NHK đưa tin, họa sĩ truyện tranh Nhật Bản nổi tiếng Motoo Abiko được phát hiện qua đời tại nhà riêng ở Kawasaki, Tokyo (Nhật Bản), vào sáng thứ Năm (6/4, giờ địa phương). Ông hưởng thọ 88 tuổi. 

Cảnh sát cho biết, nhận được một cuộc gọi thông báo có người bị ngã tại nhà riêng của ông Motoo vào khoảng 8h40 sáng. Khi lực lượng chức năng đến hiện trường, ông đã qua đời.

Cảnh sát đang điều tra về cái chết của ông Motoo. Theo xét nghiệm sơ bộ, cơ thể vị họa sĩ không bị thương hoặc có dấu vết đáng ngờ nào.

Motoo Abiko sinh năm 1934 tại tỉnh Toyama, có nghệ danh là Fujiko A. Fujio. Ông được biết đến nhiều nhất nhờ sự kết hợp với người bạn thời thơ ấu Fujiko F. Fujio (tên thật là Hiroshi Fujimoto ). Hai người chuyển đến Tokyo lập nghiệp vào năm 1954, lấy bút danh chung là Fujiko Fujio. 

Bộ đôi họa sĩ đã sáng tạo ra bộ truyện tranh “Doraemon” nổi tiếng thế giới, kể về chú mèo máy đến từ tương lai và tình bạn với cậu học sinh tiểu học nhút nhát, hậu đậu Nobita. Bộ truyện bắt đầu từ năm 1970 và kết thúc vào năm 1996. Ngoài ra, họ còn gặt hái thành công với truyện tranh ăn khách "Obake no Q-taro" – xoay quanh một hồn ma tinh quái.

 

Hai người kết thúc mối quan hệ hợp tác vào năm 1987. Kể từ đó, Motoo Abiko lấy bút danh Fujiko A. Fujio, và Hiroshi Fujimoto lấy bút danh Fujiko Fujio F (sau này là Fujiko F. Fujio). Ông Hiroshi Fujimoto đã mất năm 1996 vì bệnh ung thư.

Motoo Abiko cũng đã “chấp bút” cho loạt truyện tranh đình đám khác, gồm “Ninja Hattori-kun”, “Kaibutsu-kun”, “Pro Golfer Saru” và “Warau Salesman”. Tất cả đều có phiên bản hoạt hình, một số có phiên bản người thật đóng và trò chơi điện tử.

“Warau Salesman” được xem là kiệt tác của vị họa sĩ. Vào tháng 6/1999, bộ truyện này đã bán hơn 3,5 triệu bản chỉ tính riêng ở Nhật Bản. “Warau Salesman” gây chú ý vì nội dung “đen tối” hơn các tác phẩm khác của ông Motoo, kể về một người bán hàng bí ẩn muốn “lấp đầy sự trống rỗng trong tâm hồn mọi người”. 

Năm 2008, Fujiko A. Fujio được chính phủ Nhật Bản trao Huân chương Mặt trời mọc nhờ những đóng góp cho nền văn hóa đại chúng.Nguồn: baomoi
#MotooAbiko #Doraemon #quađời #news #manga #WarauSalesman #artist