Lúc 22 giờ đêm ngày 16-6, tại sân bay quốc tế Nội Bài đã diễn ra lễ tiếp nhận lô hàng gần 1 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 của Chính phủ Nhật Bản trao tặng Việt Nam phòng chống dịch Covid-19. Đại diện Việt Nam do ông Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế, thay mặt Chính phủ Việt Nam tiếp nhận lô vắc-xin Covid-19 này.
 
Cùng dự buổi lễ tiếp nhận, về phía Bộ Ngoại giao có ông Nguyễn Minh Vũ, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao. Về phía Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam có ông Yamada Takio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam.
 

Vắc-xin này có tên VAEVRIA Intramuscular Injection (tên khác Covid-19 Vaccine AstraZeneca Injection), dung dịch tiêm bắp, 1 lọ chứa 10 liều, mỗi liều 0,5 ml.
 
Tại buổi tiếp nhận, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết lô vắc-xin Covid-19 của Chính phủ Nhật trao tặng là món quà quý giá thể hiện mối quan hệ tốt đẹp của Chính phủ và Nhân dân Nhật Bản với Chính phủ và Nhân dân Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp và khan hiếm nguồn cung vắc-xin trên toàn thế giới.
 
"Việt Nam cam kết sử dụng lô vắc-xin Covid-19 này hiệu quả và nhanh nhất. Ngay sáng 17-6, lô vắc-xin này sẽ được vận chuyển vào TP HCM để tiêm cho người dân và công nhân phục vụ nhu cầu phòng chống dịch tại đây"- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long khẳng định.
 
Bộ trưởng Bộ Y tế cũng cho biết Việt Nam là nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á được Nhật Bản viện trợ vắc-xin phòng Covid-19.
 
 
Về phía Nhật Bản, ông Yamada Takio, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam, nhấn mạnh đây là minh chứng cho tình hữu nghị sâu sắc giữa hai nước Việt Nam và Nhật Bản. Nhật Bản mong muốn liên kết với cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Việt Nam để cùng vượt qua đại dịch Covid-19.
 
Trước đó, lô vắc-xin này khởi hành trên chuyến bay NH897 từ sân bay Narita (Tokyo, Nhật Bản) lúc 18 giờ 45 phút ngày 16-6 giờ địa phương, đến sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội) lúc gần 22 giờ (giờ địa phương). Loại container bảo quản vắc-xin từ Nhật Bản về Việt Nam của hãng Casfe do Mỹ sản xuất có thể điều chỉnh nhiệt độ bên trong (điều chỉnh từ 2-8 độ C) trong suốt quá trình vận chuyển.
 
Sau đó, gần 1 triệu liều vắc-xin Covid-19 đã hỏa tốc từ Hà Nội đến TP HCM trên chuyến bay Vietnam Airlines mang số hiệu VN207 cất cánh lúc 7 giờ sáng nay. Vắc-xin được Vietnam Airlines vận chuyển miễn toàn bộ cước phí.
 
Sau khi vắc-xin từ Nhật Bản đến Hà Nội vào tối ngày 16-6, Vietnam Airlines đã bố trí lực lượng làm việc xuyên đêm để vắc-xin kịp thời đi tiếp đến điểm nóng. Các nhân viên hàng hóa làm việc liên tục, đảm bảo vắc-xin lên máy bay ngay chuyến 7 giờ sáng hôm sau – chuyến đi TP HCM đầu tiên của ngày 17-6.
 
Trong suốt hành trình, vắc-xin được lưu trữ trong thùng container lạnh chuyên dụng. Cứ mỗi vài tiếng, nhân viên hàng hóa sẽ kiểm tra, chụp hình để theo dõi thường xuyên nhiệt độ của container. Các thùng vắc-xin đều được lưu trữ tại khu vực bảo quản hàng hóa đặc biệt, với quy trình phục vụ đáp ứng những tiêu chuẩn nghiêm ngặt của Hiệp hội vận tải hàng không thế giới. Chuyến bay chở vắc-xin sáng nay được thực hiện bằng dòng máy bay lớn, hiện đại nhất của Vietnam Airlines là Boeing 787.
 
Hiện nay, Vietnam Airlines là hãng hàng không có năng lực vận chuyển hàng hóa y tế hàng đầu cả nước. Hãng có đội máy bay tải trọng lớn, cùng đầy đủ dịch vụ hậu cần, kho lạnh và nhân lực chuyên nghiệp để phục vụ các loại hàng hóa y tế đặc thù như vắc-xin.
 
Kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát vào đầu năm 2020 đến nay, Vietnam Airlines đã vận chuyển miễn cước hơn 120 tấn hàng hóa y tế đi nội địa và quốc tế. Trong đó, bao gồm hàng triệu liều vắc-xin đi các tỉnh thành trên cả nước. Trong thời gian tới, hãng hàng không Quốc gia sẽ tiếp tục hỗ trợ vận chuyển hàng hóa chống dịch nhằm chung tay đẩy lùi đại dịch Covid-19.

Nguồn: baomoi
#nhatban #việtnam #vaccine #japan #fukuoka #asianbeat