Ngày 7/1, thủ đô Tokyo (Nhật Bản) ghi nhận số ca mắc bệnh COVID-19 trong ngày lên tới trên 2.000 ca - số ca mắc cao nhất từ trước đến nay, trong bối cảnh thành phố này chuẩn bị thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt hơn để kiềm chế đại dịch.
 

 
Trước đó một ngày, Tokyo cũng ghi nhận tới 1.591 ca mắc mới. Trên toàn Nhật Bản cũng chứng kiến số ca mắc mới cao chưa từng thấy với 6.004 ca trong ngày 6/1, tăng hơn 1.000 ca so với con số 4.916 ca được xác nhận ngày 5/1.
 
Dự kiến trong tối 7/1, Thủ tướng Suga Yoshihide sẽ chính thức tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại thủ đô Tokyo và 3 tỉnh lân cận gồm Saitama, Chiba và Kanagawa. Tình trạng khẩn cấp dự kiến có hiệu lực 1 tháng chủ yếu nhằm vào các hàng và quán bar, với yêu cầu các cơ sở này đóng cửa từ 8 giờ tối. Người dân cũng được khuyến cáo không ra ngoài đường sau 8 giờ tối, hạn chế tổ chức các sự kiện. Các doanh nghiệp được khuyến nghị chuyển sang hình thức làm việc từ xa.
 
Tuy nhiên, tình trạng khẩn cấp lần này được cho là sẽ ít nghiêm ngặt hơn so với các biện pháp phong tỏa đang được áp dụng tại nhiều nước khác, đồng thời cũng sẽ "nhẹ nhàng hơn" so với tình trạng khẩn cấp được áp dụng tại Nhật hồi tháng 4 năm ngoái.
 
Các biện pháp trên được đề xuất trong bối cảnh chỉ còn hơn 6 tháng nữa sẽ diễn ra các thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo. Lẽ ra trong ngày 7/1, Tokyo sẽ nối lại việc trưng bày ngọn đuốc Olympic tại các khu vực trong thành phố, nhưng ban tổ chức đã quyết định hoãn hoạt động này cho đến hết tháng 1.

Nguồn: baomoi 
#tokyo #covid19 #japan #fukuoka #asianbeat