Ông Kishida được biết là người ăn nói nhẹ nhàng, xuất thân từ một gia đình chính trị gia ở Hiroshima và đã từng giữ chức ngoại trưởng từ tháng 12-2012 đến tháng 8-2017. 
 
May be an image of 3 people, people standing, suit and indoor
 
Đây là lần thứ hai ông Kishida ra tranh cử chức chủ tịch Đảng Dân chủ tự do (LDP). Trong lần đầu năm ngoái, ông thất bại trước ông Suga Yoshihide. 
 
Do LDP đang có nhiều ghế nhất tại Hạ viện, cuộc bỏ phiếu bầu ông Kishida làm thủ tướng diễn ra tại Hạ viện vào ngày 4-10 tới chỉ mang tính thủ tục.
 
"Khi đó tôi không đủ giỏi. Tôi nghĩ mình không có đủ niềm tin. Nhưng lần này thì khác. Tôi đứng đây với một niềm tin mạnh mẽ rằng tôi là thủ lĩnh cần thiết lúc này", ông Kishida nói về thất bại năm 2020 khi khởi động chiến dịch tranh cử chức chủ tịch LDP lần hai.
 
Khi được hỏi về phong cách lãnh đạo của mình, ông Kishida cho rằng việc xây dựng sự đồng thuận từ dưới lên rất quan trọng trong chính trị và không kém cách tiếp cận từ trên xuống.
 
Khi còn nhỏ, gia đình ông Kishida sống vài năm ở New York (Mỹ), nơi ông nếm trải cảm giác bị phân biệt chủng tộc ở trường học. Những trải nghiệm cá nhân lúc nhỏ đã cho ông Kishida ý thức mạnh mẽ về công lý, theo ông Harris.
 
Cha mẹ ông Kishida đã rất buồn lòng khi ông trượt khoa luật của Đại học Tokyo liên tục 3 lần. Cuối cùng ông chọn Đại học Waseda, một trường tư thục nổi tiếng của Nhật vì sự nghiêm túc và không phô trương.
 
Năm 1993, sau nhiều năm làm việc tại một ngân hàng, ông Kishida tiếp nối truyền thống gia đình và dấn thân vào chính trường. Ông đắc cử ghế nghị sĩ đại diện cho khu vực bầu cử số 1 của Hiroshima trong cuộc tổng tuyển cử cùng năm.
 
Trong chiến dịch tranh cử chức chủ tịch LDP, ông Kishida xây dựng hình ảnh là một nhà lãnh đạo biết lắng nghe. 
 
Ông kêu gọi người dân gửi thư góp ý hoặc đóng góp ý kiến và luôn mang theo một quyển sổ nhỏ trong các cuộc tiếp xúc cử tri, ghi lại ý tưởng từ công chúng.
 
Nguồn: tuoitre
#japan #nhậtbản #thủtướng #bầucử #fukuoka #asianbeat