Chính phủ Nhật Bản đang lên kế hoạch tổ chức quốc tang cho cố Thủ tướng Abe Shinzo vào cuối tháng 9. Quốc tang sẽ được tổ chức hoàn toàn bằng kinh phí của Chính phủ Nhật Bản.
 

Nhật Bản hiếm khi tổ chức quốc tang cho lãnh đạo đất nước. Lần gần đây nhất nước này tổ chức quốc tang là năm 1967 cho ông Shigeru Yoshida, người đã từng giữ chức thủ tướng vào thời điểm nước này trỗi dậy từ đống tro tàn của Chiến tranh Thế giới thứ hai.
 
Cố Thủ tướng Abe là vị thủ tướng có thời gian tại nhiệm liên tục dài nhất Nhật Bản, vượt qua kỷ lục của Thủ tướng Eisaku Sato.
 
Sau khi rời nhiệm sở, ông Abe vẫn tích cực tham gia các hoạt động chính trị. Ngày 11/11/2021, chính trị gia này đã trở thành nhà lãnh đạo của Seiwa Seisaku Kenkyukai - phái lớn nhất trong LDP.
 
Tuy nhiên, hôm 8/7, ông đã bị sát hại khi đang vận động tranh cử cho một ứng cử viên của LDP ở thành phố Nara, phía Tây Nhật Bản.
 
Để ghi nhận các đóng góp của cố Thủ tướng Abe, hôm 11/7, Chính phủ Nhật Bản đã quyết định truy tặng “Chiếc vòng cổ Huân chương Hoa cúc,” danh hiệu cao quý nhất của nước này, cho ông. Đây là vị thủ tướng thứ 4 của Nhật Bản nhận trao tặng danh hiệu cao quý này sau các cựu Thủ tướng Shigeru Yoshida, Eisaku Sato và Yasuhiro Nakasone.
 
Sau đó, hôm 14/7, Thủ tướng Fumio Kishida đã thông báo Chính phủ sẽ tổ chức quốc tang cho cố Thủ tướng Abe vào mùa Thu này.
 
Theo Kyodo, nội các Nhật Bản sẽ sớm đưa ra quyết định cuối cùng về vấn đề này./.


Nguồn: ngaynay.vn
#news #tintức #AbeShinzo #cốthủtướng #quốctang #nhậtbản