Bộ phim hoạt hình Nhật Bản Lướt Sóng Cùng Em (Ride Your Wave) là tác phẩm mới nhất của đạo diễn nổi tiếng Masaaki Yuasa, người đứng sau một loạt tác phẩm chất lượng như The Tatami Galaxy, Lu over the wall, and most recently, DEVILMAN crybaby.

    Kể từ khi ra mắt Mind Game (2004), đạo diễn Masaaki Yuasa đã nổi tiếng với những phim điện ảnh và phim truyền hình gây ảo giác, kéo dài giới hạn của trí tưởng tượng.

     Tuy nhiên, trong vài năm qua, Yuasa đã cho thấy sự quan tâm đến việc làm những bộ phim dễ tiếp cận hơn. Đỉnh cao của những nỗ lực đó đã dẫn đến việc tạo ra Ride Your Wave, đây chỉ là một dự án điện ảnh đơn giản của Yuasa.

Lướt Sóng Cùng Em

    Ride Your Wave là một bộ phim lãng mạn kết hợp yếu tố siêu nhiên với cốt truyện phổ biến những năm 90. Chỉ với nghe đến tiền đề, bạn sẽ đoán được cốt truyện chính của câu chuyện: Cô gái và chàng trai yêu nhau, chàng trai chết, quay trở lại một bóng ma.

    Tuy nhiên, cấu trúc này chỉ là xương cốt của câu chuyện. Phần cốt lõi của bộ phim là các tính tiết mới và cảm xúc diễn ra trên màn ảnh, được các nhân vật thể nhiều rất chân thật. Ride Your Wave có thể được diễn giải rộng rãi theo hai cách khác nhau.

    Nếu bạn tin vào những gì bạn nhìn thấy trên màn hình, thì đó là một bản romcom siêu nhiên chứa đầy những khoảnh khắc dễ thương, thể hiện cách hai người tạo nên mối quan hệ như thế nào?, ngay cả khi một trong số họ chỉ là một linh hồn vô hình. Mặt khác, rất có thể bộ phim là một câu chuyện đau lòng, trong đó một nhân vật nữ không biết làm gì sau cái chết của người mình yêu.


 

    Những thước phim đầu tiên tập trung vào cách mà Hinako và Minato gặp gỡ và trở thành một cặp ra sao. Hinako là một phi công trong khi Minato là một lính cứu hỏa có năng lực cao. Tuy nhiên, qua những trải nghiệm cùng nhau của họ, ví dụ như cách cô ấy dạy anh ấy lướt web, thật dễ dàng để biết lý do tại sao họ lại yêu nhau. Họ là một cặp đôi dễ thương.

    Nhưng sau những ngày tươi đẹp thì bi kịch xảy đến, cái chết của Minato thật bi thảm, khán giả sẽ đồng hành ngay sau đó khi cảm nhận và thông cảm với nỗi đau mà Hinako đang trải qua. Hinako không chỉ mất đi người cô yêu nhất trên thế giới mà còn cuốn đi cả thứ cô yêu thích nhất: lướt sóng. Và điều bất ngờ của bộ phim xảy ra để cho cặp đôi được tái hợp, cảm giác mất mát này vẫn vất vưởng trong Lướt Sóng Cùng Em.

    Minato vẫn ý thức được thực tế gì đang diễn ra, cho dù họ có giả vờ bao nhiêu đi chăng nữa, mọi thứ thực sự không thể trở lại như cũ. Minato mãi mãi bị mắc kẹt trong “nhà tù” đầy nước của mình. Chắc chắn, anh có thể đi ra ngoài với cô, sống trong một chai nước hoặc bên trong một chú cá voi bơm hơi đầy nước, nhưng tất cả các liên lạc vật lý giữa họ đã bị mất. Ngay cả khi cô ấy hoàn toàn chìm trong nước với anh, Minato vẫn tiêu tan khi tiếp xúc.

    Tình tiết tiếp theo của Lướt Sóng Cùng Em là một trong những sự chữa lành. Bằng cách tìm hiểu thêm về Minato và quá khứ của chính mình, Hinako bắt đầu trở nên tốt dần lên. Cô bắt đầu đi tiếp từ một cuộc sống bơ phờ của mình và đi tìm”làn sóng khác” cho riêng mình. Wasabi là một lính cứu hỏa như Minato, mặc dù là một người mới và có phần hơi khó chịu.

    Anh ta bị một mặc cảm tự ti, vì vậy, khi Minato ra đi, anh ta cố gắng bước vào làm người thay thế cho cả hai chị em của Hinako và Minato, Youko. Người đối phó với cái chết của anh trai mình theo một cách riêng. Cô cảm thấy khó chịu về điều đang diễn ra của Hinako và Wasabi. Mặc dù cô ấy rất khó để thể hiện điều đó, nhưng cô quan tâm sâu sắc đến những người yêu thương anh trai mình và muốn tất cả họ bước tiếp tốt hơn sau cái chết của anh trai, bất kể điều đó có khó khăn đến mức nào.

    Một mạch chuyện ngầm nữa của phim hoạt hình này là khám phá một câu hỏi đơn giản: Liệu có ý nghĩa gì trong việc cứu một người nào đó? Liệu điều này có là tốt khi họ quay trở lại nhưng không còn đúng như xưa. Có thể tinh ý thức của họ vẫn tồn tại nhưng cơ thể vật lý không tồn tại. Vì theo thời gian, điều này sẽ tạo ra những mâu thuẫn khó hàn gắn.

    Nhìn trực quan, Lướt Sóng Cùng Em (Ride Your Wave) rất đẹp, mặc dù không quá phóng đại về phong cách như nhiều tác phẩm trước đây của Yuasa. Thay vào đó, phần lớn vẻ đẹp trong bộ phim này đến từ những yếu nước, lửa và hình thái con người. Điều này thể hiện rõ nhất trong những cảnh lướt sóng của Hinako cũng như cách mà cô trở thành một phần của chúng.

    Về mặt âm thanh, hầu như toàn bộ nhạc phim chỉ là một bài hát duy nhất. Bài hát được Minato và Hinako hát trong buổi hẹn hò đầu tiên của họ, và cũng ở cảnh Hinako và Minato gặp lại. Nó thể hiểu được cả niềm vui và nỗi buồn, nhưng điều này gây nên sự chung chung và nham chán.

    Nhìn chung, bộ khung câu chuyện của Lướt Sóng Cùng Em có thể dễ dàng dự đoán được, là một bộ phim đầy cảm xúc về tình yêu, sự mất mát. Các nhân vật rất phức tạp và yếu tố fantasy được sử dụng làm thỏa mãn tính tò mò cho khán giả.

(Theo Next Phim)

#asianbeat #Fukuoka #PhimNhậthay #Rideyourwave #Lướtsóngcùngem #Fantasy #ĐạodiễnMasaaki