Chất lượng của các dịch vụ ẩm thực ở hòn đảo phía nam của Nhật Bản Kyūshū có thể giữ một khách du lịch thực phẩm tập trung hài lòng trong nhiều thập kỷ. Cảnh ẩm thực ở đây rất đa dạng và luôn đi kèm với một câu chuyện - một công thức thế hệ thứ, một kỹ thuật nhiều thế kỷ, một nhà sư mang trà - làm cho trải nghiệm không chỉ là nếm.
 

 
Các quận Fukuoka và Saga, ở phía bắc Kyūshū, là nơi dễ tiếp cận để bắt đầu chuyến tham quan lấy cảm hứng từ thực phẩm của khu vực. Từ món ramen nổi tiếng đến những hương vị đậm đà hơn của giấm lên men, đây là một lựa chọn nhỏ của nhiều món đặc sản địa phương đáng được thưởng thức trong chuyến đi của bạn.
 
Ramen ở Fukuoka
 
Bất kỳ cuộc trò chuyện nào về thức ăn ở góc này của Kyūshū đều phải bắt đầu bằng ramen (và đối với một số món ăn kết thúc ngay tại đó). Lúa mì phổ biến có thể có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng chúng rất phổ biến ở Nhật Bản, với mỗi vùng có các biến thể đặc biệt. Fukuoka là điểm đến ramen hàng đầu của đất nước, nổi tiếng với chữ ký của nó tonkotsu ramen, còn được gọi là ramata Hakata hoặc Nagahama: mì mỏng, thẳng trong nước dùng thịt lợn dày, giàu xương. Bạn có thể quay trở lại một cái bát tại một trong nhiều quầy hàng thực phẩm quanh thành phố Fukuoka. Có khoảng 150 gian hàng kiểu quầy bán rong này (yatai bằng tiếng Nhật), thường có một bộ đếm đơn giản với một vài phân và bắt đầu dịch vụ vào buổi tối. Hầu hết các quầy hàng được thiết lập dọc theo con sông ở khu vực Nakasu, trong khu vực Tenjin, và ở Nagahama gần bến cảng.
 

 
Kudzu ở thị trấn lâu đài Akizuki
Tất cả những gì còn lại của lâu đài ở Akizuki là một cánh cổng lớn và một số tàn tích tường đá, nhưng ngôi làng 800 năm tuổi vẫn thu hút du khách, đặc biệt là khi những con đường rạng rỡ với màu hồng trong mùa hoa anh đào. Giữa khu dân cư samurai cũ, những cây cầu xinh đẹp và những ngôi đền của trung tâm lịch sử là cửa hàng lịch sử tương tự Hirokyu Kuzu Honpo (0946-25-0215; 532 Akizuki), một doanh nghiệp gia đình thế hệ thứ 9. Đặc sản ở đây là kudzu (hoặc kuzu), còn được gọi là củ cải Nhật Bản, một loại cây gỗ có rễ lớn được chế biến thành bột tinh bột. Đun nóng với nước và thiết lập, kudzu tạo thành cơ sở của các yêu thích mùa hè Nhật Bản như kuzu-mochi - một "bánh ngọt" được làm lạnh bằng nước xốt hoặc có vị cay kinako (bột đậu nành rang).
 
 
Thịt bò tại Saga
 
Nếu bạn là một người ăn thịt và khoai tây, đừng bao giờ sợ, phần này của Kyūshū cũng có một số wagyū (Thịt bò Nhật) trong kinh doanh. Thịt bò Saga, của Saga Prefecture, ngang bằng với thịt bò Kōbe và Matsusaka khi nói đến sự mềm mại và tan chảy trong miệng: kết quả của những người nông dân chú ý đến thức ăn chất lượng, không khí và nước sạch, thời gian, và cung cấp các bò cái được đánh giá cao của họ với một cuộc sống tương đối căng thẳng. Không chỉ bất kỳ thịt bò nào được nuôi ở Saga đều có thể được chính thức dán nhãn là 'thịt bò Saga'.Nó phải đáp ứng các tiêu chuẩn chứng nhận nghiêm ngặt (đúng loại bò, môi trường nông nghiệp phù hợp) và đạt trên 7 (trong số 12) theo thang đo 'thịt bò chuẩn mực'. Nếu nó không đáp ứng các tiêu chuẩn đó thì nó chỉ là wagyū.
 

 
Trà ở Yame
 
Sau khi ăn xong, một tách trà ngon có thể đi xuống tốt. Vùng Yame miền núi, rừng của tỉnh Fukuoka đã sản xuất chè trong nhiều thế kỷ. Câu chuyện kể rằng tu sĩ Phật giáo Eirin Shuzui mang hạt giống trà và phương pháp trồng ở đây từ Trung Quốc vào đầu những năm 1400. Một bức tượng đồng của Shuzui (với hạt giống trà trong tay) đứng bên ngoài Reigan-ji, ngôi đền ông đã thành lập trong khu vực xung quanh cùng một lúc. Yame đặc biệt nổi tiếng với gyokuro trà (được dịch là 'ngọc bích' hoặc 'ngọc trai'), một trong những loại trà cao nhất ở Nhật Bản. Gyokuro có vị hơi ngọt - một phần là kết quả của cây được che bóng trong vài tuần trước khi thu hoạch.
 

 

 
Nguồn: theplanetsworld
#fukuoka #kyushu #japan #asianbeat