Thông báo mới nhất của ban tổ chức Olympic Tokyo thì sự kiện thể thao này vẫn sẽ diễn ra trong năm 2021 bất chấp việc có vắc xin ngừa Covid-19 hay không.
 

 
Cụ thể, Giám đốc Điều hành Olympic Tokyo 2020 Toshiro Muto cho biết, vắc xin phòng ngừa Covid-19 không phải là điều kiện tiên quyết để tổ chức Olympic Tokyo 2020.
 
Tuy nhiên, nếu có vắc xin ngừa Covid-19 thì cũng đem đến nhiều yếu tố tích cực trong công tác chuẩn bị cũng như diễn ra Olympic Tokyo vào năm 2021.
 
Những phương án đều đã được lên kế hoạch và chuẩn bị song song cho Olympic Tokyo. Chính phủ Nhật Bản tuyên bố đã đạt thỏa thuận với công ty dược phẩm Pfizer (Mỹ) và đối tác BioN-Tech (Đức) để bảo đảm 120 triệu liều vắc xin cho 60 triệu người vào tháng 6-2021 nếu các thử nghiệm lâm sàng thành công.
 
Bộ Y tế Nhật Bản cũng thông báo đã đồng ý mua thêm 120 triệu liều vắc xin từ nhà sản xuất AstraZeneca (Anh) vào năm 2021, trong đó 30 triệu liều sẽ được cung cấp vào tháng 3 cùng năm.
 
Mục đích của Nhật Bản trong việc mua số lượng lớn vắc xin là nhằm bảm đảo toàn bộ người dân sẽ được tiêm chủng ở giai đoạn nửa đầu năm sau.
 
Chính phủ Nhật Bản cũng coi Olympic Tokyo là cơ hội để thể hiện sự phục hồi của đất nước sau những tác động nghiêm trọng của dịch Covid-19.
 
Trước đó, vào ngày 4-9, đại diện Chính phủ Nhật Bản, chính quyền thành phố Tokyo và Ban tổ chức Olympic Tokyo đã có các cuộc họp để bàn về kế hoạch tổ chức sự kiện thể thao này, trong đó gồm các biện pháp ngăn ngừa dịch lây lan, như giãn cách xã hội, hạn chế khán giả, đeo khẩu trang và xét nghiệm.
 
“Vấn đề không chỉ liên quan đến khán giả. Chúng tôi đang thảo luận các phương án dành cho vận động viên và những bên liên quan, gồm cả truyền thông, các ủy ban Olympic quốc gia và các liên đoàn quốc tế”, Giám đốc Điều hành Olympic Tokyo 2020 Toshiro Muto cho biết.

Nguồn: baomoi
#olympic #tokyo #fukuoka #asianbeat