Nakatani Akari - 29 tuổi, YouTuber Nhật Bản - đóng vai người tình Trịnh Công Sơn từng hủy cưới trong phim điện ảnh "Em và Trịnh".


Nakatani Akari - vai Michiko Yoshii bên Trần Lực - vai Trịnh Công Sơn trong một phân cảnh phim "Em và Trịnh". Cô là một trong những gương mặt được tiết lộ cuối cùng của dự án điện ảnh 50 tỷ đồng về nhạc sĩ họ Trịnh. Cô sang Việt Nam học và làm việc 6 năm qua, có kênh YouTube ghi lại cuộc sống thường nhật với 164 nghìn lượt theo dõi.


Cuối thập niên 1980, khi đang là sinh viên đại học tại Paris (Pháp), Michiko dành tình yêu lớn với văn hóa, ngôn ngữ và con người Việt - trong đó có nhạc Trịnh. Dù có bằng cao học về văn hóa Nhật Bản, bà vẫn tiếp tục theo đuổi đề tài cao học nghiên cứu về âm nhạc phản chiến của Trịnh Công Sơn.

Michiko đến Việt Nam để gặp gỡ tác giả mình ngưỡng mộ. Luận án cao học và nhạc Trịnh là cầu nối cho cuộc tình của họ. Tình cảm sâu đậm hơn, cả hai quyết định làm đám cưới. Michiko kể lúc đó, bố mẹ của bà đã rất già, không thể sang Việt Nam nên muốn nhờ ông bà đại sứ người Nhật tại Việt Nam đại diện nhà gái khi hai bên gặp gỡ. Theo phong tục cưới của người Nhật, Trịnh Công Sơn và Michiko quỳ gối xuống lạy tạ bố mẹ. Trịnh Công Sơn không đồng ý, nói người mẹ sinh ra mình cả đời còn chưa quỳ lạy bao giờ thì sẽ không quỳ gối trước ông bà đại sứ Nhật. Đám cưới sau đó bị hủy.


Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh nói vai diễn là thử thách với đoàn phim vì diễn viên cần nói tiếng Pháp và tiếng Việt sành sỏi, diễn xuất tốt. Anh từng tìm các diễn viên Việt Nam có ngoại hình giống nhân vật Michiko ngoài đời nhưng chưa ưng ý. Khi được bạn giới thiệu Nakatani, đạo diễn hài lòng vì cô nói tiếng Việt khá tốt, diễn tự nhiên, ngoại hình tương đồng với nguyên mẫu. Diễn viên cắt tóc ngắn, giảm 4 kg để vào vai.

Khi nhận vai, thử thách đầu tiên với Nakatani là học tiếng Pháp. Trước đó, cô cũng chưa biết gì về nhạc Trịnh. Sau khi được đoàn phim cho nghe "Diễm xưa", cô lập tức nhận ra nhạc phẩm quen thuộc. Thập niên 1980, sau khi được dịch sang tiếng Nhật, "Diễm xưa" trở thành bản hit lớn, được NHK - Đài truyền hình lớn nhất nước Nhật khi ấy - chọn làm nhạc phẩm chính cho một bộ phim chiếu nhiều kỳ.


Trong phim, diễn viên có cảnh khoe tài ca hát, đàn guitar. Cô từng gây chú ý khi cover nhiều bài hit nhạc Việt như "Một đêm say" (Thịnh Suy), "Em dạo này" (Ngọt)...

Nakatani được nhiều đạo diễn chú ý nhờ nụ cười tươi, nét trong trẻo, ngây thơ. Cô cho biết thường giới thiệu bản thân bằng câu: "Chào mọi người, mình là Akari đến từ Osaka, Nhật Bản...". Cô tâm đắc với vai đầu tay vì thích tính cách tự lập, năng động của Michiko.


Sinh thời, Trịnh Công Sơn viết tặng nàng thơ bài "Lời ru Michiko": "Michiko ơi em hỡi em hời/ Năm xưa là mộng em ngồi cạnh tôi/ Michiko ơi nay đã xa xôi/ Em về cùng ai mà phố then cài...".


Nakatani Akari hội ngộ các diễn viên đóng nàng thơ khác của Trịnh Công Sơn trong đêm nhạc tưởng nhớ ngày giỗ lần thứ 21 của ông đầu tháng 4, tại đường sách Nguyễn Văn Bình (quận 1). Cô là diễn viên thứ hai được chọn trong đoàn sau Bùi Lan Hương - vai danh ca Khánh Ly.


Nakatani kỳ vọng vai đầu tay mở ra nhiều cơ hội cho cô trong nghiệp diễn xuất.


Nguồn: vnexpress
#NakataniAkari #EmvàTrịnh #phim #điệnảnh #diễnviên #việtnam #nhậtbản