Khu rừng sách trẻ em Kobe” được thiết kế bởi kiến trúc sư nổi tiếng thế giới Tadao Ando. Điều đặc biệt của nơi này là thay vì cho mượn sách về nhà, trẻ sẽ đọc sách tại chỗ ở bất kỳ đâu trong khuôn viên thư viện.

Tọa lạc tại quận Chuo, thành phố Kobe, tỉnh Hyogo, thư viện 2 tầng mang tên “Khu rừng sách trẻ em Kobe” (Kobe Children's Book Forest) đã được khánh thành vào ngày 25/03. Sau khi mở cửa, nhiều trẻ em ghé thăm nơi đây đã choáng ngợp trước những kệ sách khổng lồ chứa khoảng 18.000 cuốn sách khác nhau, chúng thốt lên: “Thật là nhiều sách!”, “Quá tuyệt vời!".


Thư viện đã được kiến trúc sư tài năng Tadao Ando quyên góp cho chính quyền thành phố Kobe. Nó tọa lạc bên trong Công viên phía Đông Kobe, nơi có tượng đài tưởng niệm các nạn nhân của trận Đại động đất Hanshin năm 1995 và đánh dấu việc tái thiết khu vực này. Do vậy, tại “Khu rừng sách” cũng có một khu vực sách về chủ đề thảm họa Hanshin.


Phần ngoại thất của thư viện vô cùng ấn tượng với mái hình chữ nhật uốn cong. Được xây dựng bằng bê tông cốt thép, thư viện trông mộc mạc với gam màu xám nhưng không hề đơn điệu.


Khác với những thư viện thông thường, nơi đây không cho phép khách mang sách về nhà, thay vào đó họ có thể thoải mái mang chúng ra khỏi thư viện và đọc tại Công viên phía Đông Kobe hay mọi nơi họ thích bên trong thư viện.


Tại thư viện còn có nhiều đầu sách được quyên góp từ cư dân của thành phố Kobe. Kệ sách cao nhất ở đây có 23 tầng, trong đó, sách từ tầng 6 trở lên được cố định chắc chắn bằng một loại vật liệu tương tự như cao su để đảm bảo an toàn cho trẻ.


Vào cuối tháng 4 vừa qua, buổi đọc sách tranh cho trẻ và một buổi hòa nhạc tứ tấu đàn dây đã được tổ chức tại thư viện. Hana Orui, 7 tuổi, sống ở thành phố Nishinomiya kế bên, đã ghé thăm thư viện cùng với mẹ và em gái. Cô bé hào hứng chia sẻ: “Em rất thích được bao quanh bởi những cuốn sách tranh và được nghe kể chuyện từ vị trí hàng đầu tiên”.

Konomi Nakatsuka, 31 tuổi, nhân viên quan hệ công chúng của thư viện cho biết: “Chúng tôi hy vọng mỗi bé sẽ tìm thấy cuốn sách đặc biệt với chúng”.

“Khu rừng sách” được mở cửa từ thứ Hai đến Chủ nhật trong khung giờ 9h30 đến 17h. Hiện tại, để phòng ngừa dịch COVID-19, du khách cần đặt trước chỗ khi đến thư viện.

Có 4 khung giờ hoạt động là: 9h30 – 11h, 11h30 – 13h, 13h30 – 15h và 15h30 – 17h. Mỗi khung giờ kéo dài 90 phút và số lượng du khách ghé thăm vào từng khung giờ cũng được giới hạn. Để đặt chỗ, bạn có thể tham khảo tại link: kodomohonnomori-kobe.jp/reservation.

Cùng chiêm ngưỡng thêm các hình ảnh về thư viện "Khu rừng sách trẻ em Kobe" nhé.Nguồn: kilala
#thưviện #library #sách #books #trẻem #thiếtkế #độcđáo #kobe