Nhật Bản ban bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19 trên toàn quốc
 
NDĐT – Chiều tối 16-4, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc nhằm nỗ lực ngăn chặn sự lây lan của Covid-19 và tránh cho hệ thống y tế sụp đổ trong đại dịch.
 
 

Một nhân viên của chính quyền Tokyo cầm biển kêu gọi người dân ở trong nhà, hạn chế ra ngoài (Ảnh: REUTERS)

Trước đó, Thủ tướng Abe đã ban bố tình trạng khẩn cấp cho bảy tỉnh, thành phố hôm 7-4 và kéo dài đến 6-5. Việc mở rộng tình trạng khẩn cấp vì dịch bệnh Covid-19 ra tất cả 47 tỉnh, thành của cả nước với khoảng 126 triệu dân cũng sẽ được kéo dài đến hết kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng của nước này, tức là ngày 6-5 tới. Đây là lần đầu tiên tình trạng khẩn cấp toàn quốc về dịch bệnh được ban bố ở Nhật Bản.
 
Phát biểu tại cuộc họp với nhóm đặc trách ứng phó đại dịch Covid-19, Thủ tướng Abe nói: “Tôi quyết định đặt tất cả các tỉnh trên cả nước vào tình trạng khẩn cấp nhằm ngăn chặn sự lây lan tại các khu vực và đặc biệt để giữ mọi người dân di chuyển ở mức tối thiểu trước kỳ nghỉ Tuần lễ Vàng”.
 
Thủ tướng Abe đặt mục tiêu giảm tới 80% tiếp xúc trực tiếp trong xã hội. Các công ty được yêu cầu nhanh chóng chuyển sang hình thức làm việc trực tuyến, giảm 70% lượng người sử dụng phương tiện giao thông công cộng từ nhà tới công sở.
 
“Để tình trạng khẩn cấp có thể kết thúc vào ngày 6-5, bắt buộc mọi người phải giảm tiếp xúc với người khác từ 70% đến 80%”, Thủ tướng Abe nhấn mạnh.
 
Vào kỷ nghỉ Tuần lễ Vàng, người dân Nhật Bản thường trở về quê hoặc đi du lịch. Do đó, Thủ tướng Nhật Bản lo ngại việc di chuyển tự do khắp đất nước sẽ khiến dịch bệnh lây lan nhanh chóng, trong bối cảnh nước này đã ghi nhận hơn 9 nghìn ca Covid-19 nội địa, và hơn 700 ca trên du thuyền Diamond Princess. Trong đó có hơn 190 ca tử vong vì Covid-19, gồm 13 ca trên du thuyền Diamond Princess.
 
Cùng với việc ban bố tình trạng khẩn cấp dịch bệnh trên toàn quốc, Thủ tướng Abe cho biết chính phủ sẽ hỗ trợ mỗi người dân trong cả nước 100 nghìn Yên (930 USD).
 
Thủ tướng Abe nêu rõ: “Tôi sẽ yêu cầu các đảng cầm quyết xem xét việc cấp 100 nghìn Yên cho mỗi người dân trên toàn quốc bị ảnh hưởng bởi tuyên bố khẩn cấp do người dân sẽ được yêu cầu hạn chế ra ngoài và nhiều hoạt động khác sẽ bị hạn chế”.
 
Các dữ liệu thống kê cho thấy, kể từ khi ban bố tình trạng khẩn cấp với bảy tỉnh, thành phố hôm 7-4, số lượng người tập trung ngoài khu vực công cộng đã giảm nhưng vẫn khó khăn để đạt được các mục tiêu giảm tiếp xúc xã hội tới 80%.
 
Việc tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì đại dịch trên cả nước sẽ cho phép các thống đốc trên khắp nước Nhật thực hiện hàng loạt các biện pháp ngăn chặn Covid-19 như cho phép các thống đốc kêu gọi đóng cửa trường học và các cơ sở kinh doanh, mặc dù không có hình phạt pháp lý nào cho việc không tuân thủ.

 
Nguồn: Nhân Dân Online
 
#Covid19 #TìnhTrạngKhẩnCấp #NhậtBản #Fukuoka #asianbeat