Nghệ sĩ Asako Iwamizu có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong thế giới thời trang, chính vì thế, cô nhìn thấy được những hệ lụy từ ngành công nghiệp fast fashion – thời trang nhanh, cùng việc đóng gói cẩn thận quá mức của người Nhật đã tạo nên một lượng rác thải khổng lồ.
Dù đã không còn làm việc trong lĩnh vực thời trang từ năm 2008, nhưng Asako Iwamizu vẫn đau đáu về vấn đề này. Và cô đã tìm ra được hướng đi của mình khi “biến” vật liệu lãng phí thành tác phẩm nghệ thuật đại chúng.

Dựa vào nghệ thuật Kimekomi truyền thống của Nhật Bản, Asako Iwamizu lấy những mảnh vải đã qua sử dụng và thùng xốp phế thải rồi ghép chúng lại với nhau một cách cẩn thận để tạo thành bức tranh hoàn toàn mới.


Đặc biệt, cách phối màu trong những bức tranh của Iwamizu chú trọng những màu sắc nổi bật như: hồng, xanh dương, cam... khiến tổng thể tác phẩm trở nên rực rỡ và tươi sáng hơn, khác biệt với “số phận” của những vật liệu tạo ra chúng - những sản phẩm bị loại bỏ.


Kimekomi – Nghệ thuật từ những thứ bị bỏ đi

Kimekomi là một kỹ thuật truyền thống bao gồm việc khắc những đường rãnh hẹp, không rộng hơn độ dày móng tay lên bề mặt như gỗ mềm hoặc xốp mịn, sau đó nhét vải vào những đường rãnh này.


Phương pháp này có thể được sử dụng cho đồ trang trí đơn giản, nhưng có lẽ các tác phẩm nghệ thuật phổ biến nhất trong thể loại này là Kimekomi Ningyo – búp bê truyền thống của Nhật. Trong trường hợp này, kỹ thuật Kimekomi được sử dụng để làm quần áo của búp bê trông giống như thật.
Kỹ thuật này bắt nguồn từ khoảng 260 năm trước, sử dụng quần áo bỏ đi từ các đền thờ và lễ hội Thần đạo.


Nguồn: kilala
#nhậtbản #asakoiwamizu #tranhvẽ #nghệthuật #art #kimekomi #táichế #độcđáo