Mưa lớn tại Kyushu, người dân 3 tỉnh Fukuoka, Saga, Nagasaki phải đi lánh nạn, tổng cộng lên tới 980 nghìn người.
 
 

 
Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Cơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) ngày 6/7 cho biết các đám mây tạo mưa đã hình thành và đang di chuyển về vùng Kyushu.

Cơ quan này cũng đồng thời dự báo mưa lớn sẽ tiếp tục trút xuống tỉnh Kumamoto - địa phương nằm ở phía Tây Nam Nhật Bản vừa chịu thiệt hại nặng nề của mưa lũ từ cuối tuần trước. 

JMA dự báo trong 24 giờ tới các khu vực phía Nam và Bắc Kyushu sẽ hứng chịu lượng mưa lên tới 250ml. Trong hai ngày 6 và 7/7, lượng mưa ở khu vực Nam Kyushu, đảo Shikoku và khu vực trung tâm của vùng Tokai được dự báo lên tới 300-400ml. JMA cảnh báo lở đất và lũ quét có thể xảy ra ở nhiều khu vực thuộc tỉnh Kumamoto, Kagoshima và Miyazaki. 
 
Trước đó, mưa lớn bắt đầu đổ xuống khu vực Tây Nam Nhật Bản tối 3/7 và gây thiệt hại nghiêm trọng ở khu vực này, nhất là tỉnh Kumamoto. Các số liệu thống kê mới nhất của chính quyền tỉnh Kumamoto cho thấy tính đến sáng 5/7 mưa lũ đã khiến 24 người thiệt mạng và làm 12 người mất tích, ít nhất 16 người khác được cho là đã chết. Các nạn nhân thiệt mạng tại tỉnh Kumamoto tập trung chủ yếu tại thành phố Hitoyoshi và thị trấn Ashikita, mỗi địa phương có 9 người, tiếp đó là thị trấn Tsunagi1 người và thành phố Yatsushiro có 3 người. 
 
Hiện nay, các lực lượng cứu hộ, cứu nạn vẫn đang nỗ lực tìm kiếm những người sống sót. Lực lượng Phòng vệ (SDF) đã cử các binh sỹ tới khu vực này để hỗ trợ công tác tìm kiếm cứu hộ. Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết có khoảng 10.000 binh sỹ SDF sẽ được huy động tham gia hoạt động tìm kiếm và cứu hộ.

Nguồn: yahoo japan
#kyushu #japan #fukuoka #asianbeat