#1 Thư Viện Kanazawa Umimirai |  Kanazawa
 
Địa chỉ: I-1-1 Jichumachi, Kanazawa, Ishikawa
 
Giờ hoạt động: Thứ 2 – Thứ 5 (đóng cửa vào thứ 4) | 10AM – 7:PM ; Thứ 7 – Chủ Nhật | 10AM – 5PM
 

 
Một “chiếc hộp” khổng lồ màu trắng nằm ở phía tây thành phố Kanazawa, Kanazawa Umimirai là thư viện có không gian mở và có thiết kế kinh ngạc. Hơn 6000 ô cửa san sát nhau giúp ánh sáng tự nhiên len lỏi vào bên trong khiến cả thư viện như bừng sáng. Mục đích của việc thiết kế này chính là để tạo ra không gian đọc sách yên tĩnh và “đánh lạc hướng” sự xao nhãng. Giúp người đọc sách tập trung và dễ chịu hơn ở nơi công cộng.
 
goài không gian đọc sách rộng rãi thì Kanazawa Umimirai là 1 trong số những thư viện Nhật Bản hiếm hoi có các gian phòng để học nhóm, trao đổi và họp hành. Đây có thể nói là 1 không gian lý tưởng cho người dân địa phương, đặc biệt là những bạn học sinh/sinh viên khi cần làm việc nhóm. Mặc dù đông đúc là thế nhưng bạn hãy cứ yên tâm là thư viện Nhật luôn có những quy tắc yêu cầu chúng ta phải giữ trật tự. Và điều này thì hầu như người Nhật Bản họ làm rất tốt, chúng ta cũng nên như vậy chứ nhỉ?
 

 
#2 Thư Viện Đại Học Nghệ Thuật Tama – Hachioji | Tokyo
 
Địa chỉ: 2 Chome-1723 Yarimizu, Hachioji, Tokyo
 
Giờ hoạt động: Thứ 2 – Thứ 6 | 9AM – 8:30AM ; Thứ 7 | 9AM – 5PM
 

Tọa lạc ở vùng ngoại ô thành phố Tokyo, trường đại học nghệ thuật Tama nổi tiếng với công trình thư viện phá cách và vô cùng sáng tạo. Ông Toyo Ito – kiến trúc sư thư viện Tama cho biết, bước đầu đã gặp phải khá nhiều khó khăn trong việc xây dựng và thiết kế do địa hình trắc trở. Ý tưởng xây dựng kiến trúc mái vòm được ông nghĩ ra để tạo ra không gian chung cho người sử dụng song cũng phải chịu được tác động từ thiên nhiên.
 

 
Sự kết hợp giữa kiến trúc tối giản, hiện đại và các yếu tố thiên nhiên là chủ đề mà Toyo Ito muốn hướng đến. Nhằm tránh sự tắc nghẽn và khô khan như lối kiến trúc xưa cũ, trần nhà cao và các cửa đều được lát kính và hướng ra ngoài đón ánh sáng. Từ  đó việc ngồi trong thư viện đọc sách, bạn không bị giới hạn tầm nhìn vào 4 bức tường trắng. Bạn sẽ có thể tận hưởng không gian đầy sáng tạo song cũng khá riêng tư tại thư viện Tama
 
#3 Thư viện Đại Học Nghệ Thuật Musashino | Tokyo
 
Địa chỉ: 1 Chome-736 Ogawacho, Kodaira, Tokyo
 
Giờ hoạt động: Thứ 4 & Thứ 6 | 10AM – 4PM
 

Không chỉ là thư viện mà Musashino còn là “bảo tàng nghệ thuật” thu nhỏ trong khuôn viên trường đại học nghệ thuật Musashino. Công trình là tâm huyết của kiến trúc sư Sou Fujimoto, người xây dựng và đưa thư viện độc đáo này đi vào hoạt động kể từ năm 2010. Tính đến thời điểm hiện tại, thư viện Musashino là thư viện Nhật Bản duy nhất có thiết kế cột nhà giống như những giá sách được bao bọc bởi lớp kính chịu lực. Ánh sáng tự nhiên sẽ được thu hút bởi những tấm kính, vừa mang lại ánh sáng mà còn giảm tải lượng điện năng sử dụng trong nhà. Sự tỉ mỉ đến từng chi tiết của kiến trúc sư Sou Fujimoto thật khiến người khác phải nể phục.
 

 
#4 Thư Viện Cộng Đồng Yusuhara Kumo no Ue | Kochi
 
Địa chỉ: 1212-2 Yusuhara, Yusuhara-cho, Takaoka-gun, Kochi
 
Giờ hoạt động: Thứ 2 – Chủ Nhật (đóng cửa vào Thứ 3 và ngày Thứ 6 tuần cuối mỗi tháng) |  9AM – 8PM
 

 
Yusuhara là một thị trấn nhỏ nằm ở Kochi với dân số chỉ vỏn vẹn 3000 người. Được mẹ thiên nhiên ban tặng cao nguyên đá Shikoku xanh ngát, hơn 90% diện tích đều là các mảng xanh ngút ngàn. Có vị trí nằm giữa nơi giao nhau của Kochi và Ehime, Yusuhara còn được biết đến với cái tên “thị trấn trên mây”. Nằm đối diện khu vực vui chơi trẻ em, thư viện cộng đồng Yusuhara Kumo no Ue trở thành tâm điểm của cả thị trấn.
 

 
Sử dụng gỗ quý từ chính những cánh rừng bao bọc thị trấn Yusuhara làm vật liệu xây dựng chính. Những thanh gỗ đan chéo nhau “chống đỡ” trần nhà tạo nên một cấu trúc lạ mắt nhưng không kém phần vững chắc. Không gian thư viện ấm cúng nhờ vào sự phối hợp giữa ánh đèn vàng và chất liệu gỗ tạo cảm giác như một ngôi nhà lớn cho tất cả người dân ở đây. Song để vào được ngôi nhà chung, bạn cần phải cởi giày và cất gọn gàng trên kệ có sẵn.
 
Sự tài hoa và sáng tạo trong lối thiết kế của những thư viện Nhật Bản đã không ít lần đưa mình đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Chẳng thể phủ nhận một sự thật là chúng ta cần nhiều lắm những kiến trúc tương tự những thư viện Nhật Bản này tại Việt Nam. Mình hy vọng là sẽ sớm thôi vì văn hóa đọc sách là thứ giúp chúng ta phát triển và nâng cấp bản thân.
Nguồn: blogkkday
 
#thuvien #nhatban #fukuoka #asianbeat