Chính phủ Nhật Bản đã quyết định sẽ khởi động chương trình kích thích du lịch với tên gọi "Go to Travel" vào ngày 22/7 tới, sớm trước nửa tháng so với kế hoạch ban đầu.
 
 
Đây là nỗ lực mới nhất của Tokyo nhằm thúc đẩy ngành du lịch nội địa và tiêu dùng trước sức ép khủng hoảng từ đại dịch COVID-19.
 
Dự án "Go to Travel" sẽ thanh toán một nửa chi phí cho du khách, bao gồm cả chi phí di chuyển với số tiền tối đa 20.000 Yen Nhật mỗi người/đêm hoặc 10.000 Yen Nhật mỗi người cho các chuyến đi trong ngày.
 
Khoản tiền trên sẽ được cấp thông qua việc kết hợp giảm giá khuyến mãi và phiếu quà tặng sử dụng tại các cửa hàng cũng như nhà hàng gần điểm du lịch.
 
Tháng 4/2020, ngành du lịch Nhật Bản chịu thiệt hại nặng vì đại dịch COVID-19. Riêng trong tháng này, Nhật Bản chỉ đón khoảng 2.900 du khách quốc tế, giảm 99,9% so với cùng kỳ năm trước. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 1964 số du khách quốc tế đến Nhật Bản xuống dưới 10.000 người.
 
Tồi tệ hơn, thị trường du lịch nội địa cũng ảm đạm do các lệnh giãn cách xã hội để chống dịch của chính phủ. Bởi vậy, chính quyền Tokyo hiện nay đang mong muốn người dân ra đường trở lại tiêu dùng, du lịch và mua sắm nhằm kích thích nền kinh tế sau khi đại dịch đã được khống chế.
 
Tuy nhiên hiện nay, Nhật Bản chưa thể mở cửa hết cho du khách quốc tế do tình hình dịch bệnh ở nước ngoài còn phức tạp, do dó thị trường du lịch nội địa trở thành mục tiêu cho các chính sách kích thích.
 
Ngày 10/7/2020, Bộ trưởng Đất đai, Cơ sở hạ tầng và Giao thông Nhật Bản Kazuyoshi Akaba đã tuyên bố sẽ phát động chương trình "Go to Travel" trị giá 1,7 tỷ Yen nhằm kích cầu du lịch nội địa. Chương trình này khởi động từ ngày 22/7/2020 đến giữa tháng 3/2021 hoặc tiếp tục cho đến khi hết ngân sách.
 
Kích cầu du lịch, Nhật Bản hỗ trợ 50% chi phí chuyến đi cho người dân - Ảnh 1.
 
Chương trình này là một trong những dự án của chính quyền Tokyo nhằm thúc đẩy nền kinh tế sau dịch COVID-19 thông qua trợ giá, khuyến mãi cho các dịch vụ kinh doanh địa phương nhằm thu hút du khách trở lại.
 
Giới chức Nhật Bản kỳ vọng biện pháp này sẽ giúp thúc đẩy hoạt động du lịch trong nước, nhưng đồng thời cũng cho biết sẽ hạn chế chương trình nếu các chuyến du lịch dẫn tới sự gia tăng số ca nhiễm COVID-19.

Nguồn: VTV
#japan #covid19 #dulich #fukuoka #asianbeat