Tại Nhật Bản, một trong những phong tục đón năm mới đó là gửi nengajo(年賀状) – thiệp chúc mừng năm mới tới người thân, thầy cô giáo, bạn bè đồng nghiệp, đối tác. Bức thiệp với lời cảm ơn cho sự hợp tác giúp đỡ trong một năm và những lời chúc tốt đẹp nhất cho một năm mới.
 
Cũng giống như Việt Nam hay các nước châu Á khác, khi năm mới tới người Nhật sẽ chúc tết với người thân bạn bè. Từ thời Meiji (1871) khi hệ thống bưu điện trên toàn nước Nhật phát triển thì thay vì đi gặp trực tiếp chúc mừng năm mới, người Nhật gửi “thiệp chúc mừng năm mới” tới người thân, bạn bè ở xa mà không có điều kiện gặp. Và tới bây giờ thì việc gửi nengajo vào cuối năm và nhận lại vào đầu năm mới trở thành một văn hóa không thể thiếu trong dịp đầu năm mới.
 

 
Các điều bạn nên chú ý khi gửi Nengajo
 
(1) Khi nào thì gửi Nengajo
Để chắc chắn Nengajo của bạn được gửi tới vào ngày 1/1 (元日)thì bạn nên gửi từ 15/12 đến 25/12. Từ 26/12 đến 28/12 tùy địa điểm thì Nengajo vẫn có thể tới đúng ngày 1/1.
 
Nếu sau ngày 29/12, Nengajo sẽ tới sau ngày 1/1. Nếu bạn có ý định gửi thì cố gắng gửi càng sớm càng tốt nhé.
 

 
(2) Nengajo nên viết tay
Có lẽ viết tay sẽ khá mất thời gian và nhất là với người nước ngoài thì không dễ chút nào. Bạn có thể viết sẵn mẫu ra giấy trước rồi viết vào Nengajo.
 
Nếu bạn thực sự thấy viết quá khó thì có thể đặt in tại Rakuten, tuy nhiên sẽ mất đi ý nghĩa của thiệp chúc mừng năm mới đi rất nhiều.
 

 
(3) Nengajo có thể mua ở đâu
Bạn có thể mua Nengajo tại bưu điện, cửa hàng tiện lợi cũng như đặt mua trên mạng Rakuten.
 
Nếu đặt trên mạng, có khá nhiều dịch vụ in sẵn lời chúc cũng như địa chỉ người gửi đi và gửi đến. Bạn chỉ đặt hàng và bỏ vào hòm thư sau khi nhận.
 
Thời gian bắt đầu bán tại các bưu điện Nhật Bản là từ cuối tháng 10 hàng năm.
 
Nếu đó là bưu thiếp có thiết kế đơn giản thì giá 1 tờ từ 62 yên trở lên. Nếu có tranh, chữ thì tuỳ theo thiết kế mà giá sẽ thay đổi.
 
(4) Các mẫu Nengajo
Hầu hết cứ bước sang năm mới sẽ có mẫu mới cho năm đó. Bạn nên chọn mẫu nào có các chữ “nenga” (年賀) hay “geishu” (迎春) in ngay trên mặt bưu thiếp.
 
(5) Với những ai không nên gửi Nengajo
Với những người mà trong năm gia đình họ có tang thì bạn không nên gửi Nengajo cho họ. Gia đình họ đang có chuyện buồn nên việc nhận được những lời chúc mừng là việc nên tránh. Vì vậy bạn nên chú ý điều này nhé.
 
 
Việc gửi nengajo sẽ tốn thời gian và công sức hơn nhưng so với việc gửi email và SNS thì người nhận sẽ cảm nhận được tình cảm và sự ấm áp của người gửi. Nói một cách đơn giản trong thời đại mà việc liên lạc đơn giản như thế này, nếu có người dành công sức  để viết và gửi nengajo thì đối phương sẽ nhớ đến bạn hơn, từ đó tạo nên sự kết nối với mọi người. Gửi nengajo vào cuối năm và nhận lại vào đầu năm là nét văn hoá năm mới cần duy trì và bảo tồn.
 
Nguồn: KVBro
#nengajo #japan #vănhóa #fukuoka #asianbeat