Người Nhật rất chuộng bói toán khi chi khoảng 1,2 tỷ yên mỗi năm chỉ riêng cho việc xem bói. Uranai (bói toán trong tiếng Nhật) trở thành một nét văn hóa độc đáo, một khía cạnh không thể thiếu trong đời sống của người dân nước này khi xuất hiện mỗi ngày trên chương trình TV buổi sáng, hay thậm chí là trong đồ ăn thức uống, mà món kẹo bói toán Puchi Puchi Uranai là một ví dụ.

Kẹo bói toán là gì?


“Puchi Puchi Uranai” là loại kẹo chocolate giá rẻ được đựng trong những vỉ nhựa trông giống vỉ thuốc, mỗi viên kẹo sẽ giúp dự đoán vận may của người thưởng thức.

Một tấm kẹo gồm 18 viên kẹo phủ đường để tránh bị tan chảy, chia thành 6 hàng ngang và 3 hàng dọc. Mỗi viên đại diện cho một khía cạnh khác nhau của cuộc sống, chẳng hạn như sức khỏe, điều ước, tình yêu, hôn nhân hay tương lai, được in bên dưới từng viên kẹo.

Khi lấy viên kẹo ra, bạn sẽ khám phá được mức độ may mắn của mình trong từng khía cạnh trên, được chia theo 4 cấp độ: Cực tốt (◎), Tốt (○), Bình thường (△) và Xấu (×).

18 điều được viết trên mỗi tấm kẹo bói toán đôi khi cũng có sự khác nhau đôi chút. Chẳng hạn như thay vì viết “Oshaberi” nghĩa là “nói chuyện” thì nhà sản xuất cũng có thể viết thành “Oshaburi” (núm vú giả). Ngoài ra, trên một số tấm kẹo bói toán còn viết từ “Skip”, nói về may mắn có thể nhận được nếu bỏ qua một điều gì đó.
Puchi Puchi Uranai được bán với giá siêu rẻ, khoảng 20 yên/tấm (khoảng 3.700 đồng). Bên cạnh hương vị chocolate, kẹo còn được phát triển thêm vị dâu tây sữa và vị soda chanh.
 
Đồng hành cùng niềm vui trẻ thơ

Puchi Puchi Uranai được sản xuất bởi công ty kẹo Chirin Confectionery Co., tọa lạc tại thành phố Yao, Osaka. Sau khi ra mắt vào năm 1985, kẹo chocolate bói toán nhận được sự yêu thích rộng rãi từ trẻ em Nhật Bản khi bán được hơn 390 triệu sản phẩm tính đến nay.

Công ty Chirin Confectionery được thành lập vào năm 1928 tại thành phố Osaka, sau đó chuyển đến thành phố Yao, tỉnh Osaka vào năm 1955. Cái tên “Chirin” được đặt theo âm thanh của tiếng đồng xu kêu leng keng “Charin” (チャリーン), với niềm hy vọng có thể mang đến những món đồ ngọt thơm ngon và vui nhộn mà trẻ em dễ dàng mua được bằng những đồng tiền lẻ mọi lúc, mọi nơi.

Ông Kenji Fukui, 62 tuổi, Phó chủ tịch công ty chia sẻ: “Mong ước của chúng tôi khi tạo ra các món đồ ngọt là không chỉ làm hài lòng những tâm hồn 'thèm ăn', mà còn cả trái tim của họ nữa”.


Khi dịch bệnh COVID-19 ập tới, trẻ em phải ở nhà và không thể ra ngoài đường chơi đùa. Để giúp tâm trạng của các bé vui vẻ hơn, Yamamoto và đồng nghiệp còn nảy ra ý tưởng cho trẻ bán cửa hàng kẹo tại nhà với sản phẩm “Ouchi de Dagashiya”.
Ouchi de Dagashiya gồm một kệ trưng bày sản phẩm và tiền xu làm từ bìa carton, cùng 42 gói kẹo thuộc 21 loại cho phép trẻ em chơi trò chơi bán cửa hàng kẹo Dagashi. Khá đơn giản để lắp ráp vì không cần đến kéo hay keo. Ngoài ra, khách hàng có thể mua nó để làm kệ đựng snack dễ thương tại nhà.
(...)
 

Nguồn: kilala
#PuchiPuchiUranai #chocolate #kẹo #bóitoán #vănhóa #nhậtbản #thúvị