Ngày 23/7, số ca mắc mới COVID-19 ở Nhật Bản lần đầu tiên đã vượt 200.000 ca, đánh dấu ngày thứ 4 liên tiếp số ca mắc cao kỷ lục trong làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 7 ở nước này chủ yếu do biến thể phụ BA.5 của Omicron.
 

 
Trong số các ca mắc mới này, Tokyo ghi nhận 32.698 ca, vượt ngưỡng 30.000 ca trong ngày thứ 3 liên tiếp.  Các ca mắc chủ yếu được ghi nhận ở các tỉnh: Kanagawa, Aichi, Osaka, Fukuoka và Okinawa.
 
Chính phủ Nhật Bản cho biết Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno cùng ngày có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.
 
Việc số ca nhiễm mới tăng cao khiến hệ thống y tế ở nhiều địa phương rơi vào tình trạng căng thẳng, trong đó Okinawa là địa phương có hệ thống y tế căng thẳng nhất khi tỷ lệ sử dụng giường dành riêng cho các bệnh nhân COVID-19 ở đây đã lên tới 77%, cao nhất trong cả nước. Ngày 21/7, chính quyền Okinawa đã phải ban bố “tình trạng khẩn cấp về y tế” và đề nghị người dân không đi ra ngoài hoặc gặp gỡ người khác nếu họ có các triệu chứng mắc COVID-19 như sốt, ho và đau họng.
 
Theo Viện các bệnh truyền nhiễm quốc gia (NIID) của Nhật Bản, BA.5 có khả năng lây lan nhanh hơn 1,27 lần so với BA.2 - một dòng phụ khác của biến thể Omicron đã từng chiếm ưu thế ở Nhật Bản trước đó. BA.5 được phát hiện lần đầu tiên ở Nhật Bản vào cuối tháng 5/2022 trong quá trình kiểm dịch ở sân bay. Hiện nay, biến thể này đang chiếm hơn 90% ca nhiễm mới ở Nhật Bản và có thể sẽ thay thế hoàn toàn các biến thể khác vào đầu tháng tới. Tuy nhiên, cho tới nay, hầu như chưa có bằng chứng nào cho thấy BA.5 và BA.4 sẽ làm tăng số lượng ca bệnh nặng.
 
 
Nguồn: báo tin tức
#Covid #nhậtbản #tintức #news #omicron #canhiễm