Bộ Kimono lấy cảm hứng từ dãy núi mờ ảo của nghệ sĩ Shinohara Tomoe đã nhận giải bạc và đồng tại Lễ trao giải thường niên New York ADC lần thứ 101.

Kimono thường được tạo nên bởi sợi gai dầu, vải lanh, lụa, cotton... Nhưng nhà thiết kế Tomoe Shinohara đã sáng tạo để tạo ra một bộ Kimono bằng da từ những mảnh vụn dự định vứt đi, mang đến một bộ trang phục tuyệt đẹp lấy cảm hứng từ những dãy núi mờ ảo. Thiết kế được gọi tên là "The Leather Scrap Kimono".

 
Shinohara đã sử dụng da hươu Ezo (loài hươu sống trên đảo Hokkaido), để tạo nên bộ Kimono lấy cảm hứng từ những ngọn núi nơi động vật sinh sống. Cô đã làm việc với các nghệ nhân da để nâng cấp phế liệu da bằng cách nhuộm chúng theo nhiều tông màu đen, xám, trắng để tạo ra hiệu ứng nhiều lớp.

Tác phẩm được tạo nên như một phần của dự án do Hiệp hội Da thuộc Nhật Bản phát động, nhằm phổ biến rộng rãi nền công nghiệp và văn hóa da Nhật Bản. Đường cong của mép tấm da được thể hiện trong quá trình xếp lớp tạo cảm giác nhiều dãy núi chồng lên nhau.


Không chỉ là dự án, mà thiết kế "The Leather Scrap Kimono" đã tham gia và nhận được hai giải thưởng tại Lễ trao giải thường niên New York ADC lần thứ 101*:

1. Giải bạc cho hạng mục Brand/Communication Design.

2. Giải đồng cho hạng mục Fashion Design.

* Đây là giải thưởng nhằm tôn vinh tài năng sáng tạo xuất sắc nhất và đột phá trong nhiều lĩnh vực sáng tạo khác nhau, từ thiết kế đồ họa đến minh họa, từ xuất bản đến bao bì, từ quảng cáo đến nhiếp ảnh...


Shinohara chia sẻ về niềm vui khi nhận được giải thưởng: “Tác phẩm này là kết quả đến từ kỹ thuật của những người thợ thủ công ngành công nghiệp da của Nhật Bản. Chúng tôi đã mời đến một nghệ nhân đã nghỉ hưu vì kỹ thuật tuyệt vời của ông là điều không thể thiếu để tạo ra tác phẩm này. Hơn hết, thiết kế này thể hiện rõ sự cống hiến và kế thừa của nền văn hóa truyền thống Nhật Bản. Bên cạnh đó, điều này không thể thành hiện thực nếu không có sự hợp tác của các nhóm sáng tạo.”
"Tôi nghĩ trách nhiệm của những nhà thiết kế như chúng tôi không chỉ định hình mọi thứ mà còn là cầu nối lan tỏa những truyền thống không thể thay thế.”
Shinohara Tomoe ra mắt với tư cách là một ca sĩ trực thuộc Sony Music Records vào năm 1995 và đã xây dựng một sự nghiệp lẫy lừng với tư cách là một nữ diễn viên truyền hình, điện ảnh và sân khấu. Cô cũng đã đảm nhận nhiều vai trò khác nhau trong các bộ phim và quảng cáo truyền hình.

Tuy vậy, với niềm đam mê thiết kế, Shinohara quyết định rẽ hướng và thành lập công ty thiết kế riêng. Cô phụ trách thiết kế trang phục sân khấu cho một số nghệ sĩ Nhật Bản như ca sĩ Yumi Matsutoya, nhóm Arashi...

Shinohara cũng sản xuất các loại vải, mẫu trang phục được thiết kế của riêng mình và xuất bản sổ tay may vá cho người mới bắt đầu và trở thành Chủ tịch Ủy ban đặc biệt của Hiệp hội Japanese Hobby trong những năm gần đây.


Cô cũng tham gia tích cực vào các hoạt động của địa phương, chẳng hạn như thiết kế linh vật chính thức cho thành phố Ome; Minh họa biểu trưng cho chiến dịch bầu trời đầy sao tuyệt đẹp ở Tottori, được thúc đẩy bởi chính quyền tỉnh; Thiết kế đồng phục cho cung thiên văn Seiren Planet ở Fukui.

Với những cống hiến của mình, Shinohara đã trở thành thành viên của Cool Japan Movement Promotion Council, được thành lập bởi Trụ sở Chiến lược Sở hữu Trí tuệ của Nội các Chính phủ, đồng thời cũng tham gia vào các diễn đàn Đặc phái viên Văn hóa Nhật Bản do cơ quan này tổ chức về các vấn đề Văn hóa và tham gia các sự kiện của Dự án Tokyo Teshigoto do Chính quyền Thủ đô Tokyo tổ chức.
 

Nguồn: kilala
#kimono #thiếtkế #design #độcđáo #ShinoharaTomoe #vănhóa #nhậtbản