Năm mới đến, người Nhật tìm về sự thanh bình, tĩnh lặng bằng việc đi lễ đền, chùa vừa là để tham quan danh thắng, di tích lịch sử văn hoá vừa là để xin Thần, Phật cho sức khoẻ, tài lộc, hạnh phúc. Khi trở về, mỗi người thường rút một quẻ bói, tức Omikuji - được bán ở hầu khắp các đền chùa ở Nhật. Omikuji được cho có nguồn gốc từ thời Heian, một nhà sư uy tín Genzan đã viết 100 lời khuyên cho cuộc sống, nên mỗi người chỉ được rút một thẻ:
 
Omikuji quẻ bói kì diệu

Omikuji thường có 7 loại:
·大吉 Daikichi Đại cát
· 中吉 Trung cát
· 小吉 Tiểu cát Shoukichi
·吉 Cát Kichi
·末吉 Mạt cát (tức là về cuối thì là cát), đọc là Suekichi
· 凶 Hung Kyou
· 大凶 Đại Hung Daikyou
 
Omikuji quẻ bói kì diệu
 
Thứ tự tốt trong lá số sẽ thường là 大吉 đại cát => 中吉 trung cát => 小吉 tiểu cát => 吉 cát.
Các mục trong lá số thường (có thể có) là: Nguyện Vọng(願望), Đãi Nhân(待人), Thất Vật(失物), Lữ Hành(旅行), Thương Mạ(i商売), Học Vấn(学問), Tương Trường(相場), Tranh Sự(争事), Luyến Ái(恋愛), Chuyển Cư(転居), Xuất Sản(出産), Bệnh Khí(病気), Duyên Đàm(縁談).Việc rút lá số trong tiếng Nhật là おみくじを引く Omikuji wo hiku.

Lá số sẽ được viết theo chiều dọc từ trên xuống và TỪ PHẢI SANG TRÁI, nên cũng phải đọc theo chiều dọc và từ phải sang trái theo từng mục một. Mục đầu tiên là 願望 Nguyện Vọng, tiếp theo là 待人 Đãi Nhân, ..., 縁談 Duyên Đàm sẽ là mục cuối cùng.Bạn đừng lo khi bốc phải thẻ bói Hung hay thậm chí là Đại Hung vì đã có sẵn những vật gánh cho bạn những "xui xẻo" này rồi, nhớ gấp lại và buộc lên một khung dây đã được dựng một bên cạnh. Còn ở trong các đền chùa Nhật Bản, bạn sẽ buộc thẻ bói trên khung làm từ dây thừng và gỗ thông đấy. 

 
Omikuji quẻ bói kì diệu

Lý do cách "giải xui" này là từ cây thông trong tiếng Nhật đọc là matsu và nó cũng đồng nghĩa với từ chờ đợi. Khi thực hiện việc buộc lại thẻ bói trong Chùa, người Nhật tin rằng sự thiếu may mắn kia sẽ ở lại mà không xảy ra đối với bản thân và gia đình, hay có thể là, chờ đợi một sự may mắn khác? Omikuji là thẻ bói, thẻ may mắn, thường được tìm thấy ờ các đền, chùa trên toàn Nhật Bản. Kiểm tra xem bản thân mình có may mắn hay không đó là một niềm vui. Tuy nhiên không phải lúc nào bạn cũng có thể rút được thẻ may mắn. Đó cũng có thể là thẻ không may, tiên đoán về chuyện tình cảm, kinh doanh hay sức khỏe.

Nguồn: monnhatban
#vănhóa #nhậtbản #asianbeat #fukuoka