Dù đứng ra tranh cử với tư cách ứng cử viên độc lập, nhưng bà Koike vẫn nhận được sự ủng hộ đáng kể từ các tổ chức và cá nhân có liên hệ với đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền và đảng Công minh.
 
Thị trưởng Tokyo Yuriko Koike. (Ảnh: Reuters)
 
Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, đương kim Thị trưởng Tokyo, bà Yuriko Koike đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai, vượt qua 21 ứng cử viên khác để giành chiến thắng trong cuộc bầu cử thị trưởng thành phố.
 
Đây là một trong những cuộc bầu cử quan trọng nhất ở Nhật Bản trong năm 2020. Với 22 ứng cử viên, cuộc bầu cử thị trưởng Tokyo năm nay có số người tranh cử cao nhất từ trước tới nay.
 
Trong chiến dịch tranh cử kéo dài 17 ngày, các ứng cử viên chủ yếu tập trung vào những biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, hỗ trợ các cơ sở kinh doanh và hộ gia đình gặp khó khăn vì dịch bệnh và công tác tổ chức các thế vận hội Olympic và Paralympic 2020 (hiện đã bị hoãn sang năm 2021).
 
Dù đứng ra tranh cử với tư cách ứng cử viên độc lập, nhưng bà Koike vẫn nhận được sự ủng hộ đáng kể từ các tổ chức và cá nhân có liên hệ với đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền và đảng Công minh, đối tác của LDP trong liên minh cầm quyền hiện nay. Bà Koike đã thể hiện sự nổi trội hơn so với những ứng cử viên khác bằng các biện pháp quyết liệt trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.
 
Bà cam kết duy trì sức mạnh kinh tế của Tokyo cùng với việc thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch bệnh, trong đó có việc thành lập trung tâm kiểm soát dịch bệnh ở thành phố này. Đối với Olympic và Paralympic, bà Koike cam kết tổ chức các sự kiện thể thao này vào mùa Hè 2021 theo hình thức đơn giản nhưng an toàn, với chi phí thấp hơn.
 
Bà Koike, 67 tuổi, đã từng giữ chức Bộ trưởng Môi trường dưới thời nội các của Thủ tướng Junichiro Koizumi năm 2003 và chức Bộ trưởng Quốc phòng vào năm 2007 trong nội các của Thủ tướng Abe Shinzo. Bà trở thành người phụ nữ đầu tiên giữ chức Thị trưởng Tokyo vào tháng 7/2016.

Nguồn: baomoi
#tokyo #thitruong #japan #fukuoka #asianbeat