TGVN. Ngày 10/7, chính quyền thủ đô Tokyo đã xác nhận thêm 243 ca mắc Covid-19. Đây là ngày có số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới cao nhất ở Tokyo kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở Nhật Bản và là ngày thứ 2 liên tiếp số ca nhiễm mới ở thành phố này vượt con số 200. 
 
nhat ban so ca nhiem covid 19 o thu do tokyo van gia tang khong ngung
Đã 2 ngày liên tiếp, thủ đô Tokyo của Nhật Bản liên tục ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 mới kỷ lục. (Nguồn: AP)
Trước đó một ngày, thủ đô Tokyo đã ghi nhận thêm 224 ca nhiễm mới. Như vậy, tính đến ngày 10/7, tổng số trường hợp mắc Covid-19 ở Tokyo là 7.515 người.
 
Phát biểu với các phóng viên, Thị trưởng Tokyo Koike Yuriko cho biết bà hiểu rằng nhiều người đang lo lắng về sự gia tăng số ca mắc mới. Tuy nhiên theo bà Koike Yuriko, nguyên nhân chủ yếu dẫn tới sự gia tăng này là do việc tăng số lượng xét nghiệm lên 3.000 xét nghiệm/ngày.
 
Tuy nhiên, bà Koike Yuriko vẫn kêu gọi người dân và các cơ sở kinh doanh thực hiện triệt để những biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, đồng thời đề nghị chủ sở hữu các cơ sở giải trí về đêm có nhân viên mắc Covid-19 hợp tác.
 
Trong khi Tokyo vẫn đang "nóng" lên từng ngày với số ca nhiễm gia tăng, nhằm nỗ lực khôi phục hoạt động kinh tế-xã hội đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, ngày 10/7, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định nới lỏng các biện pháp hạn chế về số lượng khán giả tham dự các sự kiện thể thao và những sự kiện khác.
 
Trong văn bản hướng dẫn mới, giới chức Nhật Bản quy định giới hạn số lượng người tối đa được phép tham gia các sự kiện thể thao cũng như các sự kiện khác sẽ là 5.000 người. Từ ngày 1/8, giới hạn này có thể sẽ được nâng lên 50% số ghế của địa điểm tổ chức, tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh trong cả nước.
 
Tuy nhiên, chính phủ yêu cầu các nhà tổ chức thực hiện biện pháp cần thiết để ngăn ngừa sự lây lan của dịch bệnh, trong đó có việc lập danh sách những người tham dự và lắp đặt các hệ thống thông gió tại địa điểm diễn ra sự kiện. 
 
Về phần mình, các nhà tổ chức thể thao như giải bóng đá J-League và giải bóng chày chuyên nghiệp Nhật Bản (NPB) dự kiến sẽ kiểm tra thân nhiệt của khán giả và yêu cầu họ đeo khẩu trang khi ở trong sân vận động. 
 
Trước đó, giải bóng chày NPB mùa 2020 đã khai mạc hôm 19/6 sau 3 tháng tạm hoãn vì dịch Covid-19 nhưng các trận đấu không mở cửa cho khán giả. Trong khi đó, giải bóng đá hạng Nhất J-League đã được tổ chức lại vào tuần trước sau 4 tháng gián đoạn.

Nguồn: baoquocte
#tokyo #covid19 #fukuoka #asianbeat