Món mì này có tên là Nagashi Somen, một loại mì lạnh trôi trong ống tre với cách thưởng thức vô cùng độc đáo của Nhật Bản. Từng vắt mì sẽ được thả trôi trong một máng nước bằng thân tre, muốn thưởng thức thực khách phải tinh mắt, khéo tay để gắp mì trôi theo dòng nước nếu không muốn ôm bụng đói ra về.
 

Mì Nhật Bản rất đa dạng và hấp dẫn với rất nhiều loại. Bên cạnh những cái tên đã quá nổi tiếng như “Ramen”, “Udon” hay “Soba” vốn đã hiện diện ở nhiều nơi trên thế giới, đất nước Phù Tang vẫn còn một thứ mì đặc sản khác. Đó chính là Nagashi Somen hay còn được biết đến với tên gọi Mì ống tre.
 
Món mì lạnh Nagashi Somen được cả người lớn và trẻ nhỏ Nhật Bản ưa thích. Khi muốn ăn đa phần các loại mì như Ramen, Udon hay Soba, bạn chỉ cần gọi món rồi ngồi đợi phục vụ mang đồ ra bàn, nhưng để thưởng thức món mì trong ống tre, bạn sẽ phải “tự thân vận động” rất nhiều.
 

Điều làm nên sự “độc nhất vô nhị” của Nagashi Somen có lẽ lại nằm ở cách mà chúng ta thưởng thức nó. Thay vì nằm gọn trong một bát nước súp nóng hổi với đủ các loại rau, củ, thịt… như các loại mì khác, từng vắt mì Somen (loại mì được làm từ bột mì và nước muối, có đường kính vào khoảng 1,3 mm) sẽ được thả trôi trong một máng nước chảy làm bằng ống tre.
 

Để ăn món mì này, bạn sẽ đứng hoặc ngồi 2 bên một cái máng bằng tre dài và dùng đũa nhanh tay gắp lấy những sợi mì chảy ra, nhúng vào Tsuyu – một loại nước chấm nhạt để thưởng thức. Để gắp được mì chảy trong máng, bạn nên giữ nghiêng đũa theo chiều ngược với chiều dòng nước chảy rồi nhanh tay nhấc đũa để vớt được mì.
 
Số mì không được gắp khi chảy đến cuối máng sẽ phải bỏ đi, cho nên thực khách được khuyến khích gắp nhiều nhất có thể cho khỏi lãng phí đồ ăn.
 
Phương pháp ăn này vừa giúp giữ cho mì lạnh, vừa tạo sự thú vị khi thưởng thức, đặc biệt là cho trẻ em. Đặc trưng của loại mì nagashi somen là ăn lạnh.
 

Nguyên liệu của món ăn không quá cầu kì, chỉ gồm mì somen chấm với tsuyu, một loại nước chấm nhạt có thể được pha thêm hương vị hành ta, gừng hoặc myoga.
 

Nguồn: haato
#nhậtbản #mìốngtre #japan #ẩmthực #fukuoka #asianbeat