Otaku thời báo đã có một cuộc phỏng vấn với một du học sinh Việt Nam đang theo học tại Trường Anime Tokyo để giúp mọi người có thể hình dung quá trình học tập và môi trường sống nơi đây. Bạn nào muốn trở thành "ứng cử viên" thì chú ý nhé!

  Ngôi trường sắp được khai giảng vào năm 2017 có tên là “Trường Kinh Doanh Akiba”, nhưng ngôi trường này thực chất chỉ là một chi nhánh của Trường Anime Tokyo vốn đã nổi tiếng và lâu đời hơn. Do Trường Anime Tokyo có đối tượng chiêu sinh rất rộng, bất kể giới tính và quốc tịch nên rất nhiều người đam mê văn hóa 2D từ các nước khác nhau đã tới đây học tập, trong đó có một bạn đến từ Việt Nam với nick Facebook là Minh Quang.

Các học viên của Trường Anime Tokyo

  Và tất nhiên, Otaku thời báo nhanh chóng đón lấy cơ hội được xin phỏng vấn và rất may mắn là bạn Minh Quang đã nhiệt tình cộng tác khi chia sẻ những thuận lợi cũng như các khó khăn gặp phải trong quá trình học tập tại Trường Anime Tokyo, nhằm cung cấp thêm nhiều thông tin hữu ích cho “ứng viên” nào có ý định đến học tập lĩnh vực này tại Nhật Bản.

Otaku Thời Báo: Chào bạn Minh Quang, hiện tại bạn đang học năm mấy?

Minh Quang: Sang năm mình học năm 2, nhưng mình là học sinh chi nhánh Kasai như cuối bài viết.

The Otaku Times: Vậy hiện trường có nhiều chi nhánh lắm sao?

Minh Quang: Đúng thế, mình đang học ở chi nhánh Kasai còn bài viết là nói về chi nhánh sắp mở vào năm 2017 ở Akihabara. Những tấm hình trong bài viết là phòng học mình và nhóm idol mình từng làm quản lý.

Phòng học bạn Minh Quang chia sẻ là mình đã từng được học

The Otaku Times: Vậy bạn học quản lý idol?

Minh Quang: À không, mình học bên Anime Producer nhưng làm quản lý cho idol là project để lên lớp.

The Otaku Times: Vậy những bạn idol đó là ở bên lớp idol, đúng không?

Minh Quang: Những bạn đó ở lớp Seiyuu (Diễn viên lồng tiếng), nhưng kiểu Idol Seiyuu, giống Love Live! (tên một anime).

The Otaku Times: Thật thú vị. Vậy ngành Anime Producer sẽ làm gì khi ra trường?

Minh Quang: Desk – tức là làm bên lịch trình, làm việc với bên âm thanh, Seiyuu và đài truyền hình, lên kế hoạch,…

The Otaku Times: Bạn nghĩ sao về chương trình học?

Minh Quang: Thực tế, khó, cực kỳ bận, rất rất rất bận, nhiều khi phải 1 – 2 giờ sáng mới về.

The Otaku Times: Phải học từ sáng tới tận 1 – 2 giờ sáng hôm sau lận à?

Minh Quang: Nhiều hôm Project tới deadline (hạn chót nộp bài), phải làm kinh lắm, chạy qua chạy lại chi nhánh bên làm phim nữa.

The Otaku Times: Các môn học khác cũng vất vả như vậy sao?

Minh Quang: Nhiều khi còn cực hơn ấy chứ, bên Seiyuu và Animator còn bận ác nữa. Họ phải thu âm hoặc vẽ liên tục. Mình là du học sinh, mình bận 1 thì người Nhật bận 10, nhiều khi tự ti lắm nhưng phải cố gắng.

The Otaku Times: Vậy hằng ngày bạn chỉ có thể ngủ vài tiếng?

Minh Quang: Mấy hôm bận thì như thế thật. Nhưng kỳ nghỉ cũng nhiều nên được thoải mái. Nhật mà, lễ lộc rồi nghỉ trong 4 mùa đều có.

Bạn Minh Quang (bên phải)

The Otaku Times: Thường
thì công việc bận rộn sẽ chiếm bao nhiêu thời gian?

Minh Quang: Nói sao nhỉ? Học hành đủ tín chỉ là 1 chuyện, nhưng phải làm Project nữa và 1 năm có ít nhất 5 Project. Nhiều khi phải đi học chủ nhật luôn. Nếu nói bận bao nhiêu thì mình chỉ có thể nói là tùy vào lịch trình và kiểm tra mail liên tục để còn biết nội dung. Nhưng dù thế mình vẫn có thời gian cho bản thân như: game, anime, tiểu thuyết, đi nhậu, đi chơi,…

The Otaku Times: Nói chung, thi thoảng mới phải làm việc căng thẳng tới 1 – 2 giờ sáng, đúng không?

Minh Quang: Đúng thế, có 2-3 tuần liên tiếp như vậy trong 3 tháng. Chứ bình thường thì 9 giờ là về hoặc 7 giờ tùy lịch học. Và khác với các trường đại học (ở Nhật) thì mình phải học thứ 7.

The Otaku Times: Vậy là bạn phải học 6 ngày một tuần và học từ sáng đến 9 giờ tối?

Minh Quang: Có hôm 9 giờ thôi, có hôm được về sớm hơn, cũng tùy hôm đó bao nhiêu môn. Nhưng nếu ai có Project phải làm thì được ở lại trường để tiếp tục công việc đến 9 giờ tối. Thường thì trường mình 9 giờ đóng cửa, nhưng nếu hôm nào có lịch quay trễ hay thu âm trễ thì phải ở lại đến 11-12 giờ. Đó là lý do tại sao có hôm mình 1 giờ sáng mới về đến nhà.

Phòng thu âm của Trường Anime Tokyo

The Otaku Times: Bạn có thể cho biết tại sao phải tốn nhiều thời gian đến thế không?

Minh Quang: Tốn thời gian như vậy là vì lịch trình hay bị trùng, nên toàn phải chắp ghép. Với khi quay idol thì phải quay đủ người nhưng ngày quay thì người bận người không nên cứ phải chắp vá lịch qua lại.

The Otaku Times: Bạn nghĩ sao về trường mình, bạn có thích ngành mình đang học không?

Minh Quang: Mình yêu ngành này, mình yêu anime, nên tuy rất khó khăn và vất vả mình vẫn làm được. Trường thì rất tốt, cũng nổi tiếng và còn có học bổng.

The Otaku Times: Bạn có lời khuyên nào cho những bạn muốn du học như mình không?

Minh Quang: Nếu học anime thì hãy đam mê thật sự nha. Vì sẽ có những lúc nản lòng nhiều lắm, đi làm chắc chắn sẽ cực khổ, nên phải xác định nếu có tình yêu thật sự thế giới 2D thì hãy quyết định học.

The Otaku Times: Cám ơn bạn đã tham gia cuộc phỏng vấn với chúng tôi.

Minh Quang: Không vấn đề gì, khi nào lại muốn hỏi về trường mình thì đừng ngại.

Nguồn: fufufu