Shinto vốn là phong cách lễ cưới truyền thống vô cùng được ưa thích của những năm đầu thế kỷ 20 ở Nhật Bản, nổi bật hình ảnh cô dâu với trang phục cưới màu trắng tinh khôi, bước những bước đi e thẹn bên chú rể.

    Tại Nhật Bản có 4 phong cách tổ chức đám cưới chính là Shinto, Kito giáo, Phật giáo và phi tôn giáo. Ngày nay kiểu cưới theo phong cách Kito giáo phổ biến hơn, nhưng trong quá khứ đám cưới theo phong cách Shinto (theo Thần Đạo) mới là phong cách được ưa chuộng và được sử dụng cả trong Hoàng gia Nhật Bản.

    Phong cách đám cưới truyền thống này có nguồn gốc từ thời Minh Trị (1868-1912), thường được tổ chức ở nơi linh thiêng như điện thờ. Cô dâu sẽ thay đổi trang phục trong suốt buổi lễ và tiệc chiêu đãi sau đó, từ Shiromaku cho đến Iro Uchikake rồi Hikifurisode, còn chú rể sẽ chỉ mặc Montsuki Haori Hakama.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Nét duyên dáng trong trang phục cưới truyền thống của Nhật Bản

    Trong đám cưới theo phong cách Shinto, các cô dâu sẽ bắt đầu lễ cưới của mình bằng bộ trang phục cưới màu trắng, tên là Shiromaku. Màu của trang phục này biểu thị cho sự tinh khiết, sạch sẽ và trinh tiết của người phụ nữ; đồng thời cũng mong muốn cô dâu sẽ như là một tấm vải trơn, có thể chấp nhận những suy nghĩ và giá trị của chú rể.

    Một điểm đặc biệt là các cô dâu khi mặc Shiromaku thì sẽ trùm thêm một chiếc mũ màu trắng có kích thước lớn, là Wataboshi hoặc Tsunokakushi. Theo quan niệm dân gian, chiếc mũ này mang ý nghĩa là che giấu những linh hồn tội lỗi tại mái tóc dài của người phụ nữ.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Nét duyên dáng trong trang phục cưới truyền thống của Nhật Bản

    Ở buổi tiệc chiêu đãi sau lễ cưới, cô dâu sẽ đổi từ lễ phục Shiromaku sang Iro Uchikake. Một bộ Iro Uchikake thường có màu đỏ tươi, đôi khi bạn cũng có thể thấy cả sắc vàng, tím hoặc xanh ngọc. Trang phục cưới này thường có những họa tiết tiêu biểu liên quan đến văn hóa của người Nhật như hoa anh đào hay sếu, tất cả đều nhằm mang lại may mắn hoặc tài lộc cho gia đình nhỏ sắp tới.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Nét duyên dáng trong trang phục cưới truyền thống của Nhật Bản

    Đối với những cô dâu muốn mặc một chiếc áo cưới thể hiện phong cách của bản thân thì có thể chọn Hikifurisode, một loại kimono cổ điển thường dùng trong tiệc chiêu đãi. Bộ trang phục này thường có  một đuôi áo nhỏ, không có nếp gấp ở hông và có thể thêm những phụ kiện yêu thích của cô dâu.

Tạp chí Du lịch Wanderlust Tips Nét duyên dáng trong trang phục cưới truyền thống của Nhật Bản

    Trong khi trang phục cô dâu rất được quan tâm và thay đổi nhiều lần thì chú rể lại chỉ cần một bộ lễ phục duy nhất gọi là Montsuki haori hakama, bao gồm một bộ kimono chuẩn truyền thống được gọi là Montsuki, kèm theo đó là áo khoác Haori và quần dài sọc Hakama. Những bộ đồ này thường không có nhiều màu sắc, chủ yếu là đen hoặc xám.

(Theo Hachi Hachi)

#asianbeat #Fukuoka #VáycướitruyềnthốngNhậtBản #Shinto #ĐámcướiTK20 #HoànggiaNhậtBản