Chính phủ Nhật Bản đã quyết định đóng cửa biên giới với người nước ngoài trong thời gian ban bố tình trạng khẩn cấp quốc gia ở thủ đô Tokyo và nhiều khu vực trên cả nước.
 
Trước đó, Nhật Bản đã đóng cửa biên giới với đa phần người nước ngoài, sau khi phát hiện những ca nhiễm biến chủng mới của virus corona. Tuy nhiên, Nhật Bản vẫn cho phép người từ 10 quốc gia châu Á và đảo Đài Loan (Trung Quốc) nhập cảnh vì mục đích làm việc.
 
Mặc dù vậy, chính phủ Nhật Bản ngày 13/1 cho biết sẽ chấm dứt tiếp nhận người đến từ 11 nền kinh tế nói trên, đồng nghĩa đóng cửa hoàn toàn biên giới với người nước ngoài, NHK đưa tin.
 
Người nước ngoài hiện chỉ có thể nhập cảnh vào Nhật Bản với những lý do đặc biệt như dự đám tang của người thân hoặc sinh con.
 

Quyết định của chính phủ Nhật Bản sẽ có hiệu lực từ ngày 14/1 khi tình trạng khẩn cấp quốc gia được ban bố tại các khu vực ngoài thủ đô Tokyo. Lệnh cấm nhập cảnh sẽ kéo dài ít nhất tới 7/2.
 
Ban đầu, chính phủ Nhật Bản chỉ dự định yêu cầu người nhập cảnh, bao gồm công dân Nhật Bản, nộp giấy tờ chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus corona trong vòng 72 giờ trước khi nhập cảnh. Mặc dù vậy, Tokyo đã phải thực thi biện pháp mạnh tay hơn trước sức ép từ dư luận.
 
"Tôi quyết định thực hiện mọi bước đi cần thiết và loại bỏ bất cứ đe dọa nào, nhằm bảo vệ mạng sống của người dân Nhật. Đây là lý do tôi quyết định đình chỉ tạm thời chương trình nhập cảnh làm việc trong thời gian tình trạng khẩn cấp quốc gia có hiệu lực", Thủ tướng Suga Yoshihide cho biết.
 
Số ca nhiễm virus corona tại Nhật Bản tăng mạnh trong những tuần gần đây. Tới thời điểm hiện tại, gần 300.000 ca dương tính với virus corona đã được ghi nhận tại Nhật Bản, trong đó 3.962 người đã tử vong.

Nguồn: baomoi
#japan #news #tokyo #covid19 #fukuoka #asianbeat