Nhà thiết kế nổi tiếng người Nhật Bản Issey Miyake qua đời ở tuổi 84 vì ung thư. Nhiều thiết kế của ông đang được trưng bày trong các bảo tàng ở London, New York.


Theo thông báo ngày 9-8 của Công ty Issey Miyake Group, ông Miyake qua đời ngày 5-8 sau thời gian chống chọi với bệnh ung thư gan.

“Tinh thần năng động của ông Miyake được thúc đẩy bởi sự tò mò không ngừng và mong muốn truyền tải niềm vui thông qua việc thiết kế", báo Guardian dẫn thông báo viết. Công ty cho biết theo mong muốn của ông Miyake, sẽ không có lễ tưởng niệm, thay vào đó, tang lễ của ông được tổ chức trong phạm vi gia đình và người thân.

Issey Miyake, sinh năm 1938, là một trong những nhà thiết kế nổi bật trong làn sóng trẻ của làng thời trang giữa những năm 1970. Ông nổi tiếng với phong cách thời trang nếp gấp và là người sáng tạo ra chiếc áo cổ lọ màu đen đặc trưng mà nhà sáng lập Apple Steve Jobs thường mặc khi còn sống. Ông Miyake đã trở thành hình mẫu của sức mạnh kinh tế và thời trang Nhật Bản vào những năm 1980.

Miyake trở nên nổi tiếng trên quốc tế cũng vào những năm 1980 với những thiết kế tiên phong. Những món đồ xa xỉ mà ông thiết kế được coi như đồ sưu tập. Ngày nay, các thiết kế của ông được bảo quản tại các viện bao gồm Bảo tàng Victoria và Albert của London, Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại của New York và Bảo tàng Nghệ thuật Philadelphia.

“Tôi quan tâm nhất đến con người và hình dáng con người. Quần áo là thứ gần gũi nhất với tất cả con người”, ông Miyake nói trên tờ New York Times vào năm 2014.


Ông Miyake sinh ra tại thành phố Hiroshima và may mắn sống sót trong thảm họa bom hạt nhân năm 1945. Ông có lần chia sẻ: "Tôi đã cố gắng bỏ chúng lại phía sau, tôi thích nghĩ về những thứ không bị phá hủy, mang lại vẻ đẹp và niềm vui. Tôi tập trung vào lĩnh vực thiết kế thời trang một phần vì nó mang xu hướng sáng tạo, hiện đại và lạc quan".

Ông Miyake thành lập Miyake Design Studio tại Tokyo vào năm 1970, sau đó mở một cửa hàng thời trang nhỏ tại Paris. Ông được vinh dự trao Huân chương Văn hóa của Nhật Bản vì những đóng góp to lớn đối với ngành thời trang.
 

Nguồn: tuoitre
#IsseyMiyake #huyềnthoại #thờitrang #quađời #nhậtbản #fashion