Nấm Matsutake là một loài vô cùng bổ dưỡng, có tên Tricholoma Matsutake có tác dụng bồi bổ sức khỏe, làm đẹp da đặc biệt tốt với chị em phụ nữ. Nấm được tìm thấy ở nhiều nơi như Trung Quốc, Canada, Hoa Kỳ … nhưng chỉ khi được chế biến với ẩm thực tại Nhật Bản thì người ta mới biết được giá trị của loài nấm này.
 

 
Hương vị thơm ngon và phong phú cùng với nhiều loại gia vị tốt nhất trên thế giới, quy trình chế biến công phu khiến những món ăn được chế biến từ nấm Matsutake vô cùng đắt đỏ. Nấm Matsutake rất đắt và rất hiếm nên thường chỉ thấy ở những tầng lớp quý tộc.
 

 
Người ta nói Matsutake là loại đồ ăn tượng trưng cho cả mùa thu của Nhật Bản. Nấm Matsutake là một nguyên liệu cho phép người ta đánh giá “đẳng cấp” của một món ăn, đồng thời cũng là một thành phần để chấm điểm tay nghề người đầu bếp... Bước chân đến Ashima thưởng thức Matsutake là bạn đã thưởng thức cả mùa thu nước Nhật…
 
Những món ăn thường được chế biến từ nấm Matsutake:
 
Soup Matsutake trong bình là một trong các món ăn đặc trưng nhất được chế biến từ loài nấm này. Món nấm quý được chế biến và đựng trong một ấm trà nhỏ với những hương thơm độc đáo của tôm, thịt gà và các loại gia vị riêng biệt.
 

 
Đơn giản hơn nhưng lại giúp thưởng thức trọn vẹn hương vị đặc trưng của nấm là món Matsutake nướng than hoa. Nấm được lau sạch bằng một loại vải mềm, thấm qua nước hơi ẩm, dùng dao khứa nhẹ và nét trên thân nấm và nước trên than hoa cho đến khi hơi xém, mùi thơm tự nhiên tỏa ra ngào ngạt, vị tươi mới của đất, nhựa thông như len lỏi vào trong vị giác của chúng ta.
 

Biến tấu từ Cá hồi fillet cuộn nấm Matsutake rồi đem nướng sốt Teriyaki thơm ngọt, món Cơm cá Hồi cuốn nấm Matsutake nướng sẽ mang đến những trải nghiệm mới lạ cho bạn. Mang phong vị truyền thống, Cơm Matsutake cũng có nét hấp dẫn riêng. Những vị ngọt của từng hạt gạo hòa quyện cùng với mùi vị của nấm khiến hương thơm thêm ngào ngạt.
 

 
Nếu có dịp du lịch Nhật Bản, với túi tiền hợp lý bạn có thể thử một lần thưởng thức hương vị thơm ngon của loại nấm này. Chắc chắn nó sẽ là một bữa ăn mà bạn không thể nào quên.
 
Nguồn: cafefvn
#matsutake #japan  #fukuoka #asianbeat