Đi đến bất cứ đâu tại Nhật, bạn cũng dễ dàng mua được một loại Softcream béo ngậy. Đây chính là loại kem được yêu thích nhất xứ sở hoa anh đào.

Khi nghe đến từ Softcream bạn sẽ nghĩ đến điều gì? Một loại cream béo làm topping cho các loại nước uống? Tại Nhật, "Softcream - ソフトクリーム" có nghĩa là kem mềm, hay ở Việt Nam còn gọi là kem tươi. Loại kem này được người bán lấy trực tiếp từ máy làm kem và phục vụ cùng ốc quế hoặc bỏ vào những cốc giấy. Sự khác biệt cơ bản nữa đó là độ đông của Softcream dao động trong khoảng -5 độ C, còn các loại kem đóng gói sẽ đông ở -18 độ C.


Từ Softcream lần đầu tiên được giới thiệu với người dân Nhật Bản bởi công ty Nissei vào năm 1950. Lúc bấy giờ, tủ lạnh vẫn là một món đồ xa xỉ đối với người dân Nhật Bản, nên việc có thể dễ dàng mua được một loại kem mát lạnh, béo, mềm và thơm đã thu hút sự chú ý của công chúng. Vào ngày 03/07/1951, lần đầu tiên người Nhật xếp hàng dài để chờ mua được một cây Softcream, và về sau, ngày này trở thành “Ngày Softcream” ở Nhật Bản. Tại Hội chợ triển lãm Osaka 1970, hơn 200 loại Softcream được giới thiệu, 110 trong số đó là của Nissei. Thời khắc ấy, Softcream chứng kiến một sự bùng nổ doanh số và từ đó đến nay, trải qua 7 thập kỷ, loại kem này luôn nằm trong danh sách những món mà người Nhật yêu mến.

Trên thực tế, một trong những loại hình cơ sở đầu tiên phục vụ Softcream là các cửa hàng mì Soba. Mọi người sẽ nán lại cửa hàng sau khi đã thưởng thức bữa chính, xem TV và ăn đồ ngọt, chính lúc ấy sự xuất hiện của Softcream như một “chất keo” kết nối giữa mọi người. Dưới đây là một số điều thú vị về Softcream.


Nissei là doanh nghiệp tiên phong cho Softcream

Sau thành công tại Hội chợ triển lãm Osaka 1970, đến năm 1990, Nissei giới thiệu “Sofore” Softcream được làm từ 60% sữa tươi chất lượng cao. Năm 1994, lấy cảm hứng từ loại sữa nổi tiếng vùng Hokkaido, Softcream hương vị này cũng được bán trên toàn quốc.


Năm 2013 đánh dấu sự ra mắt của dòng kem Cremia cao cấp, được làm từ 25% kem tươi, 12,5% hàm lượng chất béo sữa và được phục vụ với hình nón tạo nên những gợn sóng kem uốn lượn mềm mại. Từ khi ra mắt, Cremia đã trở thành loại kem biểu tượng cho Softcream. Ngày nay, dòng Softcream của Nissei chiếm 55% trên toàn thị trường Nhật.
 
Tên gọi lấy cảm hứng từ tiếng Pháp

Mặc dù Softcream trông có vẻ là một từ tiếng Anh nhưng ngoài Nhật Bản, ít nơi nào sử dụng từ này. Tên gọi được lấy cảm hứng từ tiếng Pháp – "MieuxCream" nghĩa là “kem ngon hơn”.


Danh sách hương vị dài vô tận

Xuất hiện ở mọi nơi trên khắp Nhật Bản nên cũng sẽ có vô vàn sự sáng tạo về mùi vị của loại kem này. Theo thống kê, có hơn 500 hương vị Softcream tại Nhật, nhưng thực tế con số này sẽ lớn hơn nhiều vì Nissei đã dừng đếm số hương vị kem kể từ khi vượt mốc 500.Nguồn: kilala
#softcream #kem #yêuthích  #ẩmthực #nhật bản