Nhắc đến những ngôi nhà mái tranh hẳn nhiều người sẽ nghĩ ngay đến Shirakawago – ngôi làng cổ tập hợp những căn nhà theo kiến trúc Gassho-zukuri được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới năm 1995. Tuy nhiên, nếu có dịp được khám phá nhiều vùng đất khác ở Nhật Bản, bạn sẽ nhận ra ở một vài nơi như Gokayama ở Toyama hay Ouchi-juku ở Fukushima cũng có nhiều ngôi nhà mái tranh có thiết kế độc đáo khác. Hòa mình vào bầu không khí hoài cổ và chiêm ngưỡng khung cảnh những mái nhà phủ trắng tuyết chắc chắn sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời trong mùa đông này. Hãy cùng khám phá những ngôi làng mái tranh này để tìm một điểm tham quan thú vị trong mùa đông ở Nhật Bản nhé.
 
1. Làng Shirakawa-go (Gifu)
 
Shirakawa-go có thể coi là ngôi làng Gassho-zukuri nổi tiếng nhất ở Nhật Bản. Nơi đây được đánh giá cao với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và có thể coi là vẻ đẹp nguyên bản duy nhất còn lại ở Nhật Bản.
 
Shirakawa-go là một ngôi làng hẻo lánh nằm cách xa khu đông dân, được bao quanh bởi đồi núi và cây cối. Nơi đây có khí hậu mát mẻ vào mùa hè nhưng tương đối lạnh vào mùa đông bởi có lượng tuyết rơi nhiều. Chính vì thế nên những ngôi nhà ở đây được xây theo lối kiến trúc Gassho-zukuri với phần mái có độ dốc cao giống hình bàn tay đang chắp lại cầu nguyện. Thiết kế này giúp tuyết có thể dễ dàng rơi xuống, đồng thời làm tăng khả năng chống đỡ của mái nhà khi tuyết rơi quá nhiều.
 

2. Làng Gokayama (Toyama)
 
Cùng với Shirakawa-go, Gokayama ở Toyama cũng được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 1995. Những ngôi nhà theo lối kiến trúc Gassho-zukuri ở đây được phân bố tại 2 khu vực là quận Ainokura và Suganuma. Cả hai ngôi làng này tạo nên một quần thể di tích những căn nhà Gassho-zukuri không hề kém cạnh khi so với “người anh em” Shirakawago kế bên.
 
Tổng số những ngôi nhà còn lại ở đây không nhiều, chỉ còn khoảng 29 căn, nên có thể coi Gokayama giống như phiên bản thu nhỏ của Shirakawago vậy. Những ai không thích những nơi ồn ào và muốn tìm một không gian yên tĩnh để thư giãn và khám phá thiên nhiên có thể lựa chọn Gokayama trong hành trình khám phá những căn nhà Gassho-zukuri.
 

3. Làng Ouchi-juku (Fukushima)
 
Ouchi-juku từng là một khu phố trọ nằm trên tuyến đường quan trọng nối thành phố Aizu Wakamatsu và thành phố Nikko Imaichi trong thời kỳ Edo. Các lãnh chúa, lữ khách và người vận chuyển gạo dưới thời Edo thường dừng chân và nghỉ lại tại đây. Trải qua nhiều biến đổi nhưng những ngôi nhà ở đây vẫn giữ được hình dáng và mọi thứ nguyên vẹn như dưới thời Edo. Ngôi nhà cổ nhất có tuổi đời 400 năm vẫn được bảo tồn và duy trì khá tốt.
 

4. Làng Miyama Kayabuki no Sato (Kyoto)
 
Khác với Shirakawa-go và Gokayama được xây dựng theo lối kiến trúc Gassho-zukuri, những ngôi nhà cổ ở Miyama Kayabuki no Sato được xây dựng theo lối kiến trúc Irimoya-zukuri (入母屋造り) với phần mái tương đối khác biệt. Mái nhà theo kiểu Irimoya-zukuri bao gồm 2 phần, trong đó phần trên là kiểu kiriduma với hai mái dốc bằng nhau giống lối kiến trúc Gassho-zukuri, và phần dưới là phần mái kéo dài về 4 hướng.
 
Những căn nhà ở đây có kích thước to, nhỏ khác nhau, nhưng đều có tuổi đời khoảng từ 150-200 năm tuổi, ngôi nhà cổ nhất cũng được xây dựng cách đây 220 năm. Năm 1993, nơi đây được chọn là “Khu bảo tồn các công trình truyền thống quan trọng” của cả nước. Hiện tại người dân vẫn tiếp tục sinh sống đồng thời bảo vệ các giá trị văn hóa truyền thống lâu đời tại đây.
 

Nguồn: tsunagujapan
#làngcổ #japan #trip #travel #fukuoka #kyoto #fukushima #asianbeat