Để có được những đĩa sushi tuyệt tác, những người đầu bếp bậc thầy đã mất rất nhiều công sức cũng như dành trọn tâm huyết của mình trong từng chi tiết.

  Để trở thành một đầu bếp sushi thực thụ không hề dễ. Tại Nhật Bản, các đầu bếp sushi phải mất hàng năm trời để học từ các thao tác nấu cơm cho đến dùng dao xẻ cá, và mất cả một đời mới có được một cửa hiệu sushi mang tên mình. Trải qua nhiều năm trời tận tụy với nghề, những đầu bếp bậc thầy đều có bí quyết riêng để nâng tầm những món ăn của mình.

1. Chế biến kỹ càng, phục vụ nhanh chóng

  Món sushi ngon nhất là khi được thưởng thức ngay sau thời điểm chế biến. Một giây phút trôi qua, miếng sushi sẽ mất dần vị ngon của nó. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các đầu bếp phải có khả năng thực hiện nhiều thao tác một lúc để làm ra một đĩa sushi “nóng hổi” cho khách nhưng vẫn đảm bảo tính thống nhất và sự hoàn thiện trong từng chi tiết.

Khám phá bí quyết của những đầu bếp sushi bậc thầy

2. Hương vị cân bằng

  Những đầu bếp sushi chuyên nghiệp luôn hiểu tầm quan trọng của mùi vị trong món ăn. Các thành phần có trong một đĩa sushi luôn cần có sự cân bằng về mùi vị. Ví như một miếng cá thu có vị tanh nồng có thể đi kèm với gừng, hành lá và nước chanh để làm dịu bớt vị nồng của cá.

3. Cách chế biến riêng cho từng loại cá

  Cách xẻ thịt cá, nêm nếm gia vị và tạo hình cho một miếng sushi phụ thuộc rất nhiều vào hàm lượng béo và kết cấu thịt của từng loài cá. Cá có lượng béo thấp và có nhiều cơ sẽ được thái lát mỏng như giấy, trong khi những loài cá giàu chất béo được cắt thành miếng dày hơn và nêm nếm gia vị nhẹ.

4. Kỹ năng đặc biệt xử lý nguyên liệu sống

  Khi chuẩn bị các nguyên liệu hải sản còn tươi sống như tôm, mực, bạch tuộc hay các động vật thân mềm khác, người đầu bếp cần phải có những thao tác xử lý đặc biệt để không khiến chúng bị kích động, sinh ra hormone phòng vệ gây ảnh hưởng đến chất lượng thịt.

Khám phá bí quyết của những đầu bếp sushi bậc thầy

5. Cách chế biến riêng cho từng bộ phận của cá

  Mỗi bộ phận của một con cá riêng lẻ cũng đòi hỏi người đầu bếp có cách chế biến khác nhau. Phần đuôi cá nhiều cơ sẽ không thể dùng để làm sashimi mà hợp hơn với phần cuộn.

6. Hạn chế tối thiểu nguyên liệu bỏ đi

  Khuynh hướng tận dụng tối đa nguyên liệu nấu ăn cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến những người làm sushi. Những đầu bếp sushi giỏi có thể sử dụng mọi thành phần của con cá cho những chi tiết khác nhau trên cùng một chiếc đĩa.  

Khám phá bí quyết của những đầu bếp sushi bậc thầy

7. Thay đổi cách nấu cơm liên tục

  Ngoài phần chế biến các nguyên liệu hải sản, những đầu bếp sushi cũng rất chú trọng vào khâu chuẩn bị cơm cho món ăn. Để có được những hạt cơm ngon hoàn hảo, người đầu bếp phải tính đến rất nhiều yếu tố như gạo theo mùa hay thậm chí độ ẩm trong ngày để có cách nấu phù hợp.

8. Mỗi hạt gạo phải được chế biến giống nhau

  Khi nấu cơm cho sushi, những người đầu bếp cũng cần tính đến mọi yếu tố để có được các hạt cơm giống nhau như đúc. Gạo được xay xong cần được bảo quản cẩn thận và không được để vỡ hạt. Khi nấu gạo đầu bếp cũng cần có phương pháp để đảm bảo lượng nước đồng đều cho mỗi hạt gạo. 

Khám phá bí quyết của những đầu bếp sushi bậc thầy

9. Khách hàng là trên hết

  Những bậc thầy sushi luôn đặt khách hàng lên trên hết. Sự hiếu khách của người đầu bếp được thể hiện qua cách chế biến công phu qua từng miếng ăn dành cho khách hàng và bầu không khí thân mật qua những quầy bếp để mở. Vai trò của những đầu bếp bậc thầy chính là hiểu được khẩu vị và biết cách quan tâm đến mỗi thực khách.

10. Biết cách cư xử với những vị khách hiếu kỳ

  Một trong những nhiệm vụ quan trọng của đầu bếp sushi là giúp khách hàng hiểu thêm về nghệ thuật chế biến cũng như biết trân trọng món ăn hơn. Các đầu bếp đích thực sẽ không ngần ngại giảng giải những phương thức chế biến cho khách, đồng thời tận tình hướng dẫn khách cách thưởng thức món ăn.

Khám phá bí quyết của những đầu bếp sushi bậc thầy

11. Mỗi một con dao có mục đích sử dụng khác nhau

  Những con dao sushi tốt nhất được làm từ sắt thay vì thép không rỉ và thậm chí còn được chạm trổ như một thanh kiếm của samurai. Mỗi loại dao sẽ có mục đích sử dụng riêng biệt đòi hỏi các đầu bếp cần phải nắm rõ.

12. Luôn giữ cho dao thật sắc

  Giữ cho dao sắc là một yêu cầu bắt buộc với các đầu bếp sushi. Những đầu bếp bậc thầy luôn luôn mài dao hàng ngày trước khi chế biến các món ăn. Việc này cho phép người chế biến thực hiện nhiều thao tác chính xác mà không cần mất sức.

Những điều bạn có thể chưa biết về sushi Nhật Bản

13. Đặc biệt quan tâm đến nguồn cung cấp cá

  Đối với các đầu bếp sushi chuyên nghiệp, nguồn cung cấp cá có một vai trò quan trọng với chất lượng món ăn. Họ rất khó tính trong việc chọn cá, có thể chỉ mua từ những người bán rong có uy tín và có chất lượng hay chịu khó tìm những địa điểm tốt nhất cho từng loại thực phẩm.