Phong cách Lolita là gì?

  Lolita độc đáo không chỉ được xem là một phong cách thời trang mà đã trở thành một nét văn hóa đặc trưng của đất nước mặt trời mọc. Mang ý nghĩa sâu sắc, phong cách này đang dần vươn ra khỏi cả biên giới Nhật Bản.

  Lolita độc đáo khi là cuộc lội ngược dòng với quần áo kín đáo cho phép người phụ nữ mặc đẹp vì chính họ chứ không phải để thu hút sự chú ý của nam giới, tôn lên vẻ đẹp thơ ngây trong trẻo trong xã hội mà vẻ đẹp gợi cảm, khoe nhiều da thịt ngày càng được ưa chuộng.

Các dấu mốc quan trọng

  Mặc dù Nhật Bản là cái nôi của thời trang Lolita nhưng bắt nguồn cụ thể của phong cách này vẫn là một ẩn số. Không có tài liệu nào đề cập đến thời điểm chính xác Lolita ra đời, chỉ biết rằng Lolita trở nên phổ biến với sự xuất hiện của nhiều thương hiệu như: Milk, Pink House hay Pretty (mà ngày nay là Angelic Pretty) khi sản xuất những trang phục mà theo quy chuẩn ngày nay là phong cách Lolita vào cuối những năm 1970. Một thời gian ngắn sau, nhiều nhãn hiệu khác ra đời như Baby, The Stars Shine Bright, Metamorphose temps de fille…

Phong cách thời trang Lolita

  Vào thập niên 1990, thời trang Lolita trở nên phổ biến hơn khi xuất hiện cùng các ban nhạc nổi tiếng thời bấy giờ, điển hình là Princess Princess. Những ban nhạc này mặc trang phục khá rắc rối, có phần rườm rà, mà fan chấp nhận đó là phong cách riêng của họ. Phong cách này sớm lan rộng đến Tokyo và được giới trẻ Nhật Bản ưa thích.

  Đến những năm 2000, xu hướng Lolita bùng nổ thông qua hình ảnh của các ban nhạc Visual-kei (tạm dịch là phong cách ăn mặc của ca sĩ nhạc rock), chẳng hạn như ban nhạc Malice Mizer, Guitarist Mana của Malice Mizer theo phong cách này, và khi anh sáng lập Moi-même-Moitié – một thương hiệu thời trang Lolita, anh đã làm một nhánh của Lolita – Elegant Gothic Lolita trở nến phổ biến. Lolita bắt đầu lan rộng trên thế giới và dễ dàng tiếp cận hơn thông qua hệ thống cửa hàng toàn cầu cũng như sự phát triển của hình thức bán hàng qua mạng.

  Từ đó đến nay, thời trang Lolita đã có nhiều biến đổi lớn. Trước kia, Lolita có những thiết kế khá đơn giản và đa phần mang hai màu là đen và trắng. Các trường phái Gothic, Kuro và Shiro Lolita vô cùng phổ biến, trong khi Ama Lolita (Sweet Lolita) lại trầm lắng. Năm 2005, những họa tiết in trên trang phục tương đối hiếm hoi và còn đơn giản.

  Nhãn hiệu Angelic Pretty đã mào đầu cho phong cách Ama Lolita như ngày nay vào năm 2006. Các họa tiết in trên trang phục phức tạp và rất chi tiết. Phong cách Lolita thay đổi từ cổ điển thành một chút gì đó trẻ con và dễ thương. Hiện nay, Ama Lolita là nhánh Lolita phổ biến nhất trên khắp thế giới.

Phong cách thời trang Lolita

Ama lolita

  Phong cách thiết kế trong thời trang Lolita

  Lolita là một phong cách thời trang bắt nguồn từ Nhật Bản, nhưng lại dựa trên trang phục của thời Victoria và Edward, phổ biến rộng rãi ở Nhật và hiện đã có mặt ở khắp nơi trên thế giới.

  Hướng đến sự quý phái và sang trọng nên trang phục Lolita luôn được đầu tư kỹ về chất liệu vải và đường may. “Kín đáo” là một trong những điểm mấu chốt của xu hướng thời trang này.

  Nhắc đến Lolita là không thể quên những chiếc váy dài ngang gối hoặc đầm với khung hỗ trợ tạo độ xòe như một chiếc cupcake; ngoài ra, Lolita còn bao gồm cả những chiếc áo corset và đầm dài chấm đất.

  Chúng ta có thể nhận ra các Lolita trong những chiếc áo tay phồng, tất ngang đùi hoặc tất liền quần cùng những chiếc mũ cầu kỳ. Thời trang Lolita có nhiều nhánh nhỏ khác nhau liên quan đến văn hóa ở nhiều nơi trên thế giới.

Phong cách thời trang Lolita

Phong cách thời trang Lolita

  Khác với nghĩa Lolita trong cuốn tiểu thuyết cùng tên của tác giả Vladimir Nabokov, Lolita trong thời trang Nhật Bản mang ý nghĩa trẻ con, ngây thơ, đề cập đến vẻ đẹp đáng yêu của người thiếu nữ.

  Những tín đồ theo phong cách thời trang này chuộng sự khiêm tốn, họ thích thể hiện hình ảnh dễ thương, thanh lịch hơn là sexy.

Phong cách thời trang Lolita

  Ngoài theo đuổi thời trang Lolita, một số người còn sống theo phong cách Lolita. Một lối sống Lolita là mặc Lolita như trang phục hằng ngày, sống hòa nhập cùng cộng đồng. Họ sống như một công chúa bên cạnh những món đồ dễ thương ngọt ngào cùng sở thích làm bánh, thêu thùa, may vá…thích ứng với những phong cách nhất định như lịch sự, tao nhã và nữ tính.

Phong cách thời trang Lolita

Phong cách sống Lolita với những sở thích như làm bánh uống trà…

Phong cách thời trang Lolita 
…sống như một công chúa

Phong cách thời trang Lolita

Một căn phòng của cô gái theo phong cách Lolita

Phong cách thời trang Sweet Lolita

  Một số nhãn hiệu nổi tiếng cho trường phái Sweet Lolita là Angelic Pretty, Baby, The Stars Shine Bright, hay Metamorphose temps de fille. Emily Temple cute (nhãn hiệu chị em với Shirley Temple), Jane Marple và Milk mang đến các thiết kế với tính chất thường ngày hơn, có thể tìm thấy ở nhiều trung tâm thương mại tại Nhật Bản.

Classic Lolita

  Classic Lolita mang phong cách trưởng thành với kiểu dáng dựa trên trang phục thời Regency và Victoria ở Anh. Màu sắc và họa tiết của Classic Lolita nằm tại điểm giao nhau của Gothic và Sweet; không tối màu như Gothic Lolita nhưng lại không đáng yêu bằng Sweet Lolita.

  Phong cách này mang hơi hướng triết lý hơn, trưởng thành hơn khi sử dụng những hoa văn nhỏ, độc đáo, màu sắc nhã nhặn.

Phong cách thời trang Classic Lolita

Classic Lolita mang phong cách trưởng thành

  Các thiết kế của Classic Lolita bao gồm những kiểu dáng như đầm dạng chữ A hay Empire waist (kiểu dáng thắt eo ngang dưới ngực) để tăng tính trưởng thành cho phong cách này.

  Tuy nhiên, hầu hết trang phục đều dựa trên những quy tắc cơ bản của thời trang Lolita. Giày và phụ kiện không quá quái lạ mà tiện dụng hơn. Trang sức được thiết kế tinh xảo.

  Kiểu trang điểm cho phong cách này cũng sử dụng các tông màu nhạt hơn so với Sweet Lolita, chủ yếu sử dụng các tông màu  tự nhiên.

Phong cách thời trang Classic Lolita

  Một số nhãn hiệu Classic Lolita phổ biến bao gồm Juliette et Justine, Innocent World, Victorian Maiden, Triple Fortune, và Mary Magdalene.

Punk Lolita

  Punk Lolita có thể là một trong những phong cách khó nhằn nhất bởi nó đòi hỏi kiến thức sâu rộng để có thể kết hợp khéo léo thời trang Lolita cũng như phong cách punk từ phương Tây.

  Punk Lolita chia làm hai loại nhỏ dễ thấy nhất:

  • Loại đầu tiên mang hơi hướng của Lolita nhiều hơn với váy ngắn ngang đùi hình quả chuông. Thêm chút phong vị punk với phụ kiện như chuỗi kim băng, xích, những hoa văn cỡ to, kẻ ô kết hợp với kiểu tóc ngắn nhưng nữ tính của các Lolita.

  • Loại thứ hai mang hơi hướng của phong cách punk nhưng nhẹ nhàng hơn, pha trộn cảm hứng Lolita, nữ tính với chi tiết bèo nhún và nơ buộc.

Phong cách thời trang Punk Lolita

Punk Lolita mang hương vị của dòng nhạc punk

  Lolita Punk chuộng kiểu giày bốt, Mary Janes hay Oxford. Punk Lolita có kiểu trang điểm đậm hơn Sweet và Classic để phù hợp với phong cách của Punk.

Old-school Lolita

  Old-school Lolita có thế nói là phiên bản cũ của các nhánh Lolita kể trên. Old school Lolita tập trung chủ yếu vào các đường ren, đường may và diềm đăng ten hơn là các chi tiết in. Thắt nơ, giày gót chunky, vớ ngang gối viền ren khá phổ biến.

  Hầu hết các Lolita hiện đại cho rằng phong cách này qua rối rắm và buông thả (ren chất lượng kém, kiểu tóc không phù hợp…), vì vậy phong cách này không được ưa chuộng nhiều. Old school nhìn chung khá khác biệt so với Lolita hiện đại.

Phong cách thời trang Old-school Lolita

Old school Lolita tập trung vào các chi tiết đăng-ten

  Bên cạnh các trường phái kể trên còn có một số nhánh nhỏ khác của Lolita như:

  • Hime Lolita mang phong cách công chúa phương Tây

  • Ōji Lolita (Boystyle) được xem như là phiên bản Lolita dành cho nam,

  • Casual mang âm hưởng Lolita một cách đơn giản và nhẹ nhàng, phù hợp với cuộc sống hằng ngày hơn

  • B-lolita, với trang phục Lolita dành cho cả hai giới

  • Muslim Lolita dành cho những tín đồ của lolita theo đạo Hồi.

Phong cách thời trang Muslim LolitaMuslim LolitaPhong cách thời trang Hime LolitaHime LolitaPhong cách Oji Lolita

Oji Lolita

  Ngoài ra trên thế giới còn đa dạng nhiều nhánh nhỏ của Lolita khác nhau, có thể kể đến Ero Lolita là một nhánh phụ gây tranh cãi vì tính chất văn hóa có khác biệt, đó là phong cách duy nhất tạo ra sự quyến rũ, phần nào trái ngược lại với Lolita truyền thống hướng đến dáng vẻ thanh lịch và dễ thương.