Mặc dù có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng từ lâu Matcha Nhật Bản đã trở thành thương hiệu nổi tiếng trên toàn thế giới và luôn chiếm một vị trí đặc biệt trong nền văn hóa ẩm thực của người Nhật. Cùng xem người dân xứ anh đào đã sáng tạo như thế nào với Matcha nhé!
 
Để thưởng thức Matcha trọn vẹn, người Nhật không ngừng tạo ra nhiều món ăn, nước uống làm từ Matcha, có thể kể đến như kem Matcha,  KitKat Matcha... Sau đây là một số cách sáng tạo đang thịnh hành ở Nhật Bản, không chỉ với đồ ăn thức uống mà còn nhiều trải nghiệm thú vị khác nữa.


1. Nước Matcha

Đừng hiểu lầm, nước matcha ở đây không phải chỉ loại trà pha từ bột trà Matcha. Nước Matcha ở đây chỉ món Matcha ủ lạnh do Atelier Matcha, một quán cà phê ở Ningyocho, Nihonbashi, Tokyo sáng tạo ra. Đặc biệt nơi đây còn có món Matcha kết hợp cùng nước vải chỉ phục vụ vào mùa hè.


Atelier Matcha còn cung cấp nhiều loại đồ uống Matcha sáng tạo, từ những ly Matcha theo phong cách Espresso đến sữa chua Matcha Granola, thạch Matcha, món tráng miệng Affogato Matcha...
 
2. Matcha Dalgona Latte

Cà phê Dalgona ngọt ngào và đậm đà từng làm mưa làm gió khắp thế giới năm 2020. Thức uống này ban đầu được phổ biến ở Hàn Quốc, và sau đó trở thành xu hướng lan rộng khắp thế giới, được người người nhà nhà thi nhau thực hiện trong thời kỳ đầu của COVID-19, trong đó có Việt Nam.
 


Matcha Dalgona Latte là một phiên bản biến tấu của loại thức uống này ở Nhật Bản. Mother Market, một thương hiệu Nhật Bản, đã tung ra loại bột Matcha Dalgona có thể tạo ra được loại thức uống bọt biển tức thời mà không cần tốn quá nhiều công sức đánh bông. Giờ đây bạn có thể thưởng thức món Matcha Dalgona Latte tại nhà mà không cần ra quán.
 
3. Mì Ramen Matcha

Bột Matcha thường được dùng làm nguyên liệu chế biến hoặc kết hợp với các món ngọt, vậy nhưng nhà hàng Mensho San Francisco ở Tokyo đã sáng tạo nên cách chế biến độc đáo kết hợp Ramen với Matcha.


Món Ramen Matcha sủi bọt màu xanh lá cây là sự kết hợp giữa Matcha và nước súp gà kết hợp với kem, tạo nên một hương vị tuyệt vời. Món ăn này có vị đậm đà, sánh và hương vị Matcha rất nhẹ nhàng, với một miếng thịt bò Wagyu hấp dẫn phủ lên trên, mang đến trải nghiệm ẩm thực Nhật Bản tuyệt đỉnh.
 
4. Mì Soba Matcha

Chasoba (tên gọi chung của món mì Soba Matcha) là một loại mì kiều mạch được nhào cùng với bột Matcha. Sợi mì có màu xanh lục với hương thơm nhẹ từ trà, thường được phục vụ lạnh và không có nước dùng.


Không giống như món mì Ramen Matcha được sáng tạo gần đây, Chasoba là món ăn có lịch sử lâu đời. Nó là một món ăn rất phổ biến vào mùa hè, tuy nhiên, bạn cũng có thể mua mì Chasoba khô trong siêu thị bất cứ lúc nào.
 
5. Cocktail Matcha

Trà là một lựa chọn thay thế rượu tuyệt vời trong các loại cocktail không cồn, mang đến cho thức uống chiều sâu và hương vị phức tạp. Còn khi kết hợp với rượu, Matcha có thể làm sáng thức uống cả về hương vị và màu sắc.


Các quán bar thường phục vụ bia Matcha, Mojito Matcha và Matcha - Gin cocktail. Các công thức pha chế cocktail có thể sáng tạo tùy theo ý muốn của bạn.
 
6. Rượu Gin Matcha

Cùng với shiso (lá tía tô Nhật) và hạt tiêu sansho, Matcha là một trong những sản phẩm từ thực vật quan trọng được thêm vào rượu Gin thủ công của Nhật Bản. Kyoto Shuzo và Ethical Spirits & Co. là hai trong số các nhà máy có rượu Gin Matcha trong dòng sản phẩm của họ. Các nốt Matcha thường nhẹ nhàng, vì vậy, để có vị Matcha mạnh hơn, bạn có thể kết hợp thêm siro trà khi pha chế cocktail.


7. Bột protein Matcha

Thông thường, bột protein có các hương vị như vani hoặc sô cô la nhưng ở Nhật Bản còn có loại bột protein hương Matcha. Nova Scotia, một thương hiệu của Canada khi thâm nhập Nhật Bản cũng tung ra thị trường loại bột protein Matcha. (...)Nguồn: kilala
#ẩmthực #matcha #ramen #soba #latte #coffee #ideas