Ẩm thực Nhật Bản luôn tôn trọng tự nhiên không chuộng nhiều gia vị, vì vậy mà họ thường sử dụng mùa nào thức đấy để thưởng thức trọn vẹn hương vị của món ăn
 
1.Măng
 
Nhắc đến thực phẩm tiêu biểu của mùa Xuân thì không thể thiếu măng. Măng là mầm non sinh ra từ thân của cây tre, đặc trưng với vị ngọt nhẹ và cảm giác giòn giòn khi nhai.
 
Có thể nấu hầm với các loại rau củ khác hoặc nướng. Có thể nói món “Cơm măng”  là món ngon kết hợp tuyệt đỉnh giữa cơm và măng. Ngoài ra, còn có thể thái mỏng măng tươi rồi ăn như sashimi cũng rất hấp dẫn.
 

2.Rau rừng
 
Rau rừng cũng là thực phẩm chỉ có vào mùa xuân. Đây là tên gọi chung của những loại rau ăn được mọc dại trên núi. Rau rừng có nhiều loại như rau quyết, dương xỉ, cuống hoa kim tâm (hay còn gọi là hoa cúc móng ngựa), đọt bạch chỉ Nhật…
 
Trong đó có nhiều loại rau mang vị hơi đắng được nhiều người yêu thích và gọi đó là hương vị mùa xuân. Món Tempura làm từ rau rừng được chiên đơn giản sẽ khiến bạn ngạc nhiên với hương vị rất riêng của từng loại rau. Hoặc trộn rau với cơm rồi nấu lên tạo thành món “Sansai Okowa” cũng rất ngon.
 
Ngoài ra còn có thể dùng để chế biến món hầm hoặc làm rau ăn kèm với món ăn khác.
 

3.Dâu tây và Cherry (quả hoa anh đào)
 
Nếu nói đến loại trái cây đặc trưng của mùa Xuân thì đó chính là dâu Tây. Bạn như cảm nhận được hương vị của cả mùa Xuân trong từng miếng dâu tây chua chua ngọt ngọt đỏ mọng. “Tochiotome” là dâu tây đặc sản của tỉnh Tochigi với vị ngọt đậm đà rất đặc trưng.
 
Còn Dây tây tỉnh Fukuoka với sự hài hòa giữa vị ngọt và chua được gọi là  “Amaou”.
 
Ngoài ra, Cherry cũng là loại quả chỉ có vào mùa Xuân. Cherry là đặc sản của tỉnh Yamagata, là loại trái cây rất đắt với nhân mềm giòn cùng vị ngọt đặc trưng.
 
 

4. Cá ngừ vằn đầu mùa (Hatsu-katsuo)
 
Nếu hỏi loại cá tiêu biểu cho mùa Xuân là gì thì đó chính là cá ngừ vằn.
 
Mùa xuân là thời điểm đánh bắt cá ngừ vằn đầu tiên trong năm và trong tiếng Nhật người ta gọi những chú cá ngừ vằn đầu mùa là Hatsu-katsuo. Hatsu-katsuo là những con cá còn nhỏ, nên mùi vị nhẹ nhàng rất đặc trưng.
 
Nướng cho cháy sém lớp ngoài của cá, rồi rắc thêm gia vị như: hành, hành tây, tỏi, thêm một chút giấm Ponzu là đã có được món “Katsuo no tataki” ngon tuyệt đỉnh.
 

5. Bánh donut sakura: Nhắc đến ẩm thực Nhật Bản mùa xuân không thể thiếu món bánh donut sakura với nhân bên trong là kem - một loại bánh ngọt khoái khẩu của nhiều người.
 
Bánh donut được phủ lớp kem hồng cùng chocolate trắng ở trên, nổi bật là chocolate hồng nhạt tô vẽ như từng cánh hoa anh đào đang rơi rơi. Nếu ghé thăm Nhật Bản mùa xuân, bạn nên thưởng thức một chiếc bánh donut sakura và cảm nhận vị mặn mặn, ngọt ngọt quyến rũ của nó.
 

Nguồn: baomoi
#spring #japan #fukuoka #asianbeat