Việc không được hướng dẫn về giáo dục giới tính từ học đường đã khiến trẻ vị thành niên có cảm giác xấu hổ hoặc đưa ra những quyết định sai lầm về tình dục và tránh thai. Chính vì thế, bộ sản phẩm tránh thai được ra đời tại Nhật để giúp các em có cái nhìn thực tiễn hơn về vấn đề này.

Nhật Bản là quốc gia có chương trình giáo dục giới tính được đánh giá là thua kém nhiều nước trên thế giới. Ước tính tỷ lệ sử dụng thuốc tránh thai và vòng tránh thai của Nhật Bản cũng thấp hơn mức trung bình của thế giới. Lý do là nhiều người trẻ tuổi không có cơ hội biết về các sản phẩm tránh thai thực tế trước khi cần sử dụng chúng, khiến họ có những quyết định sai lầm hoặc thiếu sót trong việc tránh thai hay tình dục an toàn.


Để hạn chế điều này xảy ra, một bộ sản phẩm có tên gọi “The Pocket Contraceptive Class” đã được phát triển tại Nhật, dựa trên bộ dụng cụ tránh thai được lưu hành ở nhiều quốc gia. Đây là bộ công cụ giúp người dùng học bằng cách nhìn và chạm trực tiếp vào sản phẩm thật.


Bộ kit giúp quá trình tìm hiểu về các biện pháp an toàn trở nên dễ hiểu hơn và được sử dụng cho mục đích giáo dục tại trường học hay bán tại các hiệu thuốc trên toàn quốc.

Bộ sản phẩm bao gồm các mẫu thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc tránh thai hàng ngày, bao cao su, vòng tránh thai, que thử thai và tài liệu hướng dẫn cho từng mục. Ngoài ra, các thẻ trong bộ tài liệu cung cấp thông tin về biện pháp tránh thai, bạo lực tình dục, các bệnh lây truyền qua đường tình dục và những địa điểm tư vấn.


Có 300 bộ sản phẩm được sản xuất từ nguồn vốn huy động được, và đơn vị sản xuất đã lên kế hoạch phát miễn phí tại trường học, các hiệu thuốc. Nhóm nghiên cứu cũng dự kiến sản xuất thêm nhiều bộ dụng cụ và phát hành tập tài liệu cùng video với chủ đề “Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp”.
https://youtu.be/JBiVWG8Ql54

Theo WHO, “Tất cả phụ nữ và trẻ em gái có nguy cơ mang thai ngoài ý muốn đều có quyền sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp, và những phương pháp này nên được đưa vào tất cả các chương trình kế hoạch hóa gia đình quốc gia một cách thường xuyên”.

Tuy nhiên điều này lại gần như không được thực hiện tại Nhật, từ việc tụt hậu về chương trình giáo dục giới tính, đến quy định khắt khe về việc phá thai của phụ nữ. Chính vì thế, sự ra đời của Pocket Contraceptive Class được kỳ vọng sẽ giúp phụ nữ có kiến thức để bảo vệ cho cơ thể của chính họ.
 

Nguồn: kilala
#news #nhậtbản #contraception #giáodục #giớitính #sexeducation #tools