Cụ bà Nhật Bản được chứng nhận là người cao tuổi nhất thế giới đã qua đời ở tuổi 119, giới chức nước này cho biết hôm 25/4.

Cụ bà Kane Tanaka sinh ngày 2/1/1903 tại vùng Fukuoka, Tây Nam Nhật Bản, cùng năm đó anh em nhà Wright thực hiện chuyến bay đầu tiên và Marie Curie trở thành người phụ nữ đầu tiên trên thế giới đạt giải Nobel.


Bà Tanaka có sức khỏe tương đối tốt cho đến thời gian gần đây và sống tại một viện dưỡng lão, nơi bà thích trò chơi board game, giải toán, uống soda và ăn chocolate.

Trong những năm còn trẻ, cô Tanaka điều hành nhiều công việc kinh doanh khác nhau bao gồm một cửa hàng mì và một cửa hàng bánh gạo. Cô kết hôn với Hideo Tanaka cách đây một thế kỷ vào năm 1922, sinh được bốn người con và nhận một người con nuôi.

Bà Tanaka đã dự định sử dụng xe lăn để tham gia lễ rước đuốc Thế vận hội Tokyo vào năm 2021, nhưng đại dịch đã ngăn cản bà làm điều đó.

Khi Kỷ lục Guinness thế giới công nhận bà là người cao tuổi nhất còn sống vào năm 2019, người ta đã hỏi bà cảm thấy hạnh phúc nhất vào khoảnh khắc nào trong đời. Câu trả lời của bà là: "Bây giờ".


Vào thời điểm đó, thói quen hàng ngày của cô được mô tả gồm thức dậy vào lúc 6h sáng, học toán và luyện thư pháp vào các buổi chiều.

Kỷ lục Guinness thế giới ghi nhận: "Một trong những trò tiêu khiển yêu thích của bà Kane Tanaka là trò chơi Othello và bà ấy trở thành một chuyên gia trong trò chơi board game cổ điển, thường xuyên đánh bại nhân viên làm việc tại viện dưỡng lão".
Thống đốc địa phương Seitaro Hattori đã ca ngợi cuộc sống của bà Tanaka sau khi bà qua đời vào ngày 19/4: "Tôi rất mong được gặp Kane-san trong Ngày lễ Tôn trọng Người cao tuổi năm nay (một ngày lễ quốc gia vào tháng 9) và cùng nhau ăn mừng với soda và chocolate mà bà yêu thích".

Ông Hattori nói trong một tuyên bố hôm 25/4: "Tôi vô cùng đau buồn khi biết tin này".

Theo số liệu của Ngân hàng Thế giới, Nhật Bản có dân số cao tuổi nhất thế giới, với khoảng 28% từ 65 tuổi trở lên.

Người già nhất thế giới từng được Guinness công nhận là cụ bà Jeanne Louise Calment, người Pháp, qua đời ở tuổi 122 và 164 ngày vào năm 1997.
 

Nguồn: kenh14
#tintức #news #nhậtbản #women #kỷlục #guinness #fukuoka