ra:

 • Tàu JR cần vé tốc hành: nghĩa là bạn phải mua vé tốc hành riêng để giữ chỗ. Giống như đi máy bay, mua vé chỗ ngồi bạn ưa thích vậy đó.
 • Trường hợp tàu không cần vé tốc hành: Bạn có thể đặt chỗ trước khi nhận thẻ JR Pass. Nghĩa là với thẻ JR Pass, bạn được phép ngồi bất kỳ chỗ nào trên các xe ; tàu không cần đặt chỗ trước.
 •  
 • Thẻ JR Pass kèm theo vé đặt chỗ trước

    Thời điểm hết hiệu lực của thẻ JR Pass là bao giờ?

    Đúng rồi, nó không tuân theo cơ chế 24h sau khi kích hoạt, mà tuân theo ngày.

    Lấy ví dụ đơn giản, bạn có thẻ JR Pass loại 7 ngày kích hoạt lúc 1h chiều ngày 01/01 thì nó sẽ hết hiệu lực vào lúc 00h cuối ngày 07/01 ( chứ không phải là lúc 1h chiều ngày 08/01 đâu nhé).

       Du lịch cùng tàu shinkansen thật tuyệt vời! Cơ hội trải nghiệm càng tuyệt hơn khi sở hữu tấm thẻ JR Pass trong tay

   Có 1 câu hỏi khá thú vị là phải làm gì nếu thẻ JR Pass hết hạn lúc nửa đêm khi đang trên tàu?.

   Tuyệt, thẻ vẫn sẽ có hiệu lực cho đến khi bạn kết thúc chuyến đi nhé ; dù bạn đang ở trên tàu lúc nửa đêm. Tuy nhiên, nếu bạn chuyển qua đi các loại khác sau nửa đêm ; thì thẻ JR sẽ mất hết tác dụng và có thể phát sinh thêm các loại cước phí khác.

    Sử dụng thẻ JR Pass như thế nào?

    Khi bạn muốn đặt chỗ trước thì cần phải trừ JR Pass ra. Tức là cần phải bổ sung thêm vé đặt chỗ trên thẻ JR Pass nữa.

   Những người nào xài thẻ JR Pass không được lên tàu bằng cửa tự động mà phải đi cửa có nhân viên soát vé. Tùy vào trường hợp mà nhân viên sẽ yêu cầu bạn xuất trình cả hộ chiếu kèm theo.

   Du lịch Nhật Bản không còn quá xa xỉ khi sở hửu thẻ JR Pass trong tay. Ngao du nước Nhật ngay vào mùa hoa anh đào nở rộ

   Bài viết trên đã tổng hợp tất cả thông tin về thẻ JR Pass, một tấm thẻ thần thánh mà dân bản xứ khao khát. Nếu bạn nào có lịch trình di chuyển dày đặc thì nên xài thẻ này cho tiết kiệm nhất. Hãy sử dụng đi rồi bạn sẽ biết nó giúp ích rất nhiều cho chuyến du lịch Nhật Bản của mình nhiều như thế nào!.

   Nhớ nhé, tiết kiệm là quốc sách..hehe. Chúc các bạn có chuyến du lịch Nhật Bản cực thú vị qua hành trình khám phá toàn nước nhật cùng JR Pass.