Dưới cái bóng của Núi Hakusan, Shirakawa-go là một trong những điểm đến không thể bỏ qua ở Gifu. Được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới, ngôi làng truyền thống xinh đẹp này là định nghĩa cho một tấm bưu ảnh hoàn hảo.
 
Khởi hành tại Ogimachi

Tâm điểm của Shirakawa-go là Ogimachi, một thôn làng gồm những ngôi nhà mang phong cách gassho-zukuri. Những ngôi nhà cao và hẹp với mái lợp tranh dốc thẳng xuống đất – điều cần thiết trong những đợt tuyết rơi dày vào mùa đông – cái tên gassho-zukuri có nghĩa đen là “như bàn tay cầu nguyện”.
Mỗi ngôi nhà đều là một kiệt tác của nghề mộc. Các ngôi nhà này được xây dựng mà không dùng đến đinh – mọi thanh xà đều được khéo léo bắt khớp vào thanh bên cạnh. Cấu trúc này vững chắc đến mức những ngôi nhà này vẫn đứng vững từ những năm 1800, ngay cả tại quốc gia nhiều động đất như Nhật Bản.
 
Hòa mình vào quá khứ

Nhiều tòa nhà đã được chuyển đổi thành những bảo tàng, trở thành nơi trình bày về lịch sử của khu vực, phong cách kiến trúc đặc biệt, các nét đặc trưng và một số ngành công nghiệp then chốt của Shirakawa-go. Một số ngôi nhà ở đây là nhà khách cung cấp chỗ trọ.
Chỉ cần bước đi trên các con đường, cảm nhận hương gỗ mộc mạc, bạn sẽ được quay ngược thời gian trở về Nhật Bản thời cận đại. Hãy leo lên đài quan sát Shirayama, trông ra toàn cảnh ngôi làng và ngắm nhìn những khung cảnh một thời đã qua.
 
Bảo tàng Gassho-zukuri Minkaen


Bảo tàng không gian mở này tái hiện lại một ngôi làng. Bảo tàng có các tòa nhà chức năng như phòng kho và chùa, cũng như các ngôi nhà thông thường. Tại đây, bạn có thể xem các màn trình diễn nghề thủ công địa phương, một số còn cho phép bạn thử tự mình trải nghiệm. Rất nhiều nhà hàng và cửa hàng đồ lưu niệm biến nơi đây thành một nơi tuyệt vời để thư giãn đôi chân mỏi mệt.
 
Lễ hội Doburoku

Doburoku là loại rượu địa phương, một loại rượu sake nổi tiếng đến mức lễ hội mùa thu được tổ chức xoay quanh loại rượu này. Doburoku là một loại rượu sake hoàn toàn không lọc giống như moonshine – một loại rượu chưng cất "tại nhà" mà việc sản xuất là bất hợp pháp trừ một số khu vực chỉ định đặc biệt.


Vào giữa tháng 10, bạn có thể thưởng thức loại đồ uống này trong khi xem các màn trình diễn múa lân Shishi-mai. Trong thời gian còn lại của năm, Doburoku Matsuri Hall sẽ cho bạn tất cả những gì bạn cần biết.
 
Bảo tồn những ngôi nhà

Một số ngôi nhà vẫn là nhà dân nên không khó hiểu việc chúng bị đóng cửa đối với người tham quan. Tuy nhiên, những ngôi nhà khác luôn mở cửa và chắc chắn rất đáng để bạn ghé thăm.
Nhà Wada nằm ngay bên cạnh trạm xe buýt ở trung tâm Ogimachi, được bao quanh bởi một khu vườn Nhật Bản tuyệt đẹp.

Nhà Kanda được cho là đã hơn 150 năm tuổi và vẫn còn lưu giữ trên khung mái chữ viết của người thợ mộc đầu tiên từ khoảng năm 1850.

Nhà Nagase là ngôi nhà của một gia đình bác sĩ và trưng bày các thiết bị y tế thời Edo (1603–1867) hấp dẫn nhưng cũng không kém phần rắc rối.
 
Bảo tàng Nhà Tajima của Văn hóa Tơ lụa


Sản xuất tơ lụa là một trong những ngành công nghiệp chính ở Shirakawa-go thời cận đại và bảo tàng này diễn giải về lịch sử và quá trình hình thành nghề này. Nhà Tajima thực ra là nơi dành để hồi sinh ngành công nghiệp sản xuất tơ lụa truyền thống.
 
Bảo tàng Chùa Myozenji
Đáng tiếc thay, do không còn được sử dụng nữa nên nơi ở của vị nhà sư nằm bên cạnh ngôi chùa chính đã bị biến thành một bảo tàng về lịch sử ngôi chùa từ năm 1748. Ngôi chùa này là nơi lưu giữ bức tượng Phật to lớn và tòa tháp chuông cùng với cây thủy tùng gần đó gợi nhớ về một Nhật Bản thời cổ đại.
 
Bốn mùa rực rỡ

Shirakawa-go là nơi xứng đáng để quay lại viếng thăm nhiều lần, vì các mùa thay đổi mang lại các diện mạo khác nhau của ngôi làng. Shirakawa-go luôn trông thật lộng lẫy, từ sắc hoa anh đào rực rỡ cho đến mùa hè xanh tươi, những chiếc lá thu rực lửa và mùa đông trắng xóa lặng lẽ.
Bạn có thể tìm hiểu bao quát Shirakawa-go trong vài giờ, nhưng để thực sự hòa mình trong bầu không khí ở đây, cảm nhận sự vô tận của cuộc sống ở nông thôn Nhật Bản và giải tỏa căng thẳng trong cuộc sống đương đại, bạn sẽ cần nhiều thời gian hơn. Việc trọ lại qua đêm tại một trong những nhà nghỉ luôn được khuyến khích, nhưng bạn sẽ cần phải đặt trước.
 
Địa chỉ: Ono-gun, Gifu-ken
 

Nguồn: japan.travel
#làng #shirakawago #gifu #unesco #vănhóa #dulịch #nhậtbản