Lễ tình nhân Valentine 14/2 là ngày lễ dành để tôn vinh tình yêu đôi lứa có nguồn gốc từ châu Âu. Tuy nhiên, đến nay ngày lễ này đã trở nên phổ biến trên toàn thế giới và trở thành một ngày lễ quan trọng của các cặp đôi ở hầu hết các quốc gia từ châu Âu, châu Mỹ cho đến châu Á. Mặc dù là ngày lễ của toàn thế giới, nhưng ở mỗi quốc gia người dân lại có cách chào đón ngày này theo một cách khác nhau. Nếu bạn nghĩ đơn giản đây chỉ là ngày dành cho các cặp đôi, hay chỉ dành cho những cô nàng và anh chàng đang muốn bày tỏ tình cảm của mình đến một ai đó thì có lẽ bạn đã nhầm. Tại Nhật Bản, Lễ tình nhân 14/2 không chỉ đơn giản là một ngày như vậy. Cùng khám phá bài viết dưới đây để xem Lễ tình nhân ở Nhật Bản có gì khác biệt so với thế giới nhé!
 
1. Nguồn gốc ngày lễ tình nhân ở Nhật Bản
 
Có rất nhiều giả thuyết về nguồn gốc ra đời ngày lễ tình nhân ở Nhật, trong số đó phổ biến nhất là giả thuyết liên quan đến công ty sản xuất bánh kẹo Morozoff ở Kobe.
 
Năm 1931, công ty Morozoff bắt đầu sản xuất ra những chiếc sô cô la có màu sắc bắt mắt và sang trọng. Sau đó, chính công ty này cũng là nơi đầu tiên ở Nhật bày bán những viên sô cô la hình trái tim nhân dịp Valentine. Vào ngày 12/2/1936, công ty sản xuất bánh kẹo Morozoff đã đăng thông tin quảng cáo về việc gửi tặng sô cô la trong ngày Valentine trên một tờ báo tiếng Anh của Nhật với mong muốn ngày 14/2 ở Nhật sẽ là ngày mọi người tặng sô cô la để gửi gắm những thông điệp yêu thương. Đây được coi là thông tin quảng cáo đầu tiên về ngày Valentine tại Nhật thời điểm bấy giờ. Trước đó, người sáng lập Morozoff đã biết về phong tục tặng quà cho người thương yêu vào ngày 14/2 qua một người bạn nước ngoài và ông quyết đinh phổ biến ngày này ở Nhật.
 
2. Những điều thú vị trong ngày Lễ tình nhân ở Nhật
 
Valentine 14/2 là dịp nữ giới tặng quà cho nam giới
 

Phụ nữ Việt Nam hẳn luôn nghĩ Lễ tình nhân là dịp nam giới sẽ thể hiện tình cảm của mình bằng cách tặng quà cho nữ giới hoặc công bằng hơn một chút là dịp các cặp đôi sẽ trao đổi quà cho nhau. Tuy nhiên, khác với Việt Nam, ngày lễ tình nhân ở Nhật lại ngược lại. Ngày 14/2 ở Nhật chính là dịp để các cô nàng bày tỏ tình cảm với anh chàng mà mình đang thầm thương trộm nhớ bằng cách tặng sô cô la cho họ. Có thể bạn đang thắc mắc tại sao con gái lại phải là người chủ động trước? Có lẽ là khi trào lưu này xuất hiện, nó đã thu hút sự quan tâm của phần lớn nữ giới, họ mua sô cô la để tặng cho người thương yêu và dần dần việc này trở thành một thông lệ.
 
Valentine không chỉ là ngày dành cho các cặp đôi
 
Đây có lẽ là điều mà nhiều người nước ngoài khi mới đến Nhật Bản sẽ cảm thấy khá bất ngờ. Bạn đến công ty vào ngày 14/2 và tự nhiên có một người đem sô cô la đến tặng cho bạn, hẳn bạn đang vui sướng và thích thú với suy nghĩ “Không biết người này có ý gì với mình không?” Tuy nhiên, sau đó bạn nhận ra họ không chỉ tặng cho bạn mà còn tặng cho rất nhiều người khác. Chắc hẳn bạn đang cảm thấy vô cùng khó hiểu?
 
Happy Valentines Day! Check out our new VidaKush collection featuring  hearts, bows and arrows, angels, roses, pearls and … | Peach aesthetic,  Neon, Orange aesthetic
 
Đơn giản là vì tại Nhật vào ngày 14/2 nữ giới sẽ tặng quà cho nam giới, tuy nhiên đối tượng họ tặng không chỉ là người yêu mà còn có thể là sếp, đồng nghiệp nam trong công ty hoặc bạn bè,... Và tất nhiên, người được nhận cũng sẽ vui vẻ đón nhận vì đơn giản đây chỉ là phép “lịch sự” thôi. Nếu bạn đang ở Nhật và là nữ giới hãy nhớ chuẩn bị sô cô la để dành tặng cho sếp và đồng nghiệp nam trong công ty, còn với những ai là nam giới hãy chuẩn bị túi xách thật to vào ngày này để có thể mang hết đống sô cô la về nhà, và đừng suy nghĩ gì khi được tặng nhé, đơn giản đây chỉ là một “nghi lễ” bắt buộc thôi.
 
Những loại sô cô la được tặng trong ngày Valentine ở Nhật
 
Vì bạn sẽ phải tặng sô cô la cho rất nhiều người, nên người Nhật có những từ riêng để phân biệt các loại sô cô la này. Tuy nhiên, thực chất nguồn gốc ra đời của những tên gọi này lại bắt nguồn từ các nhà sản xuất bánh kẹo. Nhằm phục vụ cho mục đích kinh doanh, các công ty bánh kẹo đã không ngừng nghĩ ra nhiều “chiến dịch Valentine” hướng đến tất cả các đối tượng người tiêu dùng để có thể bán được nhiều sô cô la hơn. Dưới đây là 5 loại sô cô la người Nhật thường dành tặng cho đối phương trong dịp này.
 
2,548 Dark Chocolate Bitter Stock Photos, Pictures & Royalty-Free Images -  iStock
 
Giri choco (義理チョコ): “Giri” có nghĩa là “nghĩa vụ” và đúng như tên gọi của nó, loại sô cô la “nghĩa vụ” này là loại bạn dành tặng cho sếp, đồng nghiệp hoặc đối tác nam để tạo dựng mối quan hệ hài hòa trong công ty.
 
Tomo choco (友チョコ): là loại sô cô la dành tặng cho bạn bè. Không chỉ nam giới mà các bạn nữ thân cũng có thể tặng sô cô la cho nhau trong ngày này.
 
Honmei choco (本命チョコ): là loại sô cô la để dành tặng cho người mà bạn đang “thầm thương trộm nhớ” như một cách để bày tỏ tình cảm của chính mình. Thông thường, các cô gái Nhật sẽ tự tay làm loại sô cô la này để thể hiện tình cảm chân thành đến đối phương.
 
Jibun choco (自分チョコ): nếu không nhận được sô cô la, và cũng không có ai để tặng, bạn có thể tự làm hoặc mua sô cô la để dành tặng cho chính mình.
 
Gyaku choco (逆チョコ): "sô cô la ngược" là món quà do nam giới gửi tặng nữ giới. Đây rõ ràng cũng là một trong những chiến lược kinh doanh sô cô la của các công ty bánh kẹo, nhưng hẳn các nhà sản xuất cũng muốn nhắn nhủ đến các chàng trai Nhật Bản rằng: Thay vì chờ đợi các cô gái đến tỏ tình, các chàng trai cũng nên học cách chủ động bày tỏ tình cảm trước.
 
Valentine trắng (White day)
 

Valentine trắng (14/3) cũng xuất hiện vào khoảng những năm 1980, là ngày mà nam giới sẽ tặng quà cho nữ giới như một hành động đáp lại những gì mà họ đã được nhận trước đó. Ngày lễ này phổ biến ở một số quốc gia như Nhật Bản, Hàn Quốc, Đài Loan.
 
Nếu là đồng nghiệp trong công ty, đồng nghiệp nam sẽ gửi tặng lại đồng nghiệp nữ một món đồ ngọt tương ứng với món quà mà họ đã nhận được trước đó. Nếu như phần lớn nữ giới chọn sô cô la làm quà tặng trong ngày Valentine đỏ (14/2), thì trong này Valentine trắng này, nam giới có thể đáp trả bằng nhiều loại bánh kẹo khác nhau như kẹo marshmallow, bánh quy, hoặc sô cô la trắng,...
 
Còn với những người nhận được Honmei choco vào ngày 14/2 thì đây là dịp để họ đáp trả lời tỏ tình của đối phương hoặc đáp trả lại tình cảm của người thương yêu.

Nguồn: tsunaguru
#japan #valentine #chocolate #fukuoka #asianbeat