“Umeboshi” (có nghĩa là “mơ sấy khô”) là quả của cây mơ được đem muối chua. Cũng giống như hoa anh đào, cây mơ bắt đầu trổ hoa vào cuối mùa đông, với những bông hoa màu đỏ, hồng và trắng cũng được xem là loài hoa báo hiệu mùa xuân ở Nhật Bản. Loại quả của cây này được gọi là “ume” gần giống với quả mơ ở Việt Nam.
 
quả mơ
 
Mơ khi chín có hương thơm ngọt ngào, tuy nhiên loại quả này khá nhỏ nên người Nhật không ăn trực tiếp mà chế biến thành nhiều sản phẩm khác nhau như ô mai mơ (umeboshi), rượu mơ (umeshu), nước ép, hay mứt mơ,... Trong số đó, umeboshi là món ăn được biết đến nhiều nhất và cũng có mức tiêu thụ cao nhất ở Nhật Bản.
 
Những lợi ích của Umeboshi đối với sức khỏe
Umeboshi không cung cấp nhiều dinh dưỡng hay calorie, mà chủ yếu là chất kiềm và chất xơ. Cơ thể bạn có thể nhận được rất nhiều chất kiềm trong umeboshi. Ngoài ra, mơ muối umeboshi theo kiểu truyền thống thường chứa ¼ là muối, và ngày nay để giảm bớt lượng muối này, người ta đã sử dụng nhiều phương pháp muối mơ khác để lượng muối giảm xuống còn khoảng 10~15%. 
 
Những lợi ích đối với sức khỏe của Umeboshi
 
Vị mặn của muối khi kết hợp với vị chua tự nhiên của mơ có tác dụng trong việc hỗ trợ hệ tiêu hoá (chống lại các vi khuẩn có hại), chữa chứng buồn nôn, giảm mệt mỏi. Một số người cho rằng umeboshi còn có tác dụng ngăn ngừa lão hoá. Theo quan điểm dân gian của người Nhật, việc mỗi ngày ăn một quả mơ rất có lợi cho sức khoẻ, cũng giống như người Mỹ có câu nói “ăn một quả táo mỗi ngày có thể giúp bạn tránh không cần gặp bác sĩ”. 
 
Sẽ có người tin hoặc không tin vào câu nói trên. Tuy nhiên, có một sự thật là umeboshi là một món ăn giúp hấp thụ muối rất hiệu quả, nên nếu ăn quá nhiều, cơ thể bạn sẽ dễ gặp tình trạng tiêu thụ quá nhiều muối (natri) và có thể gây ra một số biến chứng. Do đó, bạn chỉ nên ăn mỗi ngày một quả thôi. Ngay cả những món chế biến với umeboshi có vị ngọt đi chăng nữa cũng vẫn chứa rất nhiều muối. Nên hãy chú ý kiểm soát khẩu phần ăn, đừng ăn quá nhiều là được.
 
Umeboshi được chế biến như thế nào?
 
Quả mơ được thu hoạch khi chín, thường vào tháng 6 hàng năm. Sau đó, người ta ngâm chúng vào các thùng nước muối với tỷ lệ 20% muối. Sau một vài tuần, mơ ngâm trong muối sẽ từ từ lên men và tiết ra nước ngâm khiến nước có vị mặn và chua. Sản phẩm của quá trình này là “umezuke” hay còn gọi là “mơ lên men”. 
 
Bạn hoàn toàn có thể ăn trực tiếp umezuke từ hỗn hợp ngâm nhưng lúc này hương vị của quả mơ tươi vẫn còn khá rõ và cũng khá mặn. Do đó, mơ muối umezuke thường được lấy ra khỏi hỗn hợp nước muối ngâm đã lên men, sau đó phơi khô dưới nắng để thành umeboshi. Một cách khác đó là vớt mơ ra khỏi hỗn hợp ngâm, phơi khô trong một vài ngày, sau đó đem trộn với lá tía tô đỏ “akajiso” để có màu đỏ thẫm, cho thêm “katsuobushi” (cá ngừ bào) hoặc mật ong vào để thêm hương vị và tạo vị ngọt cho món mơ muối.
 
Thỉnh thoảng, umeboshi cũng được tách muối theo cách đơn giản để giảm hàm lượng muối giúp chúng trở nên ngon hơn. Khi ngâm umeboshi, việc tách muối đòi hỏi phải thêm những chất bảo quản mới nên có thể khiến hương vị bị thay đổi. Đây là loại mơ umeboshi mà bạn thường thấy trong các nhà hàng. 
 
mơ muối umeboshi

Nguồn: tsunagujp
#japan #asianbeat #umeboshi #fukuoka