Một trong những thứ tuyệt vời nhất trong một chuyến đi Nhật Bản là ăn tất cả những món ngon mà đất nước này giới thiệu đến du khách. Nhiều người khi đi du lịch ở đây đã biết đến những món truyền thống của Nhật Bản như là Sushi, sashimi, tenpura, nhưng còn các món nổi tiếng khác thì sao?
 
Một trong số ấy là món Gyoza tuyệt hảo, một loại bánh bột lọc của Nhật. Nhưng món Gyoza là món gì? Bạn có thể trông đợi gì nếu bạn gọi món này? và cách nào để ăn món này một cách ngon nhất?
 
Dưới đây là tất cả những gì bạn cần biết khi ăn Gyoza…
 
Gyoza là gì?
Gyoza là món bánh sủi cảo xuất xứ từ Trung Quốc. Thường thì Gyoza được làm với rau được thái nhỏ như là tỏi, cải bắp, hành, bao xung quanh là thịt lợn hoặc thịt gà. Những nguyên liệu trên được bọc trong một lớp bột nhão mỏng pha với nước.
 
Goyoza có nhiều dạng và có thể được nấu bằng nhiều cách khác nhau để có được mùi vị hơi khác nhau. Một số cách phổ biến là nướng, luộc , rán, rán ngập mỡ, hấp.
 
Có các loại Gyoza khác nhau nào?
Nếu bạn sắp sửa thưởng thức món Gyoza ở Nhật, bạn nên cần biết Gyoza có những loại nào.
 
Gyoza nướng
 
Ngày xưa, món Gyoza được ưa thích nhất được gọi là yaki gyoza (gyoza nướng)-món ăn được rán bằng chảo. Chỉ một mặt của Gyoza được rán trong dầu vừng, vậy nên miếng Gyoza có mặt dưới rất giòn, rất dễ cắn và nhai. Mặt trên của miếng Gyoza (phần không rán) sẽ được luộc chín một chút trong chảo bởi nước sôi được thêm vào khi miếng gyoza được làm gần xong, đã được bọc kín.
 
Sui Gyoza
 

Món này có cách nấu khá đơn giản là được luộc và thường được ăn cùng với món canh. Để tìm thấy món này ở Nhật thì hơi khó, thế nên bạn sẽ phải vào quán ăn chuyên về Gyoza nếu bạn muốn nhìn thấy món này trong menu. Và món Gyoza của Trung Quốc thường được cũng được các nhà hàng này phục vụ.
 
Age Gyoza (Gyoza chiên giòn)
 
20170409-17-03-Gyoza

Cách ăn Gyoza như thế nào?
Cách tốt nhất để ăn Gyoza là gắp miếng Gyoza lên bằng đũa và nhúng phần cạnh mềm của Gyoza (phần không bị rán) xuống nước chấm. Sau đó là gắp bỏ vào miệng. Có thể bạn sẽ phải đợi Gyoza nguội bớt chút trước khi ăn, và bạn cần phải thật chú ý có thể rau bên trong Gyoza vẫn còn nóng nhé.
 
Nếu bạn không thể ăn cả miếng Gyoza trong một lần cắn thì bạn có thể cắn một nửa thôi, nhưng bạn không nên để nửa miếng gyoza còn lại vào đĩa cũng như là chấm nước chấm một lần nữa. Thay vào đó, bạn hãy giữ miếng đó ở đũa của mình đến khi bạn ăn hết nó nhé.

Nguồn: funjp
#gyoza #food #ẩmthực #asianbeat #fukuoka