Tân Nhật hoàng Naruhito lên ngôi.
  Hoàng thái tử Naruhito trở thành hoàng đế từ 0h ngày 1/5 và điều này được chính thức hóa bằng nghi lễ 10 phút tại Cung điện hoàng gia.
  Lễ đăng cơ của tân Nhật hoàng Naruhito diễn ra lúc 10h30 (8h30 giờ Hà Nội) tại phòng "Matsu no Ma" của Cung điện Hoàng gia hôm 1/5, ngày đầu tiên của triều đại Lệnh Hòa (Reiwa). Tên gọi triều đại này sẽ kéo dài trong suốt thời gian Nhật hoàng Naruhito trị vì.

  Trong nghi lễ kéo dài 10 phút, Nhật hoàng Naruhito, 59 tuổi, được trao ba báu vật thiêng liêng thường được gọi là "Tam chủng thần khí" gồm thanh gươm Kusanagi no Tsurugi, chiếc gương Yata no Kagami và viên ngọc Yasakani no Magatama, tượng trưng cho lòng dũng cảm, sự khôn ngoan và lòng nhân từ. Nhật hoàng cũng được trao con dấu hoàng gia và con dấu riêng của hoàng đế.

  Theo quy định của hoàng gia Nhật Bản, chỉ có nam giới mới được tham dự nghi lễ này. Phụ nữ hoàng gia, bao gồm hoàng hậu Masako và công chúa Aiko, không được tham dự.

  Sau lễ đăng cơ, Nhật hoàng Naruhito có bài phát biểu đầu tiên trước cả nước với tư cách là hoàng đế thứ 126 tại Cung điện Hoàng gia. Hoàng hậu Masako và các thành viên hoàng gia đều có mặt khi Nhật hoàng phát biểu.

  Khoảng 300 khách mời đã có mặt tại Cung điện Hoàng gia khi Nhật hoàng Naruhito phát biểu, trong đó có Thủ tướng Shinzo Abe, lãnh đạo các cơ quan hành pháp, quốc hội và chính quyền địa phương.

  "Tôi sẽ luôn sát cánh với người dân Nhật Bản, hành động theo Hiến pháp và luôn hướng tới suy nghĩ của người dân", Nhật hoàng nói trong bài phát biểu đầu tiên. "Khi tôi nghĩ về trách nhiệm quan trọng mà tôi đảm nhận, tôi cảm thấy vô cùng trang nghiêm".

  Phát biểu sau Nhật hoàng, Thủ tướng Abe nói: "Chúng ta quyết tâm tạo ra tương lai tươi sáng tràn đầy hy vọng và hòa bình cho một Nhật Bản đáng tự hào vào thời điểm tình hình quốc tế đang thay đổi mạnh mẽ".

(Theo NHK Mainichi)