Từ trải nghiệm văn hóa Onsen của người Nhật, học cách chấp nhận cơ thể và yêu thương bản thân.

"Vẻ bề ngoài quan trọng đến thế sao?" là một trong những câu nói “trendy” nhất năm 2020 và vẫn tiếp tục xuất hiện trong những cuộc nói chuyện, diễn đàn của giới trẻ trong thời gian qua. Nó không chỉ là một câu nói đùa vô thưởng vô phạt mà phần nào đã thể hiện “nỗi ám ảnh” về ngoại hình của con người ngày nay.


Trở nên xinh đẹp và thu hút về ngoài hình, vóc dáng có lẽ là điều ai trong tất cả chúng ta cũng từng thầm ao ước. Tuy nhiên, khi con người quá đỗi “ám ảnh” về ngoài hình, vô hình trung trong chúng ta hình thành tâm lý e dè và tự ti về cơ thể, dẫn đến những căng thẳng tinh thần khác

Đã đến lúc chúng ta cần có cái nhìn tích cực hơn về cơ thể (body positivity*) và nhận ra rằng, xinh đẹp chỉ thực sự xuất phát từ bên trong. Hãy chấp nhận bản thân, yêu lấy cơ thể của chính mình!

Sau đây là những chia sẻ về bài học yêu thương cơ thể mà Sharon Alphonso (một cô gái Ấn Độ hiện sinh sống cùng chồng người Nhật ở Tokyo) đã học được sau khi đi tắm suối nước nóng ở Nhật. Bài viết được đăng tải trên trang Savvy Tokyo vào ngày 06/05/2022.

* Body positivity: phong trào hướng mọi người tới việc yêu cơ thể của mình dù ở bất kỳ hình thái nào.
 
Cô gái Ấn Độ lần đầu trải nghiệm văn hóa Onsen

Sharon Alphonso nghĩ rằng cô là một trong số ít người Ấn Độ đủ dũng cảm để đến tắm suối nước nóng ở Nhật Bản. Bởi lẽ, việc tắm khỏa thân giữa những người lạ - hoặc thậm chí bạn bè và gia đình là điều chưa từng có trong văn hóa Ấn Độ.

Ở Ấn Độ, từ khi còn nhỏ, người ta thường được dạy tôn trọng cơ thể của bản thân bằng cách che đậy. Các gia đình Ấn Độ cũng khuyến khích con cái ăn mặc giản dị, những món đồ để lộ quá nhiều da thịt đều là điều tối kỵ.

Vì lớn lên trong môi trường văn hóa, giáo dục như vậy, ban đầu, Sharon gặp khó khăn trong việc thích nghi với văn hóa Onsen ở Nhật Bản.


Năm 2017, lần đầu tiên Sharon trải nghiệm tắm Onsen ở Hakone cùng chị gái. Sharon cho biết, đó là lần đầu tiên cô thấy phụ nữ thoải mái khỏa thân và biến suối nước nóng thành một nơi cho việc gắn kết với bạn bè, gia đình. Cô ngưỡng mộ vẻ tự do và thoải mái với cơ thể của phụ nữ Nhật Bản.

Trải nghiệm này đã truyền rất nhiều cảm hứng cho Sharon để cô thay đổi quan điểm và niềm tin của mình.

Chúng ta là người bận tâm về cơ thể của mình hơn bất kỳ ai.


Sau những chuyến đi Onsen, Sharon nhận ra rằng người duy nhất để ý quá mức đến cơ thể của mình là chính mình. Cô thấy rằng chỉ cần tuân thủ đúng những nghi thức Onsen, ngoài ra dường như chẳng ai bận tâm đến vẻ ngoài của cô.

Mọi người ở suối nước nóng đều chỉ tập trung vào bản thân mình. Ở Onsen, Sharon đã thoải mái tháo dỡ “bức tường thành” trong lòng, không còn e ngại người khác phán xét.
 
Chấp nhận cơ thể, thêm sự tự tin

Sharon ngưỡng mộ cách mà phụ nữ Nhật Bản thoải mái với cơ thể của họ khi tắm suối nước nóng. Dù ở độ tuổi nào hay vóc dáng như thế nào, những người phụ nữ này dường như không bận tâm đến ngấn bụng, nếp nhăn hay lông tóc, những vết sẹo hay vết hằn trên cơ thể.


Nhìn thấy họ, Sharon dần có được sự tự tin về cơ thể của mình. Chúng ta nên chấp nhận cơ thể mình hơn là mong muốn nó trông theo một cách nào đó. Cô cảm thấy bản thân như được giải phóng.
 
Không có gì phải xấu hổ khi khỏa thân

Lớn lên trong một xã hội thường đánh giá tính cách và đạo đức của người phụ nữ dựa trên cách lựa chọn trang phục khiến Sharon thường lo sợ bị những người xa lạ chế giễu, và lựa chọn an toàn là che đậy cơ thể.

Chuyến đi suối nước nóng cùng chị gái đã thay đổi tất cả với Sharon. Cô có được cái nhìn mới mẻ hơn về cuộc sống và cởi mở hơn với khái niệm khoả thân.

Nhìn thấy những người phụ nữ ngâm mình trong suối nước nóng, thoải mái với cơ thể trần của họ đã thôi thúc cô chấp nhận khỏa thân và hình thành quan điểm tích cực hơn về cơ thể.
 
Tầm quan trọng trong việc thấu hiểu cơ thể của bạn

Ở Onsen, Sharon không cảm thấy bị phán xét hay coi thường, ngược lại còn nhận được sự tôn trọng từ những phụ nữ xung quanh. Chính điều này là duyên cớ khiên cô thay đổi tư duy để nhận thức về cơ thể.

Thay vì tập trung vào những khía cạnh tiêu cực của cơ thể, bận tâm về ngoại hình, Onsen dạy ta tập trung vào việc giải tỏa căng thẳng và mỏi mệt mà cơ thể đã và đang trải qua hằng ngày.
 
Tự chăm sóc bản thân, gia tăng tình yêu và hạnh phúc

Ngâm mình trong suối nước nóng giúp mọi mệt mỏi, căng thẳng của cơ thể tan biến một cách kỳ diệu. Làn nước ấm áp, âm thanh nhẹ nhàng và bầu không khí khiến con người như được hòa vào thiên nhiên. Sau khi tắm suối nước nóng, tinh thần trở nên thư thái, đầu óc tỉnh táo và sảng khoái hơn.

Onsen mang lại cho Sharon những giờ phút quý giá được “thải độc”, chấp nhận những tự ti về cơ thể, thành thật trò chuyện với chính mình.

Theo một cách nào đó, Onsen đã trở thành một trong những nghi thức tự chăm sóc bản thân yêu thích của cô để có một tinh thần và thể chất hạnh phúc hơn. Nơi đây cho cô những phút giây thư giãn, tạm xa rời thực tại.


Trải nghiệm ấy đã đẩy Sharon rời khỏi vùng an toàn của mình, giúp cô học cách đối xử tử tế và tôn trọng, yêu thương cơ thể.

Qua câu chuyện chia sẻ của Sharon, một lần nữa chúng ta lại được nghe về những công dụng kỳ diệu của việc tắm suối nước nóng và hiểu hơn vì sao Onsen từ lâu đã trở thành văn hóa đối với người Nhật, cũng như có thể lí giải vì sao người Nhật thường khỏa thân khi đến tắm Onsen.


Mặc khác, từ những chia sẻ chân thành của cô nàng về giá trị của việc thấu hiểu cơ thể, chúng ta có cơ hội để nhìn lại mình. Hãy học cách yêu thương bản thân từ việc chấp nhận cơ thể, ngừng việc so sánh chúng ta với bất kỳ ai, không cần bận tân đến những lời phán xét thiếu tế nhị xung quanh và cũng không nên bàn tán về ngoại hình, cơ thể của người khác.

Nói như vậy không có nghĩa là bài viết này bài trừ việc tập gym, ăn theo chế độ hay các phương pháp giảm cân, thay đổi ngoại hình khác. Điều mà bài viết hướng tới là hy vọng mọi người hiểu rằng cơ thể là của chính mình, chấp nhận và thấu hiểu cơ thể, giải tỏa tinh thần, đó mới là cách để chúng ta yêu thương bản thân và sống khỏe hơn từng ngày.

Những phương pháp, chế độ tập luyện, ăn uống vẫn nên thực hiện nếu đó là điều phù hợp với cơ thể bạn và có cơ sở khoa học, không mang lại những tác dụng phụ đối với sức khỏe.

Điều quan trọng là cơ thể khỏe mạnh, tinh thần thoải mái và chúng ta tràn đầy năng lượng, thế thôi!
 

Nguồn: kilala
#vănhóa #onsen #nhậtbản #bodypositivity #trảinghiệm